สุดเจ๋ง ทต.บางกะดี ปิ๊งไอเดีย วางระบบดับเพลิงชุมชน ลดไฟไหม้ลามบ้านอื่น

85

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ 24 ก.ย. นายธวัชชัย อึ้งอำพรวิไล อดีตนายกเทศบาลตำบลบางกะดี พร้อม  นายสุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล สส.เขต 1 ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย พล.อ.อ.สักก์สกล แสงสุกรัตน์วดี ประธานที่ปรึกษาครอบครัวคนรักปทุม เป็นผู้แทน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ว่าที่ผู้สมัคร นายก อบจ.ปทุมธานี นายเสวก ประเสริฐสุข อดีต นายก อบต.เชียงรากใหญ่ นายนพดล ลัดดาแย้ม ว่าที่ผู้สมัคร สจ.ปทุมธานี และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจเยี่ยมชาวบ้านในชุมชนซอยเฟื่องฟ้า หมู่ 4 ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านเรือนประชาชนที่เป็นชุมชนแออัด โดยพบว่าบ้านเรือนปลูกติดกันมีระยะห่างเพียงไม่กี่เมตร

นายธวัชชัย อึ้งอำพรวิไล อดีตนายกเทศบาลตำบลบางกะดี กล่าวเปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเหตุเพลิงไหม้บ้านนางประดับ สูงแข็ง อายุ 54 ปี  ซึ่งอยู่ด้านในชุมชนเฟื่องฟ้า เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง วอดเสียหายทั้งหลัง แต่ไฟไหม้แค่หลังเดียวเท่านั้น  ไม่ได้ลุกลามไปไปถึงบ้านหลังอื่น เป็นเพราะมีการวางระบบดับเพลิง เป็นจุดตั้งเครื่องดับเพลิงไฟฟ้าอัตโนมัติที่จุมีการบรรจุปริมาณน้ำไว้กว่า 150,000 ลิตร และมีการวางระบบเดินท่อจ่ายน้ำเข้าไปในแหล่งชุมชนดังกล่าว  ติดตั้งตู้แดงที่ภายในตู้มีสายยางดับเพลิงและหัวฉีดน้ำแบบทองเหลือง ไว้แต่ละจุดทั่วชุมชนที่มีบ้านเรือนกว่า 130 หลังคาเรือน  มีระยะห่างจุดละ 50 เมตร รวมทั้งหมด 26 จุด เพื่อสามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึงหากเกิดเหตุอัคคีภัย ซึ่งชาวบ้านในชุมชนทุกคนจะได้รับการเรียนรู้ฝึกอบรมการใช้หัวจ่ายฉีดน้ำดับเพลิง ใช้งานได้อย่างถูกต้องและสามารถควบคุมเพลิงกันได้ไม่ให้ลุกลามไปหลังคาเรือนอื่นๆ

นายธวัชชัย อึ้งอำพรวิไล กล่าวอีกว่า โครงการดังกล่าวเกิดจากช่วงต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ยังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีฯ เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ในชุมชนแออัดในพื้นที่ เพลิงลุกลามไหม้บ้านเรือนประชาชนหลังอื่นๆ ประกอบกับเส้นทางการเข้าถึงบ้านเรือนประชาชนในชุมชนแออัดส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะบ้านเรือนส่วนใหญ่จะปลูกติดกัน ถนนเส้นทางภายในชุมชนแออัดจะมีความกว้างไม่ถึง 2 เมตร ซึ่งรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุทำให้เกิดไฟไหม้ในลักษณะลุกลาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ตนเกิดแนวความคิด

ก่อนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาวางรูปแบบ และให้มีการสร้างตัวอาคารและติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ในเนื้อที่ 30 ตรว. โดยใช้งบประมาณ 3 ล้านบาท สร้างเสร็จเมื่อประมาณ 7 เดือนที่ผ่านมา โดยมีการสร้างไปแล้ว 2 ชุมชน หากเปรียบเทียบราคากับความเสียหายที่เกิดขึ้นถือว่าคุ้มค่ามาก โดยแนวคิดดังกล่าวตนเองได้เล็งเห็นถึงประโยชน์การใช้งานจริง ที่สามารถลดการสูญเสียไปได้จำนวนมาก หากหน่วยงานใดใดหรือจังหวัดอื่นๆ อยากมาศึกษาดูงานเพื่อนำไปปรับใช้กับชุมชนแออัดในพื้นที่ ก็สามารถมาดูระบบการทำงาน ที่เทศบาลตำบลบางกระดีได้โดยไม่หวงแหนแนวความคิดแต่อย่างใด และในวันนี้ก็มีหน่วยงานต่างๆของภาคเอกชนเข้ามามอบเงินช่วยเหลือให้กับนางประดับฯ จำนวนหนึ่งเพื่อไว้เป็นทุนในการสร้างบ้านหลังใหม่ต่อไป

ด้านนางประดับ สูงแข็ง เจ้าของบ้าน กล่าวเปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ในวันเกิดเหตุตนออกไปทำงานนอกบ้าน และมีเพื่อนบ้านโทรศัพท์มาแจ้งว่าบ้านตนเองไฟไหม้ จึงรีบกลับมาบ้านและพบว่าชาวบ้านกำลังช่วยกันใช้น้ำดับเพลิงโดยใช้ระบบดับเพลิงที่ทางเทศบาลตำบลบางกะดี ติดตั้งไว้กับชุมชน 26 จุด จึงทำให้ไฟไม่ลุกลามไปบ้านเรือนหลังอื่นๆ ซึ่งก็รู้สึกเสียใจที่บ้านของตนเองมาถูกไฟไหม้วอดเสียหาย แต่อีกความรู้สึกยังดีใจที่บ้านเรือนของเพื่อนบ้านหลังอื่นๆที่ปลูกติดกันไม่ถูกไฟไหม้ลุกลามไปติดบ้านของเขา ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีและเห็นถึงประโยชน์ของจุดดับเพลิงที่ทางเทศบาลฯมีแนวคิดนำมาติดตั้งไว้สำหรับชุมชนแออัดที่พวกเราอาศัยอยู่ ทำให้รู้สึกเกิดความอุ่นใจกับตัวเองและทรัพย์สิน

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน