ผวจ.ปทุมธานี แถลงข่าวจัดงาน “รำลึก 205 ปี ฉลองนามเมือง ประทุมธานี”

224

วันที่12 ต.ค.63 เวลา 14.00 น. ที่ ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี หลังเก่า  นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดงาน “รำลึก 205 ปี ฉลองนามเมือง ประทุมธานี” โดยมีนายภัสพลภ์ ชัยสุริยาทวิกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี และนายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวปทุมธานี, นายอรรถพล อรุโณรส รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี และอุปนายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวปทุมธานี , นางสาวพิมพ์พกานต์ พิพิธธนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมงาน

การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ แห่งพระบรมราชวงศ์จักรี ที่ทรงพระราชทานนามเมือง “ประทุมธานี” ครบ 205 ปี ณ สถานที่ประวัติศาสตร์เตาโอ่งอ่างตุ่มสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุธานี และเพื่อเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดปทุมธานี เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เชื่อมโยงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงอัตลักษณ์ความงดงามของศิลปวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์แบบวิถีไทย-วิถีปทุม และสถานที่ประวัติศาสตร์สำคัญๆของจังหวัดปทุมธานี

สำหรับขบวนจักรยานสาย B (ระยะทาง 4.2 กิโลเมตร) มีนักปั่นจักรยานเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 3 ประเภท รวม 1,200 คัน และสาย A (ระยะทาง 12 กิโลเมตร)จำนวน 3๐๐ คัน ซึ่งขบวนสาย A ผ่านบนเส้นทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังวัดไก่เตี้ย อ.สามโคก เพื่อร่วมกิจกรรม“พัฒนาเส้นใย(กล้วย) สู่ผืนผ้า” ณ ศูนย์ส่งเสริมอาชีพวัดไก่เตี้ย และเดินทางต่อไปที่สถานที่ประวัติศาสตร์เตาโอ่งอ่างตุ่มสามโคก(หน้าวัดสิงห์) เพื่อร่วมกิจกรรม “คืนความใส ให้สายน้ำสวย” หน้าวัดสิงห์ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี และเดินทางกลับเข้าสู่เส้นทางสายA โดยขบวนนักปั่นทั้งสาย A และสาย B จะกลับเข้าสู่เส้นชัยเวลาประมาณ 10.30 – 11.00 น. พักผ่อนและรับประทานอาหารตามอัธยาศัย และร่วมกิจกรรมบนเวที มอบโลห์ทีมชนะการแข่งขัน และมอบรางวัลแก่ผู้ร่วมกิจกรรม

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน