ภาษาไทยแข็งแรง ต่อยอดความสำเร็จได้ทุกวิชา

297

ภาษาไทยเป็นภาษาพื้นฐานของคนไทยมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นวิชาภาษาไทยจึงมีข้อดีและจำเป็นมากในชีวิตประจำวัน เพราะเราใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร การเรียน และการทำงานในอนาคต โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมพร้อมในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย วิชาภาษาไทยจะเป็นจุดที่น้อง ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้สอบได้อีกหลายวิชา

“ครูพี่วิน เตรียมโดม” หรือ อ.นาวิน แซ่โค้ว  หนึ่งในติวเตอร์ชื่อดังที่มาให้ความรู้ในวิชาภาษาไทย พร้อมแนะเทคนิคเตรียมสอบให้กับน้อง ๆ นักเรียนที่เข้าร่วมติวฟรีออนไลน์ในโครงการ “สหพัฒน์แอดมิชชั่น”  ครั้งที่ 23 ในรูปแบบใหม่ “Live Streaming Class ติวฟรีแบบใหม่ อยู่ไหนก็ติวได้” เฟส 2 ผ่านทาง www.sahapatadmission.com ได้ให้มุมมองในความสำคัญของภาษาไทยเอาไว้ว่า

“การที่เรามีความสนใจในด้านภาษาเป็นเรื่องดีอยู่แล้วไม่ว่าจะภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศ แต่ถ้าเรายิ่งเรียนรู้ภาษาไทยให้เก่งขึ้น นอกจากจะนำไปใช้เบิกทางการสอบเข้ามหาวิทยาลัยและช่วยให้ทำคะแนนได้ดีแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน การเรียน และการทำงานได้เป็นอย่างดีในอนาคต ยกตัวอย่าง ในเรื่องของการจับใจความสำคัญ วิชาภาษาไทยจะสอนให้เราสามารถอ่านหนังสือแล้วเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว โดยจะสามารถจับประเด็นสำคัญได้ดีขึ้น ทำให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลาในการทำข้อสอบ และที่สำคัญคือทำให้เราตีโจทย์และวิเคราะห์ได้ตรงประเด็นมากขึ้น” ครูพี่วิน กล่าว นอกจากนี้ครูพี่วินพูดถึงความสำคัญของภาษาไทย ทำไมถึงต้องตั้งใจเรียน มาหาคำตอบกัน

  1. ภาษาไทยต้องยืนหนึ่ง

ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติ ที่ทุกคนใช้เป็นเครื่องมือในการศึกษาทำความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ มาตั้งแต่เกิด ยิ่งมีความรู้ในภาษาไทยมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้ง่ายขึ้น ส่งผลถึงเรื่องการฟัง พูด อ่าน เขียน ซึ่งเป็นกุญแจที่จะไขความรู้ได้อีกมาก โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมสอบ หากเข้าใจภาษาไทยได้ดี ก็จะช่วยให้อ่านจับใจความและทำข้อสอบได้ง่ายขึ้น

  1. พื้นฐานภาษาไทยต่อยอดไปภาษาต่างประเทศ

จะเห็นได้ว่าในชีวิตประจำวันคนไทยยังใช้ภาษาไทยผิดอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องตามหลักภาษาจะช่วยให้เราสื่อสารออกมาได้ไม่ผิดพลาด และยังสามารถต่อยอดไปถึงภาษาต่างประเทศอื่น ๆ ได้อีกด้วย เพราะภาษาทุกภาษาก็มีหลักการในการสื่อสารทำความเข้าใจคล้าย ๆ กัน โดยสามารถฝึกฝนจากการฟัง พูด อ่าน เขียน และเรียนรู้ไวยกรณ์ จะช่วยให้เกิดทักษะการใช้ภาษาและพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

  1. รู้ทริคก่อนสอบ

ในการสอบวิชาภาษาไทย ถ้าเป็นในส่วนของหลักภาษา น้อง ๆ ควรอ่านทบทวนบทเรียนให้มาก เพราะข้อสอบมีกฏเกณฑ์ที่แน่นอนชัดเจน จะถามตรง ๆ ในเรื่องของหลักภาษา ซึ่งน้อง ๆ จะสามารถเก็บคะแนนในส่วนนี้ได้ดีและง่ายที่สุด แต่ถ้าเป็นในส่วนของการใช้ภาษาไทย จะเป็นเรื่องของการอ่านจับใจความสำคัญ การแสดงทัศนะ การใช้เหตุผลต่าง ๆ ซึ่งเน้นการวิเคราะห์มากกว่า ดังนั้นในส่วนนี้จะต้องฝึกทำข้อสอบให้มาก ซึ่งจะทำให้เราเห็นมุมมองของผู้ออกข้อสอบ และจะช่วยให้เราคิดได้ค่อนข้างตรงและชัดเจนมากขึ้น

สำหรับน้อง ๆ ที่อยากติวฟรีวิชาภาษาไทยแบบเข้มข้นกับครูพี่วิน เตรียมโดม สามารถลงทะเบียนติวฟรีออนไลน์กับ “โครงการสหพัฒน์แอดมิชชั่น” ได้ทาง www.sahapatadmission.com ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เวลา 9.00 – 12.00 น. และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : Sahapat Admission หรือ โทร. 064-163-3449, 064-836-3990

WC รายงาน