รับบริจาคยาเหลือใช้ช่วยผู้ป่วยสถานพยาบาลชายขอบ

500

เภสัชอาสาเอ็กซ์ต้า ซีพี ออลล์ จับมือเพจ “อีจัน” ชวนแบ่งปันยาเหลือใช้ ปี 4 ช่วยเหลือผู้ป่วย รพ.อุ้มผาง และสถานพยาบาลชายขอบ นับตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2564

19 พ.ย.63/ การเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ดียังเป็นปัญหาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณชายขอบของประเทศไทยที่มีสถานพยาบาลเพียงไม่กี่แห่งแต่ต้องดูแลคนเป็นจำนวนมาก เภสัชอาสาเอ็กซ์ต้า โดยร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ในกลุ่มธุรกิจซีพี ออลล์ และในปีนี้จึงได้ร่วมกับเพจ “อีจัน”เชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคยาที่ไม่ได้ใช้งานแล้วและยังไม่หมดอายุ เพื่อส่งต่อให้กับโรงพยาบาลอุ้มผาง นำไปแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มผู้ไม่มีสิทธิในหลักประกันสุขภาพ โดยเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2564

ดร.อนุรักษ์ วัฒนะถาวรวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ และผู้บริหารร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส เปิดเผยว่า สภาพเศรษฐกิจที่เกิดจากสถานการณ์โควิด ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกลยิ่งห่างไกลจากการรักษาพยาบาลที่ดี ทางร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้เล็งถึงสิ่งที่เกิดขึ้น จึงได้จัดตั้งเภสัชอาสาเอ็กซ์ต้า เพื่อขับเคลื่อนโครงการรับบริจาคยาให้กับ รพ.อุ้มผางต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยปีนี้ได้ร่วมมือกับเพจ “ อีจัน”ซึ่งมีแนวคิดและนโยบายเดียวกันในการช่วยเหลือสังคม เพื่อเป็นสะพานบุญให้กับประชาชนได้ส่งมอบน้ำใจให้ผู้ที่ขาดโอกาสในการรักษาพยาบาลในพื้นที่ห่างไกล

“ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ดำเนินโครงการ ประสบความสำเร็จเกินคาด มีประชาชนสนใจเข้าร่วมโครงการบริจาคยากว่า 300 ลัง รวมมูลค่ากว่า 400,000 บาท ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเบิกจ่ายยาให้กับโรงพยาบาลอุ้มผางปีละไม่น้อย เพราะที่ผ่านมารพ.อุ้มผางมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของการรักษาพยาบาลของกลุ่มผู้ไม่มีสิทธิในหลักประกันสุขภาพค่อนข้างสูง” ดร.อนุรักษ์ กล่าว

ดร.อนุรักษ์ กล่าวว่า การเปิดรับบริจาคยาในครั้งนี้ในเบื้องต้นเภสัชกรของเอ็กซ์ต้าจำนวนกว่า 320 คน จะตรวจสอบคัดกรองยาที่ได้รับบริจาคมา เพื่อให้แน่ใจว่ายาทุกเม็ดสามารถนำมาใช้ได้และยังไม่หมดอายุ ส่วนยาที่หมดอายุแล้วจะถูกนำไปทำลายอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นางสาวนิ่มนวล สุพรรณยศ บรรณาธิการ เพจ “อีจัน” ได้กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า ทางเพจมีนโยบายในการช่วยเหลือสังคมในหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการรับบริจาคยาที่ยังไม่หมดอายุด้วย เมื่อทางร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส มีโครงการดีๆ จึงสนใจเข้าร่วมเพื่อเป็นพลังส่วนหนึ่งในการส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม โดยจะมีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนลูกเพจ และประชาชนทั่วไปเพื่อรับบริจาคยาทุกประเภทที่มีอายุอย่างน้อย 6 เดือน กลุ่มยาโรคเรื้อรัง ที่มีวันหมดอายุอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป ยกเว้นยาน้ำและยาทาที่เปิดใช้แล้ว เช่น ยาแดง ทิงเจอร์ ยาหยอดตา ยาทาแก้ร้อนในในปากที่เปิดใช้แล้ว โดยที่ลูกเพจและประชาชนทั่วไปสามารถมาบริจาคยาได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส โดยตรง ซึ่งจะมีกล่องสำหรับรับบริจาคยาตั้งอยู่ภายในร้าน หรือบริจาคผ่านเพจอีจัน ก็ได้เช่นกัน

ด้าน นายแพทย์วรวิทย์ ตันติวัฒนวิทย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก กล่าวขอบคุณเอ็กซ์ต้า พลัส เพจอีจัน และภาคประชาสังคม ที่เล็งเห็นปัญหาและอุปสรรคของการให้บริการด้านสาธารณสุขของอุ้มผาง เพราะปัจจุบันมีสถานบริการสาธารณสุขในเครือข่ายอำเภออุ้มผาง ประกอบด้วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 6 แห่ง สถานบริการสาธารณสุขชุมชน 3 แห่ง สุขศาลาพระราชทาน 2 แห่ง สุขศาลาหมู่บ้าน 13 แห่ง สุขศาลาข้ามแดน 3 แห่ง และคลินิกข้ามแดน 4 แห่ง ที่ต้องดูแลรักษาประชากรในพื้นที่อำเภออุ้มผางจำนวน 73,142 คน ซึ่งมีกลุ่มผู้ไม่มีสิทธิในหลักประกันสุขภาพจำนวน 30,397 คน โดยการดูแลรักษากลุ่มผู้ไม่มีสิทธิในหลักประกันสุขภาพทางโรงพยาบาลไม่สามารถเรียกเก็บจากงบประมาณกองทุนใดได้ ซึ่งยาที่ได้รับบริจาคจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคนไข้ที่มารับบริการที่โรงพยาบาล และมีการส่งมอบยาให้กับสถานบริการสาธารณสุขที่เป็นลูกข่าย รวมถึงโรงพยาบาลชายแดนอื่นที่มีบริบทเหมือนกันอีกด้วย

นายเทวฤทธิ์ ประเพชร หัวหน้าฝ่ายเภสัชกรรมโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก กล่าวว่า มีความต้องการยาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล ตามแนวตะเข็บชายแดน ไทย-เมียนมาร์ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจำเป็นต้องรักษาคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นคนไทย กะเหรี่ยง ลาว มอญ ที่ผ่านมาได้รับบริจาคยาที่ยังไม่หมดอายุ สามารถบริจาคยาได้ทุกประเภท โดยจะเน้นไปที่ กลุ่มยาแก้แพ้ ยารักษาไข้หวัด ยารักษาโรคตามอาการ กลุ่มยารักษาโรคเรื้อรัง เช่น ความดัน , เบาหวาน , ลดคอเลสเตอรอล

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถ ร่วมส่งต่อบริจาคยาเหลือใช้ แบ่งปันให้เพื่อนมนุษย์ร่วมกันได้ ผ่านช่องทางที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส กว่า 300 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2564 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/38pdSig หรือโทร 02-071-2091-2

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน