‘ฝนจีนใต้’ถล่มกรุงเทพฯนำ้ท่วมเขตหลักสี่ ดอนเมือง บางเขน

แชร์

ผู้ว่าฯ กทม.เกาะติดสถานการ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาน้ำท่วมขังชุมชนกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือพร้อมแจกหน้ากากอนามัย

19 ต.ค. 63/ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่น้ำท่วมชุมชน ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ประกอบด้วย เขตหลักสี่ ดอนเมือง

ในเวลาเดียวกัน นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่น้ำท่วมบริเวณเขตบางเขน ทั้งนี้ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ในพื้นที่เขตหลักสี่ ดอนเมือง และบางเขน มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง มีปริมาณฝนตกสะสมรวม 138 มม.

ทั้งนี้ได้ทำให้ระดับน้ำในคลองเปรมประชากรสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประชาชน เพื่อเป็นการป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าบ้านเรือนประชาชนและเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำภายในคลองเปรมประชากร จำนวน 5 จุด ประกอบด้วย

1.บริเวณปากคลองบ้านใหม่ จำนวน 4 ลำ 2.บริเวณปากคลองบางตลาด จำนวน 4 ลำ 3.บริเวณหน้าวัดเทวสุนทร จำนวน 3 ลำ 4.บริเวณคลองเปรมประชากร ตัดถนนรัชดาภิเษก จำนวน 2 ลำ และ 5.บริเวณคลองเปรมประชากร ตัดทางรถไฟสายใต้ จำนวน 2 ลำ รวมจำนวน 15 ลำ กำลังผลักดันน้ำรวม 22.5 ลบ.ม./วินาที พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

สำหรับพื้นที่เขตหลักสี่มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบริเวณชุมชนแนวริมคลองเปรมประชากร ได้แก่ ชุมชนเปรมสุขสันต์ ชุมชนหลักสี่พัฒนา 99 ชุมชนตลาดหลักสี่ และชุมชนในซอยมีสุข เบื้องต้นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้รับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และให้กำลังใจพร้อมมอบหน้ากากอนามัยและยารักษาโรคน้ำกัดเท้าให้แก่ชาวชุมชน

จากนั้นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้เดินทางไปยังพื้นที่เขตดอนเมือง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังบริเวณ ซ.ช่างอากาศอุทิศ 16 ประกอบด้วย หมู่บ้านปิ่นเงินปิ่นทอง และหมู่บ้านกฤติกา ซึ่งทั้ง 2 ชุมชนเป็นที่ดินส่วนบุคคล ยังไม่ได้ยกให้เป็นสาธารณะประโยชน์ สภาพท่อระบายน้ำเก่า มีขนาดเล็ก ไม่ต่อเนื่องกัน และมีทางออกน้ำทางเดียวคือถนนช่างอากาศอุทิศ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นสำนักงานเขตพื้นที่ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำตลอดแนวถนนช่างอากาศอุทิศ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่คลองเปรมประชากรและคูนายกิมสาย 3 นอกจากนี้สำนักการระบายน้ำได้ดำเนินการทำบ่อพักและประตูปิดกั้นน้ำบริเวณถนนช่างอากาศอุทิศ รวมทั้งขยายบ่อสูบน้ำ ท้ายซอยช่างอากาศอุทิศ 26 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ และลดผลกระทบที่เกิดขึ้น

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน


แชร์