แห่ขันหมาก-สินสอดทองหมั้น จัดแต่งงานฝาแฝดชายหญิง แก้เคล็ดตามความเชื่อ

แชร์

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 09.09 น.  นายบุญปลั่ง และ นางเสาวลักษณ์ ลำมะยศ อยู่บ้านเลขที่ 507 หมู่ 3 บ้านสวนหอม ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน  ได้จัดพิธีงานแต่งงานให้หลานชายและหลานสาวฝาแฝด ตามประเพณีพื้นเมือง  มีนายอภิรักษ์ นางสาวพัฒน์ธญา ลำมะยศ ซึ่งเป็นพ่อแม่ของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว เปิดเผยกับว่า ตนมีลูก 2 คนเป็นผู้ชาย 1 และผู้หญิง 1 เป็นฝาแฝดกัน คือ เด็กชายอภิพัฒน์ ชื่อเล่นว่า น้องเปรม และ เด็กหญิงพัชญธิดา ชื่อเล่นว่าน้องปริม อายุ 2 ปี 5 เดือน โดยน้องปริมเกิดก่อน ตั้งแต่เกิดมาก็เลี้ยงง่าย ไม่งอแงหรือเจ็บป่วยหนักอะไรบ่อยนัก แฝดทั้งคู่ก็จะมีทะเลาะแย่งของเล่นกันบ้าง มีงอนกันบ้าง แต่โดยรวมมักจะรักกันและชอบอะไรที่เหมือนๆกัน  ทำอะไรพร้อมๆ กัน ซึ่งหลังจากนี้ทางครอบครัวก็หวังให้น้องทั้งคู่มีสุขภาพแข็งแรง ใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขเติบโต เรียนหนังสือ ทำงานประกอบอาชีพ และมีครอบครัวต่อไป

ด้าน นางเสาวลักษณ์ ซึ่งเป็นย่า เล่าว่า สำหรับสาเหตุที่ให้มีการแต่งงานกันในครั้งนี้เป็นเพราะเชื่อตามคำบอกเล่าของ พี่น้องฝาแฝดต่างเพศ หรือ แฝดชายหญิง คือ คู่รักในอดีตชาติกลับมาเกิดร่วมกัน ซึ่งด้วยแรงรักและความผูกพันที่ทั้งคู่มีต่อกันอย่างแรงกล้า ไม่ยอมพรากจากกันจนได้มาเกิดในท้องเดียวกันเป็นฝาแฝดต่างเพศในชาตินี้ ซึ่งคู่แฝดลักษณะนี้มักจะมีวิบากกรรมคือจะมีคนใดคนหนึ่ง สุขภาพไม่ดี เจ็บป่วยง่าย หรือบางรายรุนแรงถึงเสียชีวิตลง เพื่อแก้เคล็ดตามความเชื่อของคนโบราณที่ว่า การแต่งงานของแฝดชายหญิง จึงเป็นวิธีแก้เคล็ดที่มีมาแต่โบราณ เพื่อให้คู่รักในอดีตชาติได้สมหวังครองรักกัน ซึ่งจะช่วยแก้แรงอาถรรพ์ให้ทั้งคู่สามารถมีชีวิตเป็นปกติสุขได้ ถือเป็นการแก้เคล็ด เพื่อที่จะได้ไม่เจ็บป่วยบ่อยจะได้อายุยืนยาว ประกอบกับช่วงที่ผ่านผ่านมา ตนรู้สึกว่าหลานชายของตนจะป่วยไม่สบายบ่อยครั้ง สามวันดีสี่วันไข้เป็นมาอยู่เรื่อยๆ ประกอบกับซึ่งมีญาติอยู่ที่ต่างจังหวัดแจ้งว่าต้องจัดทำพิธีแต่งงานให้หลานชายหลานสาวทั้งสองคนตามประเพณีพื้นเมือง ซึ่งตรงกับคนเฒ่า/คนแก่บอก คือ จะต้องจัดพิธีแต่งงานกันขึ้น เมื่อได้ฤกษ์งามยามดีจัดพิธีในวันที่ 30 กันยายน 2563 ตรงกับ ขึ้น 13 ค่ำเดือน 11 คือเป็นวันที่ฤกษ์ดี ยามดี คือ เวลา 09.09 น. ในงานช่วงเช้าตนเองก็ได้นิมนต์พระสงฆ์ มาฉันภัตตาหารทำบุญตักบาตรที่บ้าน จากนั้นก็มีการจัดเลี้ยง ตั้งโต๊ะข้าวปลาอาหารเลี้ยงแขกที่มาร่วมในงานในครั้งนี้

สำหรับพิธีแต่งงานแห่ขันหมาก ในช่วงเช้าทำพิธี ทางญาติและเพื่อนบ้านที่เป็นฝ่ายเจ้าบ่าว ก็เริ่มตั้งขบวนขันหมาก มีถือต้นอ้อย ต้นกล้วย พานเงิน พาน ทอง ตั้งแถวแห่มาเดินทางมาประมาณ 50 เมตร ร้องโห่ฮิ้ว ทั้งฟ้อนทั้งรำกันมาตามถนนอย่างสนุกสนาน เหมือนกับพิธีแต่งงานของคู่รักหนุ่มสาวทุกอย่าง

เมื่อมาถึงบ้านเจ้าสาวก็มีการกั้นประตูเงินประตูทอง ตามประเพณีหลังจากเสร็จสิ้นได้จัดทำพิธีส่งเจ้าสาวเจ้าบ่าว/เจ้าสาว กว่าจะผ่านประตูเงินประตูทองได้แต่ละด่าน เจ้าบ่าวก็ต้องควักซองสีขาว เพื่อที่จะผ่านด่านประตูได้ รถถมหลังจากนั้นก็จะนั่งในพิธีญาติทางฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะพูดคุยขอกับทางญาติฝ่ายเจ้าสาว ตกลงจนเป็นที่พอใจซึ่งกันและกันแล้วว่าด้วยสินสอดทองหมั้น เป็นเงินสด 62,940 บาท สร้อยทอง หนัก 2 บาท
จากนั้นก็เริ่มพิธีสู่ขวัญบ่าวสาวมีเจิมหน้าผากด้วยแป้งเพื่อเป็นสิริมงคล  ต่อจากนั้นญาติผู้ใหญ่ของเพื่อนบ้านก็นำฝ้ายผูกมัดด้วยเงิน 100 บาท 500 บาท 1,000 บาท แล้วไปผูกข้อแขน ให้กับคู่บ่าวสาว เป็นการเรียกขวัญเสร็จแล้วส่งตัวคู่บ่าวสาวเข้าหอเป็นอันเสร็จพิธีอย่างราบรื่น เสร็จทำพิธีเรียบร้อยแล้วเจ้าบ่าวเจ้าสาววัยเตาะแตะร้องไห้กินนมอย่างเดียวโดยมีญาติและญาติพี่น้องต่างแสดงความดีใจในพิธีแต่งงานในครั้งนี้

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน/รายงาน


แชร์