ฝนถล่มเมืองคอน!น้ำรั่วหลังคาโบสถ์เก่าวัดชนบท อ.หัวไทร

147

วันที่ 22 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครศรีธรรมราช เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ครอบคลุมทุกอำเภอ บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ แนวริมคลอง ถูกน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านได้รับความเดือดร้อน ถนนหนทางถูกน้ำท่วมผิวการจราจรหลายจุด รถสัญจรค่อนข้างลำบาก  โดยเฉพาะที่โบสถ์ของวัดบ่อโพง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2126 ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.บ้านราม อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งโบสถ์หลังดังกล่าวสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2228 ถูกน้ำฝนกระหน่ำหลังคาโบสถ์จนชำรุด น้ำฝนรั่วลงใส่พระสงฆ์ รวมทั้งชาวบ้านที่ประกอบพิธีทางศาสนา อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา โบสถ์หลังดังกล่าวยังไม่มีการบูรณะซ่อมแซม เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ตามชนบท มีชาวบ้านในพื้นที่ไม่มากนัก ประกอบกับวัดไม่มีเงินงบประมาณที่จะสร้างหรือบูรณะซ่อมแซมโบสถ์หลังดังกล่าวให้มีสภาพใช้งานตามปกติ ทุกวันนี้พระสงฆ์ และชาวบ้าน ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ต้องช่วยกันเช็ดทำความสะอาดน้ำฝนที่รั่วลงในโบสถ์

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับวัดบ่อโพง ถือเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีอายุกว่า 437 ปี มีพระพุทธรูปทองเหลืององค์ใหญ่ประดิษฐานในโบสถ์ ให้ประชาชนได้กราบไหว้และประกอบกิจกรรมทางศาสนา นอกจากนี้รอบโบสถ์ยังมีเสมาคู่ที่ทำจากหินปะการัง มีอายุกว่า 335 ปี ซึ่งเป็นเสมาที่หาดูยาก นอกจากนี้วัดแห่งนี้ เมื่อประมาณเดือนธันวาคม พ.ศ.2561 สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้าน เมื่อพระสงฆ์ และสามเณวางบาตรพระ เพื่อถือจอบ เสี้ยม เครื่องมือช่าง ร่วมกับชาวบ้าน ก่อสร้างกุฏิพระสงฆ์เพิ่มเติม หลังจากกุฏิในวัดมีไม่เพียงพอกับจำนวนพระสงฆ์และสามเณรในวัด

สำหรับชาวพุทธศาสนิกชนหรือผู้ใจบุญมีจิตศรัทธา สามารถสมทบทุนปัจจัยเพื่อบูรณะซ่อมแซมหรือสร้างโบสถ์แห่งใหม่ เพื่อถวายเป็นสมบัติของพระพุทธศาสนา สมบัติของวัด สามารถสมทบทุนเป็นเงินผ่านบัญชีวัดบ่อโพง “ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ชื่อบัญชี “ ซ่อมแซมศาลาการเปรียญวัดบ่อโพง “ ประเภทออมทรัพย์ สาขาดอนแค เลขบัญชี 017152729989 หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมที่ เบอร์โทรฯ พระยงยุทธ สุตธโร หมายเลข 080 – 6997 – 972

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน