คลอดลูกบนรถฉุกเฉิน คุณแม่เป็นงง ไม่รู้ตัวว่าท้อง

158

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 24 ต.ค. นายอาทิตย์ ชุติดาราลักษณ์  หัวหน้ากู้ภัยสว่างพรกุศลจัดบ้านเพ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าว ว่า ช่วงเช้ามืดวันเดียวกัน มีชายหนุ่มขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง พาหญิงสาวมาเคาะประตู ศูนย์กู้ภัยกู้ชีพบ้านเพ  ในตลาดบ้านเพ  ขอให้ช่วยพาส่งโรงพยาบาล เนื่องจากหญิงคนดังกล่าวมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง จึงรีบช่วยกันนำตัวลงมา และพาขึ้นรถกู้ชีพ ทะเบียน ขฉ.2972 ระยอง และปรากฎว่าชายที่มาส่งได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกไปทันที อ้างว่า ต้องรีบไปทำงาน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้สอบถาม ทราบชื่อ น.ส.กันยนา อุไรวงศ์ อายุ  36 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป อยู่บ้านเลขที่ 245/2 ม.2 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง  มีอาการปวดท้อง เหมือนคนใกล้คลอดบุตร แต่เจ้าตัวกลับบอกว่าไม่ทราบว่าตัวเองท้อง ทำให้เจ้าหน้าที่สับสนและงงงวยไปตามๆกัน  จากนั้นได้ช่วยกันเตรียมเครื่องมือทำคลอด เนื่องจากมีอาการน้ำเดิน เลือดไหลออกมาจากช่องคลอดจำนวนมาก  โดยมี นายอาทิตย์ หัวหน้ากู้ภัยฯ  ซึ่งมีความรู้ และมีประสบการณ์ในการทำคลอดมากว่า 70 ครั้งแล้ว  เป็นผู้ทำคลอด ได้ทารกเพศชาย น้ำหนัก 2,800 กรัม ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ดี ส่วนแม่เด็กปลอดภัย จากนั้นพาส่ง รพ.ระยอง เพื่อพักฟื้น

ต่อมา น.ส.กันยนา  ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยทำคลอด ปลอดภัยทั้งแม่และลูก และบอกว่า คิดว่าตนเองปวดท้องธรรมดา ไม่คิดว่าเกิดจากท้องแก่ใกล้คลอด  เพราะท้องไม่ใหญ่ ส่วนบุตรคนนี้เป็นบุตรคนที่ 3 แล้ว รู้สึกดีใจมากที่ได้บุตรชาย จะโทรศัพท์เรียกสามีมารับต่อไป และสามีคงจะดีใจที่ได้บุตรชายเช่นกัน

นิตยา  ทุมมานนท์  จ.ระยอง/รายงาน