กลัวชาวบ้านติดคุกเจ้าอาวาสใจดีให้ตากข้าวในลานวัด

133

เจ้าอาวาสวัดหลายหมู่บ้าน ใน จ.สกลนคร กลัวชาวบ้านติดคุกและถูกปรับ ให้นำข้าวเข้ามาตากลดความชื้นในวัดได้ ชี้นอกจากจะไม่ถูกจับแล้ว ยังป้องกันการขโมยข้าวอีกด้วย

วันที่ 16 พ.ย 2563  ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร  เดินทางไปที่วัดศิริพัฒนาราม  บ้านหนองปลาน้อย  ตำบลเหล่าปอแดง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร  หลังมีชาวนาแห่นำข้าวที่เก็บเกี่ยวมาตากในบริเวณลานวัด  ตั้งแต่ลานพระอุโบสถ ไปจนถึงลานหอระฆัง  เต็มไปด้วยข้าวจากชาวนาที่นำข้าวมาตาก   จากการสอบถามชาวนาที่กำลังตากข้าวในพื้นที่ดังกล่าว ทราบว่า   หลวงพ่อท่านเจ้าอาวาสท่าน  ประกาศให้ชาวนาที่ไม่มีที่ตากข้าว ให้นำมาตากที่ลานวัดได้   ดีกว่า ที่จะนำไปตากบนถนน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และเสี่ยงต่อการสูญหาย และเสี่ยงต่อการถูกจับ เพราะกรมทางหลวงได้ประกาศห้ามนำข้าวมาตากบนถนน หากฝ่าฝืนอาจติดคุก 3 ปี ปรับเป็นเงิน 6 หมื่นบาท

ซึ่งเรื่องนี้ นาย ทวีมิตร แก้วสมโรง  อายุ 54 ปี ชาวนาที่นำข้าวมาตาก  กล่าวว่า ตนได้นำข้าวมาตากในบริเวณวัดทุกปี เนื่องจากท่านเจ้าอาวาสท่านใจดี ท่านได้เล็งเห็นถึงความลำบากของพี่น้องญาติโยม  ท่านได้ประกาศอนุญาตให้นำข้าวมาตากได้  ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องดีงาม  ดีกว่าชาวบ้านนำข้าวไปตากตามท้องถนน ซึ่งชาวนาที่นำข้าวมาตากยังบริเวณวัดแห่งนี้มีมากกว่า 50  ราย  หากผู้ใดที่นำข้าวมาตากแห้งแล้วก็เก็บใส่กระสอบกลับบ้าน นำขึ้นขึ้นยุ้งฉาง รายอื่นๆก็เข้ามาตาก  เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ไม่มีการแย่งพื้นที่กัน เป็นการสามัคคีกันในหมู่บ้าน ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุแล้ว ยังป้องกันการขโมยได้ด้าย ทั้งยังจะไม่ถูกจับติดคุก หรือไม่ถูกปรับอีกด้วย

ด้านพระครูปราโมทย์พัฒนคุณ  เจ้าอาวาสวัดศิริพัฒนาราม  บ้านหนองปลาน้อย  กล่าวว่า  ถือเป็นข้อตกลงร่วมกัน  ที่ทางบ้าน และวัด   เป็นการช่วยเหลือความเดือดร้อนให้ชาวนา  ที่ไม่มีพื้นที่ตากข้าวหลังจากเก็บเกี่ยว  ให้สามารถนำข้าวมาตากที่ลานวัดได้   ถือเป็นการแบ่งเบา  ลดภาระให้ญาติโยม  หมู่บ้านเจริญ วัดวาอารามก็เจริญ  การนำข้าวมาตากที่วัด  ดีกว่าเอาไปตากตามถนนซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และเสี่ยงต่อการสูญหาย รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ขณะนี้มีการนำข้าวมาตากในบริเวณวัดเกือบทุกหมู่บ้าน หรือไม่ก็นำไปตากในโรงเรียน วิธีการก็คือนำตาข่ายมาปูกับพื้น แล้วนำข้าวมาเท พลิกกลับไปกลับมาเพื่อให้ถูกแสงแดด ลดความชื้นก่อนจะเก็บขึ้นยุ้งฉาง

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร /รายงาน