มวลน้ำหลากเข้าท่วมวัดและถนนหมู่บ้านชายแดนจ.สระแก้ว

117

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 11 ต.ค. 63 พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12  ได้รับรายงานจาก ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1207ว่าตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. ได้เกิดมวลน้ำจากอิทธิพลพายุดีเปรสชั่นที่ทำให้เกิดฝนตกหนักตลอด 2วันที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว จนเกิดน้ำท่วมทุ่งจำนวนมากในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว จากนั้นมวลน้ำจากน้ำท่วมทุ่งในพื้นที่ อ.คลองหาดฯได้ไหลหลากมาตามลำคลองกั้นพรมแดน จนเข้ามาท่วมพื้นที่ในพื้นที่บ้านทุ่งรวงทอง ม.9 ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยเฉพาะมวลน้ำได้เข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน และวัดหลวงพ่อหลักคำ บ้านทุ่งรวงทองฯซึ่งเป็นหมู่บ้านติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา สูงประมาณ 30 ซม.

หลังได้รับรายงาน พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 ได้สั่งการให้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1207 นำกำลังพลจิตอาสา ร้อย ทพ.1207 เดินเท้าลุยน้ำที่ท่วมสูงประมาณ 30 ซม. เข้าไปช่วยเหลือวัดหลวงพ่อหลักคำ ฯในการขนย้ายสิ่งของและศาสนะสถานต่างๆในวัดขึ้นที่สูงป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น นอกจากนั้นยังได้จัดกำลังพลจิตอาสา ร้อย ทพ.1207 ไปช่วยเหลือนางภรวี รุนศรีงาม อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 ม.7 บ.แสนสุข อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นเกษตรกรที่นำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้วไปตากไว้บนถนนภายในหมู่บ้าน ในการขนย้ายข้าวเปลือกอย่างเร่งด่วนเพื่อหนีมวลน้ำที่กำลังไหลบ่าเข้ามาในพื้นที่ ป้องกันความเสียหาย สร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1207 ได้จัดกำลังพลเตรียมพร้อมรับมือในการช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม.โดยประสานกับผู้นำชุมชนและผู้นำหมู่บ้านคอยตรวจตราตรวจสอบระดับน้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้านตลอดเวลาหากพบจุดไหนเกิดน้ำท่วมขังให้รีบแจ้ง จนท.ทหารเพื่อเข้าช่วยเหลือชาวบ้านได้อย่างทันท่วงที

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน