แห่ปราสาทผึ้งถวายเป็นพุทธบูชา พระธาตุเชิงชุมวรวิหาร นักท่องเที่ยวล้นหลาม

78

วันที่ 1 ต.ค. 2563 ที่ลานรวมใจไทสกล ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร นายมนสิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร นำหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ และประชาชนชาวสกลนคร ร่วมขบวนแห่ปราสาทผึ้งไปตามถนนสายวัฒนธรรม เพื่อนำไปถวายเป็นพุทธบูชาที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร พร้อมทั้งอัญเชิญถ้วยพระราชทาน และพระพุทธรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งได้นำมาให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะภายในงาน กลับไปยังวัดพระธาตุเชิงชุม

ขณะที่ นางวารุณี ไพศาลธนวัฒน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยมิสแกรนด์สกลนคร และนางรำนับพันคน ซึ่งแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าต่างๆ ของจังหวัดสกลนคร ร่วมฟ้อนรำเปิดงานอย่างสวยงาม โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมาชมความวิจิตรสวยงามของประสาทผึ้ง ตลอดเส้นทาง สำหรับปราสาทผึ้งที่ชนะเลิศครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2563 เป็นของวัดสุวรรณนิลจินดาราม

สำหรับประเพณีแห่ปราสาทผึ้งจังหวัดสกลนคร แต่เดิมจะยังเป็นปราสาทผึ้งแบบโบราณ ทรงหอ ทรงสิม ที่ทำจาก ไม้ไผ่ กาบกล้วย และดอกผึ้ง โดยจะแห่ไปถวายยังวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ในวันออกพรรษาของทุกปี ซึ่งเชื่อว่าหากเกิดในภพมนุษย์ให้มีปราสาทราชมณเฑียร อาศัยอยู่อย่างมั่งมีศรีสุข หรือเกิดในสวรรค์ขอให้มีปราสาทอันสวยงาม มีนางฟ้าแวดล้อมด้วยบริวารจำนวนมาก ต่อมาได้พัฒนาให้มีปราสาทผึ้งประยุกต์ที่มีความสวยงามและมีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกลายเป็นประเพณีที่สำคัญของจังหวัดสกลนครมาจนถึงปัจจุบัน

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน