ไอเดียสุดยอด สร้างบ้านจากขยะให้ผู้ด้อยโอกาสหลังแรกที่ อ.หนองเสือ

74

วันที่ 21 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายไพศาล ศรีธเนศสกุล นายก อบต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี กล่าวว่าทาง P&G ได้ร่วมกับ GC และ มูลนิธิที่อยู่อาศัยประเทศไทย ได้มอบบ้านซึ่งสร้างจากขยะที่ทิ้งแล้วเป็นหลังแรกในประเทศไทย มอบให้แก่ผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี สร้างความฮือฮาให้กับผู้พบเห็นและได้เข้าชมกันเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบบ้านที่สร้างจากขยะหลังดังกล่าว โดยพบว่าเป็นบ้ายที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว โดยได้มีการส่งมอบบ้านให้เจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงประมาณหนึ่งเมตร ภายในตกแต่งจากเศษขยะที่เหลือใช้แล้วนำไปแปรรูป เช่นกล่องนมและขวดพลาสติกที่นำไปก่อสร้างทั้งพนังห้อง ประตู หน้าต่าง ร่วมถึงพื้นห้องที่ทำมาจากขยะที่นำมารีไซเคิลอัดบดทั้งนั้น

จากการสอบถามนายไพศาล ศรีธเนศสกุล นายก อบต.บึงกาสาม เปิดเผยว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทางมูลนิธิที่อยู่อาศัยประเทศไทย และ บริษัทที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ ต.บึงกาสาม ในครั้งนี้ ด้วยการนำวัสดุที่ไม่ใช้แล้วเช่นขวดพลาสติกร่วมถึงกล่องนมนำมาเป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีประโยชน์แล้วนำมาใช้ประโยชน์ในการสร้างบ้านนั้นจะสามารถลดปัญหาเรื่องขยะล้นเมือง และลดสภาวะโลกร้อนถือเป็นสิ่งที่ดีมาก โดยเศษขยะที่ไม่มีประโยชน์นั้นยังสามารถนำไปดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ของใช้ภายในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งการสร้างบ้านจากขยะดังกล่าวนี้ เพื่อมอบให้แก่ชาวบ้านที่ยากไร้จริงๆ และได้ผ่านการคัดเลือกว่าเป็นผู้มีรายได้น้อยและมีสภาพบ้านที่ทรุดโทรมไม่มีเงินทุนในการซ่อมแซมบ้านที่อยู่อาศัยของตนเอง

ด้าน น.ส.จินตนา ประดับเพชร อายุ 20 ปี ชาวบ้านที่ได้รับมอบบ้านใหม่หลังแรกนี้ กล่าวว่า ตนแบะครอบครัวรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้บ้านใหม่ซึ่งตอนนี้กำลังทำความสะอาดอยู่คาดว่าจะย้ายของเข้ามาอยู่ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการสร้างบ้านนั้นทราบว่าคือขยะที่ไม่ใช้แล้วนำมาก่อสร้างบ้านให้ตนเองนั้นรู้มีความทนทานเป็นอย่างมากและรู้สึกว่าอยู่แล้วเย็นสบายไม่ร้อนอีกด้วย

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน