เปิดศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-มอญแหล่งเรียนรู้การเกษตรพอเพียง

77

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 63 นายจรูญศักดิ์ สิงหเดช รอง ผวจ.ปทุมธานี เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-มอญแหล่งเรียนรู้การเกษตรพอเพียง  การท่องเที่ยวและกีฬา โดยมี นายวิเชียร สวาทยานนท์ ประธานกรรมการบริหารตลาดโรงเกลือ น.ส.ฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ วัฒนธรรมจังหวัดฯ พร้อมด้วยหน่วยงานต่างๆที่ให้ความสนใจร่วมในงานพิธีจำนวนมาก

นายวิเชียร สวาทยานนท์ ประธานกรรมการบริหารตลาดโรงเกลือ กล่าวว่า จังหวัดปทุมธานีเป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ เป็นแหล่งรวมของอร่อย แถมบรรยากาศดี เต็มไปด้วยเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชน โดยเฉพาะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายมอญ เพราะมีที่เช็คอินใหม่ คือ ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-มอญแหล่งเรียนรู้การเกษตรพอเพียงการท่องเที่ยวและกีฬา บนพื้นที่ใหญ่กว่าร้อยไร่ หลังตลาดโรงเกลือท้ายเกาะ นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี สถานที่แห่งนี้ยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิต วัฒนธรรม และประเพณีแบบชาวมอญเอาไว้มากมาย มีกิจกรรมการท่องเที่ยวทั้งทางน้ำและทางบกให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส

นายจรูญศักดิ์ สิงหเดช รอง ผวจ.ปทุมธานี กล่าวว่า  จังหวัดปทุมธานี ได้เล็งเห็นความสำคัญในการสนับสนุนให้เกิดงานด้านการท่องเที่ยวสืบประเพณีและวัฒนธรรม โดยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับท้องถิ่นโดยตรง เหมือนเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว  จำเป็นต้องสร้างความโดดเด่น จากแหล่งท่องเที่ยวที่เรามีอยู่ เช่น การเปิดพื้นที่แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ย่านสามโคก ศึกษาวัฒนธรรมมอญ อัตลักษณ์และประเพณีมอญ โดยศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชาวมอญ เรียนรู้วิถีมอญแบบดังเดิม เช่น ปั้นโอ่งมอญ เสาหงส์ ธงตะขาบ เรียนรู้การปักสไบมอญ ฯลฯ และยังมี มีศูนย์เรียนรู้การทำเกษตรพอเพียง การปลูกพืชผักสวนครัว โรงเรือนเมล่อน เกษตรอินทรีย์ ควบคู่กับวิถีชีวิตชนบท การเลี้ยงไก่และเลี้ยงแพะ

โดยเฉพาะเรื่องการกีฬา ที่ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้ยังได้พัฒนากีฬาทางบก อาทิ เส้นทางปั่นจักยาน รอบท้ายเกาะเลควิว (ประมาณ ระยะทาง 10 กิโลเมตร) มีการจัดกิจกรรมการแข่งขันจักยานBMX สเก็ตบอร์ด และสนาม PUMP TRACK เรือใบ สแตนด์อัพ แพดเดิล บอร์ด (Stand Up Paddle Boarding) เจ็ตสกี ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสการท่องเที่ยวแนวใหม่ศึกษาวัฒนธรรมชุมชนควบคู่ไปกับหลักการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยใช้แนวคิดแห่งการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ และการบริหารงานในการทำการเกษตร ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย เพื่อแก้ไขปัญหาการเกษตร เพื่อให้เกษตรกรได้มีชีวิตอยู่โดยหลุดพ้นบ่วงแห่งความยากจน ในการบริหารจัดการที่ดินและน้ำเพื่อการเกษตรในที่ดินขนาดเล็ก ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยใช้ศักยภาพของชุมชนเป็นจุดขาย ที่จะตั้งให้เป็นจุดแวะพักชม และมีกิจกรรมที่ชุมชนได้ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้สามโคก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ยั่งยืนสืบไป

พร้อมกันนี้ยังมีบ้านเชือกคาเฟ่แบบเก๋ๆ บรรยากาศเข้ากับธรรมชาติ ที่มุมถ่ายภาพแนวๆ แบบธรรมชาติทุ่งหญ้าสุดชิลเหมาะกับการไปนั่งรับลม พร้อมมุมสวยๆ จัดเต็มเมนูอาหารคาวและหวาน ให้จิบคู่กับเครื่องสุดครีเอท หลากหลายเมนู ทั้งเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และยังมีเครื่องดื่มม็อกเทลเก๋ๆ ไว้คอยให้บริการอีกด้วย เรียกว่ามาที่เดียวได้ภาพสุดชิค ไว้อัพลงโซเชียลแน่นอน การเดินทางมุ่งหน้าสู่อำเภอสามโคก เดินทางต่อไปที่ตลาดโรงเกลือท้ายเกาะ ก็จะพบกับสถานที่ท่องเที่ยวเป็นแลนด์มาร์กใหม่ยอดฮิตคนชอบกลิ่นท้องทุ่ง และการทำเกษตรแบบพอเพียง

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน