แห่ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม สงสัยโดนหลอกให้ลงทุนสูญเงินหลายแสน

285

ทนายความนำชาวบ้าน จาก จ.สกลนคร และ นครพนม เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จ.สกลนคร เอาผิดผู้บริหาร บริษัทค้าข้าวชื่อกอระเอนเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) อ้างเสียเงินจำนวนมากแต่ไม่ได้รับผลตอบแทน เชื่อเป็นแชร์ลูกโซ่

เมื่อเวลา 15.00 น วันที่ 7 ตุลาคม 2563 นายสมหมาย วงมะแสน ทนายความ นำผู้เสียหายรวม 6 คน เข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สกลนคร ว่าถูกหลอกให้เข้าร่วมลงทุนในบริษัทแห่งหนึ่ง  มีแผนการตลาดลักษณะเป็นธุรกิจขายตรง โฆษณาว่าหากสมัครเป็นสมาชิกแล้วจะได้ผลตอบแทนสูง มีชาวบ้านหลงเชื่อสมัครเข้าเป็นสมาชิกและร่วมลงทุน แต่ปรากฎว่าบริษัทไม่ได้ปฏิบัติตามที่ได้โฆษณาไว้ ทั้งไม่จ่ายเงินปันผลตอบแทน แถมขอคืนเงินทุนก็ไม่ได้ จึงได้ชักชวนกันมาร้องขอความเป็นธรรม

ร.ต.ท.ปัญญา รัตนเพชร อายุ 64 ปี 48/6 ซ.15 ประชาอุทิศ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร หนึ่งในผู้เสียหายกล่าวว่า ได้รับการแนะนำจากคนรู้จักให้ร่วมลงทุนกับบริษัทนี้ หลังจากพิจารณาผลตอบแทนที่จะได้รับก็เกิดความสนใจ นำเงินเข้าลงทุนกว่า 3 แสนบาท ช่วงเดือนแรกได้รับเงินปันผล9,000 บาท หลังจากนั้นก็ไม่ได้รับเงินปันผลอีกเลย สอบถามไปยังบริษัทก็อ้างเหตุผลต่างๆนาๆ ในลักษณะเป็นการซื้อเวลา พอสอบถามเพื่อนที่ร่วมลงทุนกับบริษัทนี้ ก็พบว่าต่างประสบปัญหาเช่นเดียวกัน จึงมั่นใจว่าน่าจะถูกหลอกอย่างแน่นอน

ขณะที่ นางอำพร คำถูเงิน อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 247 ม 6 ต.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เปิดเผยว่า ได้รับการชักชวนจากคนรู้จัก ให้เข้ารับฟังแผนการตลาดของบริษัท ที่สำนักงานสาขาที่ จ.สกลนคร จึงชวนคนรู้จักเดินทางมาจากบ้านที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม แล้วยังมีจากอำเภออื่นๆใกล้เคียงเข้าร่วมรับฟัง วิทยากรมีลักษณะน่าเชื่อถือ และมีจิตวิทยาในการพูดโน้มน้าวใจ ทำให้เกือบทุกคนที่เข้าร่วมรับฟัง ตัดสินใจเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทตามแต่ศักยภาพการเงินของแต่ละคน  ตนตัดสินใจลงทุนไปเกือบ 5 แสนบาท โอนเงินเข้าบัญชีของบริษัท แต่ผ่านมากว่า 5 เดือนยังไม่เคยได้รับเงินปันผลแม้แต่บาทเดียว จึงสอบถามกับเพื่อนๆทราบว่าต่างตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน จึงพากันไปทวงถามที่บริษัทและขอถอนเงินทุนคืนทั้งหมด ทางบริษัทจึงนัดจ่ายคืนภายใน 20 วัน แต่ถึงปัจจุบันก็ผ่านมากว่า 1 เดือนแล้ว สอบถามไปทางบริษัทก็ผลัดวันไปเป็นเดือนพฤศจิกายน เห็นว่าลักษณะเช่นนี้น่าจะเป็นเพียงการซื้อเวลา และมั่นใจว่าต่างถูกหลอกลวงด้วยกัน จึงได้ตกลงกันเข้าร้องขอเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม

สำหรับ  บริษัทกอระเอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด มหาชน สาขาสกลนคร เป็นสาขาหนึ่งของสำนักงานใหญ่ที่อยู่ใน จ.ร้อยเอ็ด เปิดดำเนินการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 พิธีเปิดมีการเชิญข้าราชการชั้นผู้ใหญ่พร้อมนักการเมืองนักธุรกิจในจังหวัดเข้าร่วมงานคับคั่ง สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่ได้พบเห็น ดำเนินธุรกิจมีลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ผสมกับธุรกิจขายตรง ที่มีรับสมัครสมาชิกแล้วชักชวนให้ลงทุนกับบริษัท ซึ่งมีหน่วยลงทุนเริ่มต้นที่ 5,350 บาท โดยจะได้ข้าวหอมมะลิออร์แกนิกส์จากทางบริษัท และเงินปันผลที่แบ่งจ่ายให้เป็นรายวันตามสัดส่วนเงินทุนของสมาชิกที่ลงไป พร้อมมีค่าคอมมิชชั่นให้กับสมาชิกที่แนะนำชักชวนคนอื่นมาร่วมลงทุน ซึ่งจะมีผลตอบแทนเป็นรายชั้น ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อ สคบ.เพื่อให้ตรวจสอบบริษัทนี้ หลังจากที่เริ่มมีปัญหาการจ่ายค่าตอบแทนและเงินปันผลให้กับสมาชิก

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน