ไปกินกัน “ไก่ย่างบางตาล” เนื้อฉ่ำ หนังกรอบ หอมเครื่องเทศ

444

เรื่องเล่าความอร่อยของ “ไก่ย่างบางตาล” ของ นายอภิเดช จันทร์หอม อายุ 40 ปี ชาวบ้านบางตาล หมู่ 1 ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ผู้สืบทอดสูตรไก่ย่างบางตาลมาจากรุ่นแม่ หนังไก่ย่างเหลืองกรอบ หอมเครื่องเทศ เนื้อฉ่ำใน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ และข้าวเหนียวนุ่มๆได้รสชาติกลมกล่อม พร้อมพัฒนานำเทคโนโลยีเตาอบคอมบิสติมเมอร์มาใช้ สร้างมาตรฐานอาหารปลอดภัย ส่งขายผ่านออนไลน์ทั่วประเทศ

นายอภิเดช  ย้อนกลับไปเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นายเม้งเพียว แซ่เตียว ซึ่งเป็นชาวจีนได้อพยพย้ายถิ่นฐานมาแต่งงานกับคนในหมู่บ้านบางตาล และทำไก่ย่างแบบสูตรชาวจีนไหหลำออกขายตามหมู่บ้านและสถานีรถไฟคลองบางตาล จนอายุมากขึ้นกลัวสูตรไก่ย่างจะหายไป จึงได้บอกสูตรวิธีการทำให้กับชาวบ้านไว้เพื่อจะมีอาชีพทำกิน

กระทั่งมีการทำออกขายอย่างแพร่หลายจน “ไก่ย่างบางตาล” กลายเป็นอาหารชื่อดังของ อ.บ้านโป่ง จวบจนถึงปัจจุบัน โดยเอกลักษณ์ของไก่ย่างบางตาลแบบดั้งเดิม เริ่มด้วยการแล่ชิ้นส่วน การหนีบด้วยไม้สามง่ามที่ทำจากไผ่สีสุก มัดด้วยเส้นผักตบชวาแห้ง หมักด้วยกระเทียม พริกไทย และขมิ้น รสชาติของไก่ย่างต้องเค็มนำ หวานเล็กน้อย

ส่วนตนเรียนรู้การทำไก่ย่างบางตาลมาจากรุ่นแม่ออกเร่ขายตามสถานีรถไฟ เมื่อเริ่มมีความเจริญการค้าขายบนรถไฟน้อยลง จึงนำไก่ย่างบางตาลออกขายตามสถานที่ต่างๆ ต่อมาหน่วยงานภาครัฐเข้ามาส่งเสริมและผลักดันให้ตนนำสินค้าออกจำหน่าย ด้วยการออกร้านตามงานต่างๆ ของภาครัฐ จึงพัฒนาไก่ย่างบางตาลให้ทันสมัยและสะอาดปลอดภัย ด้วยการนำเตาอบคอมบิสติมเมอร์มาใช้ ซึ่งเป็นย่างด้วยการใช้ไอน้ำผสมกับลมร้อน ใช้เวลาย่างเพียง 15-20 นาที ไก่ย่างที่ได้ยังคงความอร่อย หนังไก่ไม่ไหม้ เนื้อไก่หวานฉ่ำ สุกพอดีทั่วทั้งชิ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องใช้ถ่านอีกต่อไป

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำไก่เนื้ออายุ 40 วัน น้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม มาตัดแต่งแยกชิ้นส่วน อาทิ เนื้อส่วนอก น่องสะโพก และปีก นำไปหนีบใส่ไม้ไผ่สามง่าม มัดด้วยเส้นผักตบชวาแห้ง คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสที่มีส่วนผสมของ กระเทียมสับ พริกไทย น้ำตาล เกลือ และขมิ้นผง หมักทิ้งไว้นานประมาณ 1 ชั่วโมง จึงนำเข้าเตาอบ ก็จะได้ไก่ย่างบางตาลระดับความสุกของเนื้อที่ต้องการ

รสชาติของไก่ย่างบางตาลจะต้องมีรสเค็มนำ หวานเล็กน้อย เผ็ดร้อนและหอมจากพริกไทย เมื่อรับประทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสและข้าวเหนียวก็จะให้รสชาติที่กลมกล่อม

สนนราคาจำหน่าย เนื้อส่วนน่องสะโพกไม้ละ 60 บาท ปีก 45 บาท อก 50 และเครื่องใน 25 บาท และยังมีหมูสวรรค์สูตรบางตาล กิโลกรัมละ 400 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการและหน่วยงานเอกชน ติดต่อไปออกบูธงาน รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวด้วย นอกจากนั้นยังเปิดขายผ่านระบบออนไลน์ส่งตรงถึงบ้าน ในอนาคตตั้งเป้าจะส่งออกจำหน่ายไปยังต่างประเทศ ให้ชื่อ “ไก่ย่างบางตาล” ดังไกลระดับโลก

สำหรับท่านใดที่สนใจไก่ย่างบางตาล แม่วันเพ็ญ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 08-3282-4995 , 09-9289-5442 หรือที่เฟซบุ๊ก “แม่วันเพ็ญ ไก่ย่างบางตาล”

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม  จ.ราชบุรี/ รายงาน