แห่ขอโชคลาภ “ไอ้ไข่แดง” วัดเขายวนเฒ่า เจ้าของตำนาน 3 เทพโบราณ

256

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเขายวนเฒ่า ตำบลเทพราช อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีประชาชนจำนวนมากในพื้นที่และ กรุงเทพฯ เดินทางมากราบไหว้ขอพร รวมถึงขอโชคลาภจากไอ้ไข่แดงวัดเขายวนเฒ่า คึกคักไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน โดยไอ้ไข่แดงวัดเขายวนเฒ่า มีประวัติความเป็นมาพร้อมกับ ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ และ ไอ้ไข่ดำวัดเขาคา ซึ่งทั้ง 3 เทพไอ้ไข่นั้นอยู่ด้วยกันในหมู่บ้านสามเทพและได้ที่มีการจารึกไว้ในเรื่องเล่าขานจากคนเฒ่าคนแก่ที่เล่าต่อๆกันมา

นายณรงค์ ตากว้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 ตำบลเทพราช ผู้ประสานงานวัดเขายวนเฒ่า กล่าวว่าประวัติของไอ้ไข่แดงวัดยวนเฒ่ามีมาพร้อมกับ ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ และ ไอ้ไข่ดำวัดเขาคา มีมีการเล่าขานจากรุ่นสู่รุ่นมากว่าสามพันปีแล้ว ซึ่งชาวบ้านในอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช นั้นต่างรู้ดี  โดยเมื่อประมาณปี พ.ศ.2500 คุณปู่ของตน ชื่อ นายช่วง ตากว้าน  ฝันเห็นไอ้ไข่แดง มีลักษณะผมจุกใส่กำไล ทั้งข้อมือข้อเท้าไม่สวมใส่เสื้อผ้ามาบอกว่า  เขาคือไอ้ไข่แดงที่เป็นผู้ปกปักรักษาสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนวัดเขายวนเฒ่าและเป็นผู้เฝ้ากลองมโหระทึกของวัดเขายวนเฒ่าแห่งนี้ ซึ่งอยากจะให้เข้าไปขุดกลองมโหระทึกมาเพื่อนำมาเก็บรักษาเอาไว้ ต่อมาคุณปู่ของตน จึงนำชาวบ้านไปร่วมกันขุดปรากฎว่าเจอกลองมโหระทึกจริงที่ห่างไม่ไกลจากวัดเขายวนเฒ่าและนำกลับมาเก็บรักษาเอาไว้โดยในปัจจุบันนี้ทางวัดเขายวนเฒ่า ได้จัดสร้างไอ้ไข่แดงวัดเขายวนเฒ่าขึ้นมาให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ขอพรได้ประมาณกว่า 5 เดือนแล้ว

ด้านนายธันยพัต ตากว้าน หรืออาจารย์ชาย ครูสักยันต์ชื่อดังอำเภอสิชล กล่าวว่าไอ้ไข่แดงวัดเขายวนเฒ่าได้มาเข้าฝันตนเองให้นำไอ้ไข่แดงไปตั้งไว้ภายในวัดเพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้ขอพร ดังนั้นตนเองจึงได้นำไม่ขนุนมามาแกะสลักตามความฝันที่เห็นไอ้ไข่แดงแล้วนำไปปลุกเสกเข้าร่วมกับวัดมหาธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วอันเชิญมาไว้ที่วัดเขายวนเฒ่าแห่งนี้เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 63 ที่ผ่านมาเพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้และร่วมทำบุญร่วมปฏิสังขรณ์ภายในวัดต่อไป

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม  รายงาน