จับตา อาหารแห่งอนาคตทำจากโปรตีนพืช

73

โดย…อลงกรณ์ พลบุตร
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อาหารแห่งอนาคต Future Food โปรตีนจากพืช PbMเศรษฐกิจฐานใหม่ของไทยสู่ฮับอาหารเจของโลก

อลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

“ในยุคโควิด โลกยังมีขนาดเท่าเดิมแต่ เศรษฐกิจทั่วโลกเล็กลง เรียกว่า โลกกว้างแต่ทางแคบประเทศไทยจึงต้องแสวงหาโอกาสใหม่ในทางที่แคบ ในเกมที่เราเก่ง”

“ประเทศไทยต้องมองหาเศรษฐกิจใหม่ๆในยามที่เศรษฐกิจดั้งเดิมถดถอยจากวิกฤติโควิด-19”

อาหารแห่งอนาคต(Future Food)และพืชแห่งอนาคต(Future Crop)คือกุญแจไขประตูเศรษฐกิจแห่งอนาคตสำหรับประเทศไทย

โปรตีนจากพืชที่เอามาทำเป็นอาหารเจกำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงทั่วโลกโดยเฉพาะเนื้อที่ผลิตจากพืช (PbM : Plant Based Meat)คนไทยรู้จักดีในชื่อ”อาหารเจ”

ตลาดPbMในจีนมีมูลค่า3แสนล้านส่วนภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกมีมูลค่า5แสนล้านและโตอย่างรวดเร็ว นี่คือโอกาสในวิกฤติโควิด-19ของเกษตรกรและประเทศของเรา….”

ในยุคโควิด โลกยังมีขนาดเท่าเดิมแต่ เศรษฐกิจทั่วโลกเล็กลง
เรียกว่า โลกกว้างแต่ทางแคบ

ประเทศไทยจึงต้องแสวงหาโอกาสใหม่ในทางที่แคบ ในเกมที่เราเก่ง นั่นคือ เกษตรและอาหาร เพราะเราเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารอันดับ11ของโลกและอันดับ2ของเอเซียรองจากจีนเท่านั้น

การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคต้องการอาหารปลอดภัยในยุคNew Normalมากขึ้น จนเกิดกระแสการบริโภคอาหารเจได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากผู้บริโภคมีความตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและกระบวนการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ทำให้ตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากโปรตีนจากพืชมีการขยายตัวจากกลุ่มผู้บริโภคมังสวิรัติ ไปสู่กลุ่มผู้บริโภคที่เลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์

อาหารแห่งอนาคตที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ปราศจากเนื้อสัตว์ 0% ยาปฏิชีวนะ 0% คลอเรสเตอรอล 0% ปลอดภัยจากการใช้ยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนเร่งโตในการเลี้ยงสัตว์ และหากต้องการลดคลอเรสเตอรอลแน่นอนว่าเป็นทางเลือกหรือตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างแน่นอน เริ่มมีขายอย่างแพร่หลายตามห้างทั่วไป

บริษัท Beyond Meat ฟู้ดเทคสัญชาติอเมริกัน ท้าทายความเชื่อเดิมๆ ด้วยไลน์สินค้า “เนื้อที่ไม่ได้ทำจากเนื้อ แต่ทำจากพืชทั้งหมด” ไม่ว่าจะเป็นสเต็ก ไส้กรอก แฮมเบอร์เกอร์แพ็ตตี้ เนื้อบด ทุกอย่างสามารถแทนที่เนื้อสัตว์ในเมนูต่างๆ ได้ โดยที่ยังคงหน้าตาได้เหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ บริษัท Beyond Meat เป็นหนึ่งในโรงงานผลิตเนื้อจากพืชรายใหญ่สุดของโลกมียอดขายไตรมาส 2 ของปี 2019 เติบโตถึง 287%

บริษัทนี้ส่งออกอาหารเจเช่นแฮมเบอร์เกอร์มาขายในไทยด้วย แต่เจอเจ้าถิ่นไทยเป็นคู่แข่งสำคัญ

นั่นคือบริษัทชื่อ”Let’s Plant Meat”เป็นผู้นำในธุรกิจอาหาร”เนื้อจากพืช”รายแรกในประเทศไทย โดยมีการผลิตและวางจำหน่ายแฮมเบอร์เกอร์ใช้เนื้อจากพืชในซูเปอร์มาร์เก็ตเช่นเทสโก้โลตัส แม็กแวลูและกูเมท์มาร์เก็ตโดยมีราคาถูกกว่าของอเมริกายี่ห้อ Beyond Burgerยักษ์ใหญ่ของโลกกว่าครึ่งหนึ่งสะท้อนถึงความสามารถในการแข่งขันด้านคุณภาพและราคา

ล่าสุด”Let’s Plant Meat” เพิ่งได้รับรางวัลแห่งเอเซียประเภทอาหารแห่งอนาคตจากโปรตีนพืชประจำปี2563

อีกบริษัทที่มาแรงคือบริษัทเจ้าของแบรนด์ Meat Avatarสตาร์ทอัพของไทย เกิดแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้เป็นหัวใจหลักในการสร้างธุรกิจผลิต “เนื้อจากพืช“ เพื่อเป็น“เนื้อสัตว์ทางเลือก” เทรนด์อาหารใหม่ บริโภคได้โดยไม่ทำร้ายสัตว์และได้ดูแลสิ่งแวดล้อมไปในคราวเดียวกัน นวัตกรรมอาหารที่ผลิต “โดยคนไทย เพื่อคนไทย” อาหารแห่งอนาคตที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มปริมาณอาหารให้กับโลกแล้ว ยังเป็นการเพิ่มอย่างยั่งยืนอีกด้วย

ยักษ์ใหญ่อย่างบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ก็ไม่พลาดในตลาดนี้ในฐานะบริษัทกลุ่มเกษตรอาหารใหญ่ที่สุดโดยตั้งโรงงานและไลน์การผลิตใหม่โดยออกผลิตภัณฑ์เฟรกซิทาเรี่ยน(Flexitarians”

ยิ่งกว่านั้นบริษัทเอ็นอาร์เอฟ(NRF)ผู้ผลิตเนื้อจากพืชรายใหญ่ที่สุดของไทยได้ขยายโรงงานผลิตเนื้อจากพืชทั้งในประเทศและในต่างประเทศเช่นอังกฤษ และกำลังจะเข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์

อาหารแห่งอนาคตจะมาพลิกโฉมตลาดอาหารของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ และจะเป็นทางเลือกใหม่ในการเพิ่มปริมาณอาหารให้กับโลกที่กำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอาหารจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19ที่กระทบห่วงโซ่การผลิตอาหารของโลก

ผู้เขียน
นายอลงกรณ์ พลบุตร
-ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ
-ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยีเกษตร 4.0
-ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม(AIC)