สยบข่าวลือซื้อตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทานกว่า400ล้านบาท

79

“เกษตร”แจงข่าว ซื้อขายตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน 400 ล้านบาท “ ธนา “ปฏิเสธเสียงแข็ง ไม่เคยมีการซื้อขาย พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

21 ต.ค.63/ที่กระทรวงเกษตรฯ นายธนา ชีรวินิช เลขานุการ รมว. เกษตรฯได้มีการแถลงข่าวตอบโต้กรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่ามีคนสนิท บิ๊กเกษตรฯบางคนเรียกรับเงินซื้อขายตำแหน่ง อธิบดีกรมชลประทานเป็นเงินกว่า 400 ล้านบาท

สำหรับประเด็นนี้นายธนา กล่าวว่าขอยืนยันว่าไม่มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด โดยที่ผ่านมา ในการรักษาการในตำแหน่ง อธิบดีกรมชลประทาน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว. เกษตรฯ ก็ดำเนินการตามที่นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ได้ร้องขอให้มีการแต่งตั้งนายสัญญา แสงพุ่มพงษ์​ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯไปรักษาการแทน เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดการครหาในการสรรหาตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน ที่มาจาก รองอธิบดี เพื่อให้เกิดความโปร่งใสมากที่สุด

ที่ผ่านมา นายเฉลิมชัย ยืนยันชัดเจนตั้งแต่ต้นที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง รมว. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าจะต้องไม่มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด โดยพร้อมที่จะสนับสนุนให้ข้าราชการได้มีความก้าวหน้า ในอาชีพราชการ แต่ต้องไม่ใช่มาจากการซื้อขายตำแหน่ง โดยเด็ดขาดเรื่องนี้ให้ตรวจสอบย้อนหลังได้ในสมัยดำรงตำแหน่งเป็นรมว. แรงงาน ก็ ไม่เคยมีการซื้อขายตำแหน่ง

ขณะเดียวกัน ทุกอย่างที่มีการดำเนินการสรรหาก็เป็นไปตามหลักของ กพ. ที่เคร่งคัด โดยขั้นตอนทุกอย่างไม่มี รมว. เกษตรฯเข้าไปเกี่ยวข้องเป็นเรื่องของปลัดกระทรวงเกษตรฯและคณะเป็นผู้สรรหาตามระเบียบ กพ. และมีการเสนอมาจำนวน 2 คน ก่อนนำเสนอ ครม. เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความโปร่งใสได้มีการสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกับข่าวที่เกิดขึ้น โดยมี นายทองเปลว เป็นประธาน หากพบว่ามีใครเข้าไปเกี่ยวข้อง จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่เว้นแม้แต่ข้าราชการการเมือง และข้าราชการประจำ

ที่สำคัญยังสั่งให้มีการตรวจสอบด้วยว่าข่าวที่เกิดขึ้นมีความเป็นมาอย่างไร เนื่องจาก มีขบวนการกดดัน จากภายนอกที่ดกดันในเรื่องการแต่งตั้งในตำแหน่งอธิบดี กรมชลประทานในครั้งนี้ด้วย เพราะมีการอ้างว่ามีตัวเลขซื้อขาย ตำแหน่งค่อนข้างสูงกว่า 400 ล้านบาทว่ามาจากไหน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน