ชาวบ้านแห่หาปลาเขื่อนลำแชะ หลังน้ำไหลลงเขื่อนต่อเนื่อง ประมงวอนอย่าบุกรุกโซนอนุรักษ์

178

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ส่งผลดีทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนลำแชะ หนึ่งใน 4 เขื่อนหลักของ จ.นครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.ครบุรี เพิ่มปริมาณน้ำดิบภายในเขื่อนอย่างต่อเนื่อง จนเกิน 20 %แล้ว  โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในเขื่อนอยู่ที่ 56.35 ล้าน ลบ.ม. จากความจุทั้งหมดที่ 275 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 20.49 % และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะยังคงมีมวลน้ำจากอุทยานแห่งชาติไหลลงเติมทุกวัน อีกทั้งทางเขื่อนเองก็หยุดการส่งน้ำเพื่อการเกษตรแล้ว

นอกจากปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนจะเพิ่มระดับน้ำแล้ว ยังส่งผลดีต่อการทำการประมงของชาวบ้านในพื้นที่อย่างมาก เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลลงมาทำให้เกิดการรวมตัวของปลาจำนวนมากภายในเขื่อน ที่จะพากันว่ายทวนน้ำขึ้นมาด้านบนจนกลายเป็นจุดศูนย์รวมของชาวประมงที่ต่างพากันนำอุปกรณ์ต่างๆมาจับปลากันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเบ็ด ตาข่ายดักปลา หรือ ยอดักปลา ซึ่งแต่ละวันชาวบ้านจะได้ปลากับไปกินขายกันเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดีในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม นายอายุวัฒน์ อนุตรอริยกุล  ประมง อ.ครบุรี ได้ออกประชาสัมพันธ์ทำการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ห้ามไม่ให้ทำการประมงในบริเวณเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำจากสันเขื่อนขึ้นไประยะทาง 1 กิโลเมตร และบริเวณต้นน้ำในโซนที่กำหนดอย่างเด็ดขาด แม้ว่าฤดูกาลจะห้ามจับปลาในช่วงฤดูปลาวางไข่จะผ่านพ้นไปแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ปลาและสัตว์น้ำได้ขยายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง อันจะได้เพิ่มจำนวนสัตว์น้ำและความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต  และขอร้องให้ชาวบ้านช่วยกันเก็บขยะที่มากับสัมภาระของตนเองกลับไปให้หมดเพื่อความสะอาดด้วย

สมพล พัฒนคุณานนท์ จ.นครราชสีมา/รายงาน