ไปดู “ต้นหน้าวัวใบ” สวยงามแปลกตา ฝีมือเกษตรกรราชบุรี

468

ความเพียรพยายามของ นายสุธงชัย ง้าวอัจฉริยเวช อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เกษตรกรผู้มุ่งมั่นปลูกไม้ใบเพาะขยายพันธุ์ต้นหน้าวัวใบ สีสันสวยงามแปลกตามากกว่า 10 สายพันธุ์  บนเนื้อที่  1 ไร่แต่มีไม้ใบหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้ชมมากมาย ที่โดดเด่นน่าสนใจสำหรับนักเล่นไม้ใบ ได้แก่ หน้าวัวใบ Siam Anthurium ส่งจำหน่ายตามตลาดต้นไม้ หรือนำไปจัดตกแต่งสถานที่ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท และคอนโด สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

นายสุธงชัย เปิดเผยว่า ตนเริ่มต้นอาชีพทำสวนไม้ประดับมาจากความชอบตั้งแต่อายุ 16 ปี ด้วยการนำเงินที่ได้จากการทำงานรับจ้าง มาซื้อหาต้นบอนสี และบอนไซ พัฒนาต่อยอดเพาะขยายพันธุ์นำไปประกวดจนเริ่มเป็นที่รู้จักมีคนมาติดต่อขอซื้อ กระทั่งยึดเป็นอาชีพจนถึงปัจจุบัน โดยมีการนำเอาไม้ประดับสายพันธุ์อื่น มาเพาะขยายพันธุ์จำหน่ายร่วมด้วย อาทิ โป๊ยเซียน สับปะรดสี ทิลแลนเซีย ยูฟอร์เบีย และอโล

สำหรับ หน้าวัวใบ ซึ่งเป็นพืชสกุล Anthurium เริ่มเข้ามาในประเทศไทยกว่า 10 ปีแล้ว และกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน ด้วยสายพันธุ์ที่มีหลากหลาย ทั้งรูปหัวใจ รูปใบหอก รูปรี รูปไข่กลับ รูปสามเหลี่ยม หรือลักษณะหยักเว้าเป็นแฉก ประกอบกับสีสันสวยงามทั้งแบบใบด่างและใบสี แต่ดูเรียบง่าย สามารถใช้ประดับตกแต่งสถานที่ทำให้มีทั้งนักสะสมและบุคคลทั่วไป รวมไปถึงกลุ่มธุรกิจร้านไม้ดอกไม้นิยมซื้อหา สนนราคาเริ่มตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพันบาท ขึ้นอยู่กับอายุ ขนาด สีสัน และลักษณะของต้น

วิธีการปลูก หลังจากปลูกได้ 7 เดือน ก็สามารถเพาะขยายพันธุ์ ทั้งในรูปแบบเพาะเมล็ด และการแยกหน่อ รวมถึงการตัดต้นชำ และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถผลิตต้นหน้าวัวได้ครั้งละเป็นจำนวนมาก เนื่องจากต้นหน้าวัวใบเป็นพืชอิงอาศัยที่มีระบบรากเป็นรากอากาศ วัสดุปลูก ควรเป็นวัสดุที่เก็บความชื้นได้ดี โปร่ง และระบายน้ำได้ดี การใช้กาบมะพร้าวสับจึงเป็นที่นิยม ด้วยย่อยสลายช้า หาง่าย และราคาถูก นำมาผสมกับดินใบก้ามปูเป็นวัสดุปลูกเลี้ยง ส่วนของการดูแลรักษา ต้นหน้าวัวใบเป็นไม้ที่ชอบอากาศชื้น โรคที่พบมักเป็นโรคใบเน่า และแมลงศัตรูพืชที่สำคัญ ได้แก่ หอยทาก เพลี้ย และหนอนกัดกินใบ

สำหรับการจำหน่าย ปัจจุบันจะมีทั้งขายส่งพ่อค้าไปจำหน่ายต่อยังตลาดต้นไม้ รวมไปถึงขายปลีกหน้าสวน ทั้งนี้ท่านที่สนใจหาซื้อไม้ประดับสามารถสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก “สวนป้อม แก้ว” หรือหมายเลข 08-1937-7057

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม  จ.ราชบุรี/รายงาน