เปิดถ้ำหลวงจำลองย่อส่วนต้อนรับนักท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศติดถ้ำ

27

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 ต.ค.63  ที่อุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำ-นางนอน (เตรียมการ)  อ.แม่สาย จ.เชียงราย   นายจงคล้าย  วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  เป็นประธานเปิดนิทรรศการและถ้ำหลวงจำลอง  ที่สร้างขึ้นด้วยเทคนิคปูนปั้น-หินเทียม  มีความยาวประมาณ 30 เมตร  ย่อส่วนตามเส้นทางภายในถ้ำหลวง เริ่มจากปากถ้ำหลวงจนถึงเนินนมสาว จุดที่พบ 13 ทีมฟุตบอลหมูป่า  รวมระยะทาง  2,315 เมตร  ตลอดเส้นทางภายในถ้ำ จะมีนิทรรศการลักษณะทางธรณี เช่น ห้องโถงบัญชาการ  สามแยก  จุดที่นาวาตรีสมาน กุนัน (จ่าแซม)  หมดสติขณะปฏิบัติการ และเนินนมสาว มีการจัดวางหุ่นปั้นจำลองเหตุการณ์   และรูปภาพตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงภายในถ้ำหลวง  เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเสมือนจริงอยู่ในเหตุการณ์  โดยมี นายกฤชเพชระบูรณิน รอง ผวจ.เชียงราย  สำนักอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) นายกวี ประสมพล หน.อุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำ – นางนอน  เข้าร่วมงาน

นายจงคล้าย  วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธุ์พืช  กล่าวว่าการเปิดนิทรรศการถ้ำหลวงจำลองครั้งนี้    เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศภายในถ้ำหลวงคล้ายของจริงที่สุด  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สะท้านโลกที่แสดงถือความร่วมแรง ร่วมมือ ร่วมใจ รวมพลังความสามัคคี  จิตอาสาผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญจากนานาประเทศ  เข้าร่วมปฏิบัติการการค้นหาและกู้ภัยช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำ-นางนอน  ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-10 ก.ค .61 รวม 18 วัน  ในวาระเดียว กันเป็นการนำเสนอข้อมูลเกณฑ์การพิจารณา  เสนอขึ้นเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน  แก่คณะกรรมการทีมวิชาการ  ที่ได้มาชมสภาพถ้ำหลวงจำ ลอง  และเข้าร่วมเสวนาครั้งนี้ด้วย

ต่อจากนั้นคณะได้เดินทางไปที่ขุนน้ำ-นางนอน  เข้าชมสระน้ำเขียวมรกต เดินศึกษาธรรมชาติ บนสะพานไม้ไผ่ ชม “ป่าพรุ ปูตอกข้อแดง ขุนน้ำมรกต”  ซึ่งเป็นพันธ์สัตว์หายากใกล้จะสูญพันธ์  ชมการแสดงดนตรีพื้นเมืองจากชมรมฮักฮีตตวยฮอยล้านนา

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน