ยกนิ้วจานเด็ด”ปลาไข่ทอดน้ำจิ้มรสเด็ด”นายดำ บ้านฉาง

174

อาหารรายการนี้ที่อำเภอบ้านฉาง  “ลุงดำ” หรือ นายประยุทธ  ผิวพรรณ   อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 37 ม.5 ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยกำนันตำบลพลา ม.5 จะไปขายที่ตลาดจตุจักร บ้านฉาง ทุกวันอังคาร  ถนนคนเดิน สวนสุขภาพเทศบาลเมืองบ้านฉาง วันพุธแรกของเดือน  ถนนยมจินดาเขตเทศบาลนคระยอง ทุกวันศุกร์ เสาร์ แรกของเดือน รวมทั้งมีออกอีเว้นงานเทศกาลต่างๆในจังหวัดระยองชื่อว่าปลาไข่ทอดนายดำ ถ้าไปออกงานที่ไหนจะมีนักเที่ยวทั่วไปเข้าแถวรับไปทานกันมากมาย   ขอโทษแม้กระทั่งน้องหมายังติดใจได้ทานสกิดขอเรียกร้องเอาอีก

ลุงดำ เปิดเผยว่าปลาไข่นี้ต่างประเทศ เรียกว่า ชิซาโม๊ะ จะมีแถบนอร์เวย์  แคนาดา จะซื้อที่แมคโครขนาดเกรดเอ 50-60 ตัว 1 กก.ถ้าไม่มีก็จะวิ่งเข้ากรุงเทพซื้อสะพานปลา ตนเริ่มจากการทอดปลากะพงราดน้ำปลาขายตลาดนัดพร้อมน้ำจิ้มม่วง  พอดี คุณบุบผาพรรณ  พานทอง  ผจก.โรงงานเฮ็ชเอ็มซี โปรรีเมอร์ ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ได้เชิญให้ไปออกร้านทอดปลาไข่ลองดูบ้างเพื่อเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่แก่พนักงานบริษัท เมื่อ 5 ปี ก่อนตนก็เริ่มซื้อปลาไข่มาใช้แป้งยี่ห้ออังเคิ่ลแป้งคลุกแห้ง  คลุกเปียกเพื่อให้ติดแป้งกรอบอังเคิ่ลอีกเช่นกัน ลงกระทะใช้น้ำมันปาล์มหยกไม่ดำง่ายอิสลามก็ทานได้ทอดเพื่อกรอบนอกนุ่มในประมาณ 10 นาทีเหลืองดีไม่คาว น้ำจิ้มสามรสเปรี้ยว เค็มหวาน

เชื่อว่าใครก็ซื้อปลามาทอดได้แต่น้ำจิ้มสำคัญรสเด็ดไม่เหมือนใครตัดเป็นท่อน 5 ตัวใส่ถ้วยราดน้ำจิ้มร้อน อร่อย ทานกับข้าว กับแกล้ม กินได้ทั้งตัวก้างไม่ติดคอมีแคลเซียมแข็งแรง  ราคาขายจะขายถ้วยละ 50 บาทถ้าเป็นเด็กนักเรียนในเครื่องแบบลดให้ 10 บาทคิด 40 บาท ถ้าคนพิการมาซื้อให้ฟรีทุกรายตนทำมา 5 ปี ตั้งแต่ที่ให้ออกอีเว้นปลาไข่ทอดน้ำจิ้มรสเด็ดแล้วหยุดปลากะพงไปเลยว่างจะกลับไปทอดปลากะพงบ้างเพราะลูกค้าก็ถามถึงเหมือนกันแต่ก็คงจะทำปลากะพงยากหน่อยเพราะลูกสาวที่เคยช่วยทำขายต้องไปเรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปีแรกแล้ว  จึงขอเชิญผู้สนใจจะชิมปลาไข่ทอด นายดำได้ที่ อ.บ้านฉาง และทั่วไป เราคิดสูตรการทำทุกอย่างเองไม่ได้ไปเอาสูตรของใครมา

นิตยา  ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน