ครบเครื่องหลวงปู่หงส์ รวย รวย รวย

1124

“หลวงปู่หงษ์ หรหมปัญโญ”พระเกจิอาจารย์เมืองช้าง”ผู้มีปัญญาดุจดั่งพรหม”แห่งอีสานใต้

จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง “อีสานใต้” มีขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมที่แตกต่าง ภาษาพูดที่แตกต่างกัน มีความสามัคคีไม่เกิดปัญหาระหว่างกลุ่มชน เมื่อก่อนเป็นพื้นที่ที่มีช้างอยู่มากมาย ถิ่นอารยธรรมโบราณ และก็ต้องยอมรับว่าจังหวัดสุรินทร์มีพระเกจิอาจารย์ที่เปี่ยมด้วยปฎิปทาและจริยาวัตรที่งดงามอยู่หลายรูป เช่น หลวงปู่ดูลย์ หลวงปู่เจียม หลวงปู่ธรรมรังษี หลวงปู่รอด

ในอดีตและปัจจุบันจนถึงวาระที่ต้องละสังขารและเป็นที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนก็คือ หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ

“หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ” เดิมนามว่า สุวรรณหงษ์ จะมัวดี เกิดที่บ้านทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๖๑  เมื่อถึงวัยเรียนได้เข้าไปเรียนที่โรงเรียนวัดอุทุมพร บ้านทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ จบการศึกษาประถมศึกษาชั้นปีที่ ๔  พออายุได้ ๑๘ ปี มารดารขอร้องให้บวชเณร นายสุวรรณหงษ์ ได้ตามใจแม่จึงรับปากที่จะบวชให้ ตั้งใจว่าจะบวชให้สัก ๗ วัน

ทั้งนี้ เกิดความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เลยอยู่ในร่มผ้ากาสาวพักตร์จนครบอายุ ๒๐ ปี จึงบวชต่อเป็นพระภิกษุ และได้อุปสมบทที่วัดเพชรบุรี ตำบลทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ มีพระอาจารย์แป้นเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า”พรหมปัญโญ” แปลว่า “ผู้มีปัญญาดุจพรหม” เมื่ออุปสมบทเป็นพระภิกษุ ได้ตั้งใจเล่าเรียนหมั่นเพียรศึกษาพระปริยัติธรรม เพียรหาครูบาอาจารย์เพื่อหาความรู้ สอบได้นักธรรมชั้นตรี ปี พ.ศ. ๒๔๘๒ พ.ศ. ๒๔๘๓

เหรียญเสมาขุดสระ “รุ่นแรก” เนื้อเงินลงยา สร้างปี 2541 จำนวน 300 เหรีญ

ต่อมา เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนผู้ใหญ่ สอบได้ระดับชั้นปลายภาคจากวัดศรีลำยอง ตำบลสมุด อุปสมบทได้ ๓ พรรษา ก็ออกจาริกถือธุดงควัตรไปเมืองขุขันธ์ จังหวัดศรีษะเกษ ได้ศึกษาสรรพศาสตร์มนตรากับพระเกจิอาจารย์และอาจารย์ฆาราวาสจนสำเร็จ จากนั้นได้จาริกธุดงค์สู่พนมเปญ กัมพูชา ก็ได้พบกับคณูอาจารย์ได้ศึกษา วิชาเมตตามหานิยม กำบังภัยคุ้มครองแคล้วคลาดกันอาวุธปีน หอก ดาบ เขี้ยว งา ป้องกันคุณไสย หุงสีผึ้งและทำน้ำมนต์รดอาบแก้สิ่งไม่ดี

หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ได้รับสมณศักดิ์ ปี พ.ศ. ๒๕๒๓ ได้รับพระราชทานเลื่อสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ในราชทินนามที่”พระครูประสาทพรหมคุณ” พ.ศ. ๒๕๓๕ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม หลวงปู่ท่านได้คุณูปการให้กับสังคมมากมาย ท่านละสังขารด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ ด้วยวัย ๙๗ ปี ๗๗ พรรษา

พระครูประสาทพรหมคุณ หรือ หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดเพชรบุรี หรือ ” สุสานทุ่งมน ” ท่านร่ำเรียนวิชาไสยเวทย์หลายแขนงจึงได้สร้างเครื่องรางของขลังมากมายเป็นของที่สะสมและบูชาไว้หลายรุ่น ขอเสนอให้ท่านได้ศึกษาพอเป็นสังเขป เช่น  รุ่น “ขุดสระ” ฉลองอายุ ๘๐ ปี ชุดประวัติศาสตร์ (รุ่นพิเศษ) เพื่อฉลองอายุ ๘๐ ปี ของพระครูปราสาทพรหมคุณ หรือ “หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ” พระเครื่องของชุดนี้ได้จัดสร้างพระกริ่ง “แซยิด ๘๐ ปี”

 

รูปหล่อเหมือนหลวงปู่หงษ์นั่งบนหลังเสือ เนื้อนวะฤทธิ์ใต้ฐานแผ่นทองคำ สร้างปี 2546

อีกทั้ง รูปหล่อเหมือนโบราณ เหรียญเสมาเนื้อโลหะต่างๆ รูปหล่อเหมือนบูชา และกริชสำริด จัดสร้างโดย “กองทุนมูลนิธิปลูกป่าหลวงปู่หงษ์” ด้วยหลวงปู่ท่านมีเจตนารมณ์ซื้อที่ดินปลูกป่า และสร้างแหล่งน้ำเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์บกและสัตว์น้ำนานาชนิด ทั้งเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติให้คงสืบไป สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๑

สำหรับ รุ่น”นั่งรวย”หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ อาจารย์ยุทธได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อมีลูกหลานไปเยี่ยมท่าน ท่านก็มักจะให้พรให้”รวย รวย รวย” หรือเขียนให้พร หลวงปู่ท่านบอกว่า”เขียนหรือพูดก็ไม่ได้เดี๋ยวเกิดเค้าไม่รวยเดี๋ยวเราลำบาก”แต่พอไม่นานถึงพิธีเสาร์ ๕ ในตอนนั้นมีคนเอาหนังเสือมาถวาย ๓ ผืน คือ เสือเมฆ เสือดาว เสือโคร่ง เราก็เลยจะนำมาทำตะกรุดหนังเสือมาปูซ้อนกัน ๓ ผืน มีศาสตราวุธลองไว้ข้างใต้หนังเสือ มี ปืน หอก และดาบ โดยมีเจตนาจะลองให้หลวงปู่นั่งลองอาสนะ ๘ เหลี่ยม

พระกริ่งเพชรสุรินทร์ เนื้อนวฤทธิ์ ฐานหุ้มเงิน มีโค๊ดและรอยจารใต้ฐาน เลข 53 สร้างจำนวน 80 องค์

เวลานั้นถ้าจำกันได้จัดพิธีกลางแจ้งที่ ณ ปริมณฑลทุ่งมน”วัดเพชรบุรี” ได้ฤกษ์หลวงปู่ท่านได้เดินทางมาบริเวณปะรำพิธี หลวงปู่ท่านได้ชี้ไปที่หนังเสือแล้วพูดว่า “เดี๋ยวจะนั่งให้ลูกหลานเค้ารวยกัน” เอาละนะที่นี่ท่านพูดขึ้นมาเองเลย อีกไม่นานได้เจอหลวงปู่อีกครั้งท่านก็บอกว่า “เอาดินไป ดินรวย” ก็ได้เอ่ยถามว่าดินรวยคืออะไรครับ หลวงพ่อท่านตอบว่า “ดินรวยนี่เป็นดินอเมริกา จริงๆ แล้วก็ดินที่วัดไทยในอเมริกานั่นแหละ ประเทศอเมริกาเป็นประเทศที่รวย เรียกว่าดินรวย”เอาละทีนี้เป็นอันว่าได้ทั้งดิน ได้ทั้งหนังเสือ เลยกลับมานั่งตัดหนังเสือทำตะกรุด และทำฐานลองรูปหล่อเหมือนหลวงปู่ ตัดแรกๆ ก็ตัดเป๊นรูปหกเหลี่ยมไม่ค่อยสวย เลยไปจ้างทำตุ๊ตู่ปั๊มเป็นรูปหัวเสือมาทีนี้ได้ครบตามจำนวนตามที่ต้องการ

พระกริ่งชัยวรมัน “โปร่งไฟฟ้า” สร้างปี 2546 เนื้อทองคำ จำนวน 19 องค์ เป็นพระกริ่งที่มีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

 

รูปหล่อนั่งรวย จัดสร้างในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ พระกริ่งเพชรสุรินทร์(รุ่นแรก) พระกริ่งเพชรสุรินทร์ หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ได้อธิษฐานจิต ๕ ปี เนื้อนวฤทธิ์แช่น้ำมนต์-ฐานหุ้มเงิน สร้างจำนวน ๘๐ องค์ องค์พระบรรจุของมงคล ๑๙ อย่าง เกศา จีวร เล็บ พระธาตุสีวลี ตะกรุดทองคำ ข้าวสารดำพันปี เม็ดผงธาตุขันต์ เม็ดผงดินรวย ข้าวก้นบาตร เม็ดหินงอก เม็ดผงชัยวรมัน เม็ดผงสุริยันจันทรา เม็ดผงฤาษี ขลุยพญานาค ผงตะไบชินราช ทับทิม โอปอมหาลาภ สีผึ้งสาริกา พระกริ่งชัยวรมัน(โปร่งฟ้า)เนื้อทองคำ จำนวนสร้าง ๑๙ องค์ หลวงปู่ท่าน อธิษฐานจิต ๕ ปีมีความสวยงามมีเอกลักษณ์

เรื่องราวบางตอนและภาพถ่าย ได้รับความเอื้อเฟึ้อจาก อาร์ท ตลาดโพธิ์

พรหมพิริยะ จันทร์เพ็ญ รายงาน