เชิญชมนิทรรศการภาพวาด “สาวยูเครนกับศิลปะแนวใหม่”

173

11 พ.ย.63/ นายอันดรีย์ เบซตา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการภาพวาด “สาวยูเครนกับศิลปะแนวใหม่”รวมผลงานของศิลปินชาวยูเครนที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในประเทศและทั่วโลก จำนวน 3 ท่าน แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของศิลปะแนวใหม่ในแต่ละพื้นที่ บริเวณโถงชั้น  4-5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) โดยมี ดร.ปรีชา ถิรกิจพงศ์  กงสุลกิตติมศักดิ์ สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย ร่วมงานด้วย

สำหรับศิลปินที่นำผลงานมาแสดงในครั้งนี้ อาทิ มิสเทเทียน่า เชอเรวาน นำเสนอผลงานที่เน้นภาพวาดบรรยากาศเป็นหลัก เธอรักการท่องเที่ยว และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้เห็นสถานที่ต่างๆ มาถ่ายทอดผ่านผลงานศิลปะ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวที่เกาะสมุยของไทยในปีพ.ศ. 2560 ก็ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในผลงานด้วยเช่นกัน

มิสนาตาเลีย โควปาโกวา เธอเกิดในครอบครัวที่ไม่มีผู้ใดฉายแววด้านงานศิลปะเลย แต่จากการทำงานด้านกราฟิกดีไซน์ในหลายๆ พื้นที่ จึงทำให้มีผลงานสะสมเป็นคอลเลกชั่นส่วนตัวในประเทศเยอรมัน ตุรกี อังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งแคยได้รับแรงบันดาลใจจากประเทศไทย จนสร้างสรรค์ผลงานลงบนผ้าไหมไทยด้วย

 มิสโดมินิกา ไดกา ผู้สร้างผลงานให้เห็นถึงความหลากหลายของศิลปะในแต่ละท้องถิ่นของประเทศยูเครน โดยเฉพาะศิลปะการแต่งกายของผู้หญิง เน้นความสวยงามของผ้าโพกศีรษะ ที่สืบทอดวัฒนธรรมการแต่งกายมาตั้งแต่ยุคโบราณ เน้นสีสัน ลวดลาย โดยเฉพาะการปักต่างๆ สำหรับ นิทรรศการจะมีไปจนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2563

กานต์ เหมสมิติ รายงาน