สั่งเปิดด่านแม่สอดขนสินค้าไม่หวั่นโควิดเมียนมาตัวเลขพุ่งสูง! ชาวบ้านกังขาช่างกล้า!!

44

ชาวแม่สอดตั้งข้อสังเกตุคำสั่งจังหวัดลงนามโดยผู้ว่าตากฯ สั่งผ่อนผันเปิดด่านขนส่งสินค้า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในเมียนมาพุ่งสูงต่อเนื่องทะยานอันดับ 4 ของอาเซียน

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในประเทศเมียนมากำลังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายงานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 มีจำนวน 948 ราย รวมแล้วกว่า 13,373 ราย มียอดผู้เสียชีวิต เพิ่ม 26 ศพ มาอยู่ที่ 310 ศพ ซึ่งเมียนมาเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยสูงเป็นอันดับ 4 ของอาเซียน

โดยมีประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่มีอาณาเขตติดกับประเทศเมียนมาประกาศปิดด่านสำคัญ รวมถึงการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะด่านสำคัญๆ อย่างด่านแม่สอด จังหวัดตากซึ่งอยู่ตรงข้ามจังหวัดเมียวดี ซึ่งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อและป่วยเสียชีวิตในหมู่บ้านปางกาน ห่างชายแดนไทย ด่านแม่สอดไปเพียง 5 กิโลเมตรไปเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา

แต่ล่าสุดกลับมีหนังสือคำสั่งจังหวัดตาก เลขที่ 2500/2563 อ้างคำสั่ง 1661/2563  เรื่องให้มีการผ่อนผันการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรเฉพาะเพื่อการขนส่ง ณ ช่องทางอื่นนอกทางอนุมัติในพื้นที่จังหวัดตาก โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับการผ่อนผันการใช้ช่องทางนำเข้าสินค้านำเข้า และ ส่งออก ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 07.00 – 18.00 น. ลงนามโดยนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ระบุวันที่ 30 กันยายน 2563 ซึ่งหนังสือฉบับดังกล่าว เป็นการผ่อนผันการเปิดด่านเพื่อการขนส่งสินค้า โดยระบุถึงเหตุผลการเปิดด่าน  “เพื่อบรรเทาผลกระทบและขับเคลื่อนการค้าในพื้นที่”

หนังสือดังกล่าวเป็นที่ตั้งข้อสังเกตุของชาวแม่สอด และ ชาวจังหวัดตาก ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 ในประเทศเมียนมาซึ่งกำลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แต่ทางจังหวัดกลับผ่อนผันให้มีการขนส่งสินค้าข้ามแดน