ตลาดนัดสานใจ ครั้งที่ 6 จัดขึ้นที่ เดอะ สตรีท รัชดา

163

ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และ เดอะ สตรีท รัชดา จัดงานยิ่งใหญ่ ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6” พบนิทรรศการผ้าโบราณ จาก แหล่งอารยธรรมบนทางสายไหม ชุดราชวงศ์ชิงโบราณอายุกว่า 300 ปี ร้านผ้าทอระดับพรีเมี่ยม 28 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563  ที่ เดอะ สตรีท รัชดา

“ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น” จัดงาน “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2563” เพื่อสืบสานงานหัตถศิลป์ด้านผ้าทอไทยจากทั่วประเทศบนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 3,000 ตารางเมตร พร้อมจัดนิทรรศการผ้าโบราณจาก 3 แหล่งอารยธรรมทั้งในอุษาคเณย์ นิทรรศการผ้าอินเดียในสยาม และนิทรรศการผ้าจากราชวงศ์ชิง นอกจากนั้นยังมีการประกวดยังก์ดีไซน์เนอร์ ปีที่ 2 เพื่อต่อยอดให้ผ้าไทยอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่  งานจัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00-22.00 น.ที่ เดอะ สตรีท รัชดา ฮอลล์ ชั้น 5

ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น โดย นางสาว ณญาดา อมตวณิชย์ ประธานชมรมฯ เปิดเผยถึงการจัดงาน “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6” ในปีนี้ใช้ธีมงาน “ทางสายไหมเส้นใยแห่งแพรพรรณ” โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานและสนับสนุนงานหัตถศิลป์ของไทย และให้ความรู้ตามพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในฐานะที่พระองค์ได้ทรงฟื้นฟูให้ผ้าไทยเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

“การจัดงานตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ที่เดอะ สตรีท รัชดา ที่ผ่านมา ชมรมฯ ได้รับความสำเร็จในการนำผู้ทอและผู้รักการสวมใส่ผ้าซิ่นไทยมาพบปะกัน ซึ่งมีผู้รักผ้าทอไทยให้ความสนใจอย่างคับคั่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในปีนี้ได้รับการสนับสนุนจาก เดอะ สตรีท รัชดา และกระทรวงอุตสาหกรรม โดยท่านปลัดกระทรวง นายกอบชัย สังสิทธิ์สวัสดิ์ ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ทอผ้าทั่วประเทศเข้าร่วมงานอย่างรวดเร็วกว่า 100 ร้านค้า พร้อมทั้งเพิ่มโซนขายสินค้าเครื่องกระเบื้องยุโรป แฟชั่นมือสอง โซนสินค้าออร์แกนิค และโซนสินค้าจากดารานักร้องที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

“ไฮไลท์ของปีนี้ คือนิทรรศการผ้าโบราณบนเส้นทางสายไหมจาก 3 แหล่งอารยธรรมหลัก คือ จีน อินเดีย อุษาคเนย์ โดยได้รับเกียรติจาก คุณอัครเดช นาคบัลลังก์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ผ้าโบราณสบันงา นำผ้าโบราณอุษาคเนย์ล้านนา ล้านช้าง เชียงตุง อายุร่วม 100 ปี ชุดราชวงศ์ชิงโบราณอายุกว่า 300 ปี โดย ผศ.ดร.กำพล ตั้งเอกชัย นักสะสมผ้าโบราณจากจีน และนิทรรศการผ้าอินเดียในสยาม โดยอาจารย์ประภัสสร โพธิ์ศรีทอง ผู้เชี่ยวชาญผ้าอินเดียในสยาม นอกจากนั้นยังจัดเสวนาและเวิร์กชอปโดยผู้เชี่ยวชาญและนักสะสมผ้าโบราณระดับนานาชาติ หลากหลายสาขา อาทิ อ. สรพล ถีระวงษ์ คุณปัญญา พูลศิลป์ คุณอุดม เหรียญตระกูล คุณทวีป ฤทธินภากร คุณเนตรหทัย สิทธิสัจจธรรม อ.ณัฐปคัลภ์ ไชยมุติ อ.ปัทพงษ์ ชื่นบุญ อีกด้วย”

นางสาวณญาดา กล่าวเพิ่มเติมถึงรายละเอียดในการจัดงานว่า ทางชมรมฯ ได้นำเสนอแฟชั่นผ้าไทยในรูปแบบต่างๆ ทุกวันโดยทีมนางแบบรับเชิญกิตติมศักดิ์และผู้มีใจรักผ้าไทย พร้อมเสวนาความรู้จากกูรูและผู้เชี่ยวชาญ ในแง่มุมต่างๆ นอกจากนั้นยังจัดกิจกรรมเพื่อต่อยอดผ้าไทยให้อยู่ในใจของคนรุ่นใหม่ ด้วยการจัดประกวดการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกายที่ใช้ผ้าไทยเป็นหลักในการออกแบบ “FFF Young Designer Award 2019″ ครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิดผ้าไทยก้าวไกลด้วยหัวใจคนรุ่นใหม่สู่อนาคต สำหรับ นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไปส่งเข้าร่วมประกวด อำนวยการประกวดโดย คุณทิวากร ไพเราะ ดีไซน์เนอร์ชื่อดัง ทั้งยังร่วมกับดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ นำเสนอ แฟชั่นผ้าไทย โดยรังสรรค์การออกแบบผ้าไทยให้ทันสมัย เพื่อคนรุ่นใหม่สวมใส่ผ้าไทยได้ในทุกโอกาส

งานตลาดนัดสานใจครั้งที่ 6 “แพรพรรณบนเส้นทางสายไหม” จัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม ถึง วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00-22.00 น. ณ เดอะ สตรีท รัชดา ฮอลล์ ชั้น 5 สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊คเพจ ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น หรือ โทรศัพท์ 0886930360

###

“ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น” เป็นชมรมฯที่ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสาน เผยแพร่และอนุรักษ์ผ้าซิ่นและผ้าทอของไทยในทุกภูมิภาค ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ค เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับผู้มีความรักในผ้าทอไทยและผู้นิยมสวมใส่ผ้าซิ่น ได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องผ้าทอไทยอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านภูษาพัสตราภรณ์ ตลอดจนเป็นผู้เชื่อมความสัมพันธ์ และสนับสนุนผู้ทอผ้า ร้านค้า และผู้สวมใส่ รวมถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 20,000 คน

ติดต่อชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น  นางสาวณญาดา อมตวณิชย์ โทร. 0886930360 นางณัฐกาณจน์ ภุมารินธนกาญน์ โทร. 0815646384 และ FB: ชมรมสานใจสายใยผ้าซิ่น

WC รายงาน