8 แรงงานพม่า ลอบเข้ามาเปิดคาร์แคร์ -ตม.นนท์บุกซิว

116

20 พ.ย.63 พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ใจหลวง  ผกก.ตม.จว. นนทบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ฐิติวัฒน์ ฤชานุกูล รอง ผกก.ตม.จว.นนทบุรี, พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ สว.ตม.จว. นนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำโดย ร.ต.อ.พีระพัฒน์ คล้ายคลึง รอง สว.ตม.จว.นนทบุรี พร้อมพวก ออกตรวจสอบผู้กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบจังหวัดนนทบุรี สืบทราบว่า บริเวณร้าน PREMIER CAR WASH & DETAILING ม.2 ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย หลบหนีเข้ามาฯ และได้มาลักลอบทำงานเป็นพนักงานล้างรถ จึงได้จับกุมดำเนินคดีและร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าของร้าน

​จับกุม 1. Ms.PHYU PHYU AYE อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา 2. Mr.AUNG MIN อายุ 28 ปี สัญชาติเมียนมา 3. นายอ่าว​ ไม่มีนามสกุล ​อายุ 35 ปี ​สัญชาติเมียนมา​​​4. นางหน่อย​ ไม่มีนามสกุล​ อายุ 43 ปี​สัญชาติเมียนมา​​​ 5. นางเอ็ม​ ไม่มีนามสกุล อายุ 23 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​ 6. นายจ่อ​ ไม่มีนามสกุล​อายุ 20 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​ 7. นางดา​ ไม่มีนามสกุล​อายุ 20 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​ 8. น.ส.ซัมมี่​ ไม่มีนามสกุล​อายุ 22 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​โดยกล่าวหา ผู้ถูกจับกุมคนที่ 1 และ ผู้ถูกจับกุมคนที่ 2 ว่า “คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้” และกล่าวหา ผู้ถูกจับกุมคนที่ 3-8 ว่า “คนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ คนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้” ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงร่วมกันนำตัวผู้ถูกจับกุมทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี เพื่อดำเนินการ

พร้อมกันนี้  จะได้ติดตามสืบสวนร้องทุกข์ดำเนินคดีกับเจ้าของร้าน PREMIER CAR WASH & DETAILING ในฐานความผิด “ผู้ใดรู้ว่าคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ  ให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้น หรือ ช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม(พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 64 ) และ รับคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ (พ.ร.ก.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ฯ มาตรา 9 ” เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม  จ.ปทุมธานี/ รายงาน