ผ้าฝ้ายไทยผงาด “งานไทยเดย์”ในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี

475

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาวัฒนธรรมไทยในสาธารณรัฐอิตาลี แห่งเมืองเวนิส โดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสงขลา พาวิลเลียน และคนไทยในประเทศอิตาลี ร่วมกันจัดงาน“Thai Day in Venice ประจำปี 2563” ณ.ลานใกล้สะพานรีอัลโต้  เมืองเวนิส แคว้นเวเนโต ประเทศอิตาลี โดยกิจกรรมโชว์การทำอาหารไทย และการเดินแฟชั่นชุดผ้าฝ้าย และผ้าพันคอ ทำมาจากต้นฝ้าย และการย้อมจากวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อให้ชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยว ได้รู้จักอาหารไทย และผ้าฝ้ายจากประเทศไทย

นางปุก กอรับเฮือง รองประธานสภาวัฒนธรรมไทยในสาธารณรัฐอิตาลี  เผยว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงวัฒนธรรม และสงขลา พาวิลเลียน รวมทั้งคนไทยในอิตาลี โดยมีกิจกรรมทำอาหารไทย ให้กับคนในอิตาลี และนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองเวนิส กิจกรรมชิมอาหารไทย และเครื่องดื่มสมุนไพรไทย อาทิ ยำวุ้นเส้นรวมมิตร ขนมเม็ดขนุน น้ำมะตูม ชมฝีมือการแกะสลักผักผลไม้ และผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายพื้นเมืองจากจังหวัดเลย พร้อมชมวีดิทัศน์มรดกภูมิปัญญาไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับความสนใจ และสร้างความฮือฮาให้กับชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก รวมทั้งการเดินแฟชั้นจากคนไทยในอิตาลี ที่สวมชุดผ้าฝ้ายจากประเทศไทย และผ้าพันคอที่ทำมาจากผ้าฝ้าย ทอ และย้อมมาจากธรรมชาติล้วนๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก นางสุปราณี จันทร์หล่ม ประธานสภาวัฒนธรรมไทยในสาธารณรัฐอิตาลี แห่งเมืองเวนิส และชุมชนทอผ้าฝ้ายในจังหวัดเลย สนับสนุนชุดเสื้อผ้า หน้ากากผ้าฝ้ายและผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้าย ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของเมืองเลยไปร่วมงานในครั้งนี้

จากการที่คัดเลือกฝ้ายมาจากจังหวัดเลย ในประเทศไทย ซึ่งจังหวัดเลย ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งผ้าฝ้ายที่ปลูกฝ้าย และทอผ้า สำหรับใช้เองมาตั้งแต่อดีต โดยใช้พันธุ์ฝ้ายตุ่ย หรือฝ้ายกระตุ่ยที่เหมาะกับสภาพอากาศเย็น มีดอกใหญ่ ให้สีน้ำตาลอ่อน มีความนุ่มกว่าพันธุ์อื่นๆ ทุกวันนี้ลูกหลานชาวเลยได้ร่วมกันสืบทอด และพัฒนาผ้าฝ้ายเมืองเลย ให้มีรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพื่อส่งออกไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ เป็นรายได้ให้กับคนในชุมชน โดยผ้าฝ้ายของเมืองเลยนั้นมีจุดแข็งที่กระบวนการผลิตทั้งหมดมาจากธรรมชาติ และการทำมือทั้งสิ้น จึงได้รับความสนใจของคนในยุโรป ที่แฟชั้นในปีนี้ได้หันเห และให้ความสนใจผ้าที่ได้มาจากธรรมชาติ การนำเสนอผ้าฝ้ายของปีนี้ในงาน Thai Day in Venice ประจำปี 2563 จึงได้รับความสนใจจากคนในอิตาลี และนักท่องเที่ยวทั่วโลก

กานต์  เหมสมิติ รายงาน