ถนนข้าวสารถอดรูป!โฉมใหม่“สวัสดีข้าวสาร”

79

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “สวัสดีข้าวสาร” หลังจากพัฒนาถนนคนเดินภาพเก่าๆ วันนี้นายกฯมาเองชวนสัมผัสถนนข้าวสารโฉมใหม่หวังกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่กรุงเทพฯ

30 ต.ค.63/พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงาน “สวัสดีข้าวสาร” เพื่อเปิดตัวถนนข้าวสารโฉมใหม่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวพร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่กรุงเทพฯ  ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมี คณะรัฐมนตรี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารเขตพระนคร ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เช่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ประชาคมผู้ประกอบการถนนข้าวสาร และประชาชน ร่วมพิธี ณ ถนนข้าวสาร เขตพระนคร

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า  งาน “สวัสดีข้าวสาร” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 ต.ค. 63 ภายใต้แนวคิด “The Modern Thainess สัมผัสความเป็นไทยในรูปแบบใหม่ ณ ถนนข้าวสาร” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ สร้างรายได้หมุนเวียนให้แก่ชุมชนและผู้ประกอบการค้าย่านถนนข้าวสารอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ถนนข้าวสารถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนิยมมาเยือน แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบภาคธุรกิจท่องเที่ยวทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ ทำให้สถานประกอบการย่านถนนข้าวสารหลายแห่งต้องปิดกิจการชั่วคราว

กรุงเทพมหานคร จึงใช้ช่วงเวลาดังกล่าวปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณถนนข้าวสาร ปรับสภาพผิวถนน และทางเท้าทั้ง 2 ฝั่ง ให้เป็นแนวระดับเดียวกัน รวมระยะทาง 400 เมตร ความกว้าง 16 เมตร ปริมาณพื้นที่รวม 6,400 ตารางเมตร เพิ่มคอนกรีตเสริมเหล็กให้แข็งแรงขึ้น พร้อมปูพื้นถนนด้วยหินแกรนิตพ่นไฟความหนากว่า 1 นิ้ว ที่มีความคงทนและสวยงาม สามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยมีเสาสแตนเลสชนิดเก็บลงพื้นได้ กั้นระหว่างช่องทางเดินรถกับทางเท้า ระยะห่างเสาแต่ละต้น 1.50 เมตร จึงทำให้ถนนข้าวสารโฉมใหม่มีความสวยงาม สะอาด กว้างขวาง พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้กลับมาเยี่ยมเยือนอีกครั้ง

ทั้งนี้ ภายในงาน“สวัสดีข้าวสาร”มีกิจกรรมมากมายที่เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งเด็กนักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน รวมถึงผู้สูงอายุ เช่น การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยประยุกต์ การประกวดวาดภาพของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หัวข้อ “The Modern Thainess ณ ถนนข้าวสาร” ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30,000 บาท นิทรรศการประวัติความเป็นมาของถนนข้าวสาร กิจกรรม workshop สารศิลป์ เช่น การวาดลายน้ำบนผ้า ปั้นจิ๋ว

นอกจากนี้ยังมีการออกร้านจำหน่ายผลงานศิลปะของนักเรียนนักศึกษา ฯลฯ  รวมทั้งการออกร้านค้าซึ่งเป็นผู้ค้าเดิมที่เคยขึ้นทะเบียนไว้กับสำนักงานเขตพระนคร ร่วมกับร้านค้าเฉพาะกิจรวมกว่า 240 ร้านค้า มีสินค้าต่างๆ มากมายหลากหลาย ทั้งอาหารคาว-หวาน สินค้า OTOP สินค้าเลื่องชื่อของกรุงเทพมหานคร ฯลฯ เตรียมไว้ให้ได้ชิม ช้อปกัน  โดยในวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งเป็นวันฮาโลวีน กำหนดธีมงานในรูปแบบวันฮาโลวีน ซึ่งจะมีการประกวดชุดวันฮาโลวีนชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 30,000 บาท ซึ่งผู้เข้าร่วมการประกวดสามารถลงทะเบียนที่งานได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. และปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตศิลปิน Whal & Dolph ในเวลา 22.30-23.30 น.

สำหรับด้านความปลอดภัย ได้เตรียมการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าทุกจุด เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ รวมทั้งมีการตรวจคัดกรองอาวุธและของมีคม รวมทั้งได้เตรียมการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจรโดยรอบให้ผู้ที่จะมาท่องเที่ยวและเลือกซื้อสินค้าบริเวณถนนข้าวสารในวันดังกล่าวด้วย

กรุงเทพมหานครจึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมงาน “สวัสดีข้าวสาร” ระหว่างวันที่ 30-31 ต.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 14.00-24.00 น. โดยหลังจากนี้ นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถมาเยี่ยมชมบรรยากาศและท่องเที่ยวถนนข้าวสารโฉมใหม่ได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00-24.00 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook: กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์,Twitter: pr_bangkok ,www.prbangkok.com และ www.tat.or.th

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน