เริ่มแล้ว ! ตลาดย้อนยุค “ลานพระพุทธภูมิ“ เมืองคอน การแสดงศิลปะพื้นบ้าน ชิมอาหารพื้นเมือง

แชร์

วันที่ 3 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณพื้นที่จัดงานประเพณีชักพระ ถนนพุทธภูมิ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช มีประชาชนและนักท่องเทียว ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดจำนวนมาก เดินทางมาเที่ยวชมการแสดงศิลปะพื้นบ้าน และชิมอาหารพื้นเมือง กันอย่างคึกคัก ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 2 – 8 ตุลาคม 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมกิจกรรมประเพณี วัฒนธรรม รวมทั้งสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้พ่อค้าแม่ค้า หลังพ้นวิกฤติโควิด – 19

ในงานจัดให้มีกิจกรรมหลายหลาย เป็นกิจกรรมส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมภาคใต้ เช่น หนังตะลุง เพลงบอก มโนราห์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีให้ชมทุกค่ำคืน นอกจากนี้ยังมียังมีการออกร้านอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก ราคาถูกใจ พร้อมชมและถ่ายภาพกับบรรยากาศภายในงานที่มีการตกแต่งเข้ากับธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นงานชักพระแห่งแรกแห่งเดียว

สำหรับกิจกรรมภาคบันเทิงทุกค่ำคืน วันที่ 2 ต.ค.63 ชมการร้องเพลงของศิลปินภาคใต้ “ แสงทอง นครศรี ” ปะทะ รำวงเวียนครก วงตองสาม ส่วนวันที่ 3 ต.ค.63พบการแสดงคณะมโนราห์สัญชัยดาวรุ่ง ปะทะ รำวงเวียนครก ,4 ต.ค.63 ชมการแสดงสด “ เปี๊ยก ปัญญา สุวรรณทิพย์ “ ( หิ้วไข่หลบเริน ) ปะทะ รำวงเวียนครก และวงตองสาม

ขณะที่วันที่ 5 ต.ค.63 ชมการแสดงมโนราห์พรรนุรัตน์ ศ.มณฑาศิลป์ ส่วนวันที่ 6 ต.ค.63 ตื่นตาตื่นใจกับการแสดงสด “ มโนราห์ไข่เหลี่ยม ศรชัยโชว์ ปะทะ หนังสมปอง สงวนศิลป์วันที่ 7 ต.ค.63 ชมการแสดง มโนราห์รุ่งทิพย์ เธียรทอง ปะทะ รำวงเวียนครก และคืนสุดท้ายวันที่ 8 ต.ค.63 ชมการแสดงมโนราห์สมปอง ยอดระบำปะทะรำวงเวียนครก วงตองสาม

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน


แชร์