กฐินสายข่าววัดสองพี่น้อง จ.นครสวรรค์ พลังบุญ 655,910 บาท

152

สืบสานบุญกฐิน สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ทอดกฐินวัดสองพี่น้อง  อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ แรงศรัทธายอดเกินครึ่งล้าน

27 ต.ค.63/ นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายสมชาย จรรยา อุปนายกฯ  นายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ประธานที่ปรึกษาสมาคมฯ พร้อมด้วยชาวบ้าน ร่วมทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2563 เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวพุทธ ณ ศาลาการเปรียญ วัดสองพี่น้อง หมู่ที่ 6 ต.พิกุล อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์  เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2563

งานบุญการทอดกฐิน เป็นกาลทานตามพระวินัยกำหนดกาลไว้ คือ ตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใส ใคร่จะทอดกฐิน ให้ทอดได้ในระหว่างระยะเวลานี้

กฐิน แปลว่า ไม้สะดึง คือกรอบไม้ชนิดหนึ่งสำหรับขึงผ้าให้ตึง สะดวกแก่การเย็บ ในสมัยโบราณเย็บผ้าต้องเอาไม้สะดึงมาขึงผ้าให้ตึงเสียก่อน แล้วจึงเย็บเพราะช่างยังไม่มีความชำนาญเหมือนสมัยปัจจุบันนี้ และเครื่องมือในการเย็บยังไม่เพียงพอ เหมือนจักรเย็บผ้าในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม การทำจีวรในสมัยโบราณจะเป็นผ้ากฐิน หรือแม้แต่จีวรอันมิใช่ผ้ากฐิน ถ้าภิกษุทำเอง ก็จัดเป็นงานเอิกเกริกทีเดียว เช่นตำนานกล่าวไว้ว่า การเย็บจีวรนั้น พระเถรานุเถระต่างมาช่วยกัน เป็นต้นว่า พระมหาโมคคัลลานะ พระสารีบุตร พระมหากัสสปะ แม้สมเด็จพระบรมศาสดา เสด็จลงมาช่วย ภิกษุสามเณรอื่นๆ ก็ช่วยขวนขวายในการเย็บจีวร อุบาสกอุบาสิกา จัดหาน้ำดื่มมาถวายพระภิกษุสงฆ์ มีองค์พระสัมมาสัมพุทธะเป็นประธาน โดยนัยนี้ การเย็บจีวรแม้โดยธรรมดา ก็เป็นการต้องช่วยกันทำ

นายไพโรจน์ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่สี่ ที่สมาคมฯ เป็นสะพานบุญรวบรวมบุญจากผู้หลักผู้ใหญ่ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ตั้งเป็น กองกฐินสามัคคีขึ้น เพื่อนำจตุปัจจัยไปทำนุบำรุงวัดสองพี่น้อง ที่อยู่ระหว่างจะสร้างพระอุโบสถ และศาลาเอนกประสงค์ ที่ยังเสร็จไม่สมบูรณ์

 

ด้วยบุญกุศลที่ทุกท่านร่วมกระทำในครั้งนี้ จงดลบันดาลให้ทุกท่าน มีแต่ความสุขสวัสดิ์ เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้าในชีวิต มีทรัพย์ศฤงคาร บริวาร มิตรสหายที่ดีนำพาความสุขความเจริญมาให้ มีโชคลาภ มีสุขภาพดี แข็งแรง อายุยืนนาน ปราศจากศัตรูผู้คิดร้าย และภัยตรายทั้งปวง  คิดจะทำการสิ่งใดขอให้สมหวังตั้งใจทุกประการ อย่างไรก็ตามสำหรับยอดกฐินรวมเป็นเงินทั้งสิ้นปีนี้ 655,910 บาท

กัลฑภรณ์ สุขเย็น รายงาน