ผุดไอเดียทำปี๊บกลั่น 5G สกัดน้ำมันไล่แมลง

278

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวไปพบ นายบัณฑิต นิลบุตร อายุ 38 ปี ชาวบ้าน ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อาชีพเกษตรกรปลูกข้าวอินทรีย์ ผู้คิดค้นนำปี๊บเก่ามาทำเครื่องสกัดน้ำมันหอมระเหยไล่แมลงแบบภูมิปัญญาชาวบ้านตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สามารถผลิตน้ำมันหอมระเหยได้อย่างรวดเร็ว ตั้งชื่อว่า “ปี๊บกลั่น 5G”

นายบัณฑิต เปิดเผยว่า เมื่อ 6 ปีก่อน แม่ของตนล้มป่วยด้วยโรคเบาหวาน ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนทำให้ตนต้องตกงาน  ตัดสินใจลงทุนค้าขายแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ  กระทั่งเห็นทางญาติทำนาปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ ลักษณะตัวข้าวมีสีม่วงเข้มดูแล้วแปลกตา ก่อนนำที่ดิน 5 ไร่ของครอบครัวมาปลูกข้าวอินทรีย์ ช่วงแรกได้ทำน้ำหมักไล่แมลงเช่นเดียวกับเกษตรกรคนอื่น

แต่ทว่าเวลาที่ใช้ในการหมักค่อนข้างนานกว่าจะนำไปใช้ได้ จึงลองหาวิธีการนำสารสกัดจากธรรมชาติมาใช้ สังเกตว่าชาวนาในพื้นที่จะนิยมปลูกต้นยูคาลิปตัสเป็นรายได้เสริม ซึ่งนอกจากจะสามารถนำต้นไปทำกระดาษได้แล้ว ใบของต้นยูคาลิปตัสก็ยังมีประโยชน์ไม่น้อย ก่อนทดลองนำใบยูคาลิปตัสมากลั่นด้วยปี๊บกลั่น 5G ออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหย เพื่อใช้ไล่แมลง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ช่วยประหยัดเวลาและลดต้นทุนการปลูกข้าวได้เป็นอย่างดี ต่างจากการหมักที่ต้องใช้เวลานานเป็นเดือน

สำหรับวิธีทำปี๊บกลั่น 5G เริ่มจากนำปี๊บมาตัดส่วนฝาด้านบนออก ทุบหรือดัดให้ส่วนฝาให้โค้งงอ แล้วนำมุมหนึ่งของฝากลับไปติดไว้กับปากปี๊บ เจาะรูที่บริเวณขอบด้านข้างของปี๊บสำหรับต่อท่อน้ำไม้ไผ่ นำปี๊บที่ทำเสร็จตั้งบนเตา ใส่ใบยูคาลิปตัสและน้ำลงในปี๊บตามปริมาณที่ต้องการ นำผ้าชุบน้ำพอหมาดวางรอบขอบด้านบนของปี๊บ แล้วนำกะละมังที่มีน้ำวางปิดทับลงไป รอจนกระทั่งน้ำเดือด แรงดันจากไอน้ำที่ได้จากการต้มใบยูคาลิปตัส เมื่อไปกระทบกับความเย็นของน้ำในกะละมังด้านบน ก็จะเกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำไหลออกมาตามท่อ ก็จะได้น้ำหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัสไว้ใช้งาน โดยน้ำมันหอมระเหยที่ได้ สามารถบรรจุใส่ขวดเก็บไว้ใช้งานได้ประมาณ 3 วัน

วิธีการใช้ นำน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสปริมาณ 5 ซีซี. ผสมกับน้ำ 10 ลิตร แล้วนำไปพ่นในแปลงเกษตรได้ทันที ผลิตได้เองจากของเหลือใช้ ใช้ระยะเวลากลั่นสั้น ได้น้ำมันหอมระเหยเข้มข้น สามารถใช้งานได้รวดเร็ว ทันใจ ตามยุค 5G จึงตั้งชื่อว่า “ปี๊บกลั่น 5G” ทั้งนี้สำหรับเกษตรกรท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก “บัณฑิต นิลบุตร” หรือสอบถามได้ที่หมายเลข 09-8816-3398

เดชา โพธิ์ตั้งธรรม   จ.ราชบุรี/รายงาน