คนพิการแต่หัวใจแกร่ง ไม่เป็นภาระเก็บขยะช่วยเหลือสังคม

89

หนุ่มพิการแต่หัวใจแกร่ง พิการแต่กำเนิดแต่สมัครเข้าเป็นพนักงานเก็บขยะของเทศบาลนครสกลนคร เคยได้รับรางวัลคนพิการประเภทสู้ชีวิต ในระดับจังหวัด และระดับประเทศมาแล้ว เผยมีความภูมิใจที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทย

ผู้พิการหัวใจแกร่งประเภทสู้ชีวิตรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้ไปพบเห็นชายหนุ่มพิการ ลากรถเข็นไปตามถนนในชุมชนนาอ้อย ต.ธาตุเชิงชุม เขตเทศบาลนครสกลนคร  กำลังเก็บกวาดขยะมูลฝอยและเศษใบไม้  ทราบชื่อนายชลพงศ์ อัจฉริยนนท์ หรือแฮงก์ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144 หมู่ 9 ชุมชนนาอ้อย โดยมีคู่หูเป็นผู้หญิงทราบชื่อ นางยุวดี จักษุจินดา อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 413 หมู่ 9 ชุมชนนาอ้อย ซึ่งทั้งคู่เป็นพนักงานจ้างของเทศบาลนครสกลนคร มีหน้าที่เก็บกวาดขยะทำความสะอาดถนนทุกสายในชุมชนนาอ้อย  หลังจากนางยุวดี ได้กวาดขยะมากองรวมกันแล้ว นายชลพงศ์ก็จะเลื่อนรถเข็นเข้าไปตักขยะมาใส่รถ สลับกับกวาดเป็นบางครั้ง

จากการพูดคุยกับนายชลพงศ์ที่พยายามสื่อสาร ซึ่งนางยุวดีเป็นผู้แปลให้ เนื่องจากนายชลพงศ์พูดไม่ชัด การเดินหรือหยิบจับสิ่งของก็ไม่ถนัด ทราบว่า นายชลพงศ์ เป็นผู้พิการมาแต่กำเนิด มีอาการมือหงิกและพูดไม่ชัด แต่ก็ได้พยายามพูดขอบคุณครับ นางยุวดีเล่าต่อว่า นายชลพงศ์ใจสู้มาก ทำงานด้วยกันทั้งเช้าและบ่าย แม้ฝนจะตกก็ไม่เคยท้อถอย ได้รับค่าจ้างวันละ 300 บาท เช่นกัน  อาศัยอยู่กับแม่เพียง 2 คน เขารู้สึกดีใจภาคภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทย

ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 144 หมู่ 9 ชุมชนนาอ้อย ซึ่งเป็นบ้านของ นายชลพงศ์ อัจฉริยนนท์ หรือแฮงก์ และได้พบกับนางชลิดา สิงหบุตร  อายุ 62 ปี แม่ของนายชลพงศ์ ทราบว่า นายชลพงศ์เป็นผู้พิการสู้ชีวิตจริงๆ ได้เงินเดือนมาเอาให้แม่หมด นอกจากนี้ยังชอบทำบุญอีกด้วย  รู้สึกภูมิใจกับลูกมาก ลูกเคยได้รับรางวัลคนพิการดีเด่นประเภทสู้ชีวิตหัวใจแกร่งจากภาระสู่พลังไม่เป็นภาระของสังคม  เมื่อปี 2555 นายบุญส่ง เตชะมณีสถิต ผวจ.สกลนคร เป็นผู้มอบให้ และในปี 2560 ได้รับรางวัลประเภทเดียวกันอีก โดยครั้งนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้มอบให้  ขณะนี้ตนอยู่ลำพัง 2 คนแม่ลูก ก็ดีใจที่ลูกไม่เป็นภาระต่อสังคม กลับเป็นคนที่ช่วยเหลือสังคมด้วยซ้ำ แต่ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาสอดส่องดูแลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากมีคนร้ายขึ้นบ้านมาแล้ว 2 ครั้ง แม้ทรัพย์สินที่ได้ไปจะไม่มากก็ตาม แต่เกรงว่าจะเกิดเหตุที่เหนือความคาดหมาย  และจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตก็ได้ อยากฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย นางชลิดา กล่าว

วัฒนะ แก้วก่า  จ.สกลนคร/รายงาน