ทัวร์ลง! ”แกะดำ” บาย แกะบางกอก”พุทธมณฑลสาย1

499

ภูวนาถ คชาสัมฤทธิ์

“แกะดำฯ” ร้านอาหารบรรยากาศสุดคลู
สู้โควิดด้วยแนวคิดกล้าต่างอย่างมีสไตล์ ลูกค้าเทใจแห่จองโต๊ะแน่น

24ก.ย.63/ พิษโควิด-19 ส่งผลกระทบให้หุ้นส่วนร้านอาหาร “แกะบางกอก” ถอดใจยกธงขาวถอนหุ้นออกไปทีละคน ยกเว้น “ภูวนาถ คชาสัมฤทธิ์” กล้าเดินหน้าสู้ต่อ แถมลงทุนเพิ่ม พลิกโฉมปรับดีไซน์ร้านใหม่ให้โดดเด่น ยกระดับวางระบบบริการ และบริหารทันสมัย พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “แกะดำ บาย แกะบางกอก” เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความกล้าที่จะแตกต่างอย่างมีสไตล์

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว หุ้นส่วนประมาณ 4-5 คน ร่วมลงขันกว่า 20 ล้านบาท ทำธุรกิจร้านอาหาร ชื่อ “แกะบางกอก” บนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ ย่านถนนพุทธมณฑลสาย 1 หนึ่งในนั้น คือ “ภูวนาถ คชาสัมฤทธิ์” หรือ “อุ๋ย”

ที่ผ่านมา ธุรกิจดำเนินได้ดีต่อเนื่อง กระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภาครัฐออกมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างรุนแรง

“ตอนมีมาตรการล็อกดาวน์ ร้านไม่มีรายได้เลย แต่ยังต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน หุ้นส่วนคนอื่น ๆ ตัดสินใจถอนหุ้นออกไปหมด แต่ส่วนตัว ผมคิดว่า เราได้เริ่มสร้างสิ่งต่าง ๆ มาแล้ว อยากจะเดินหน้าสานต่อให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ เพราะผมมีความฝันอยากทำธุรกิจร้านอาหารมาตั้งแต่เด็ก และไม่อยากจะทอดทิ้งพนักงาน เพราะเราอยู่กันมาเหมือนครอบครัว ผมเลยตัดสินใจรับซื้อหุ้นทั้งหมด เพื่อทำธุรกิจต่อ” ภูวนาถ เล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจสู้

เมื่อตัดสินใจจะลุย ภูวนาถใช้เวลาที่ต้องปิดร้านตามมาตรการล็อกดาวน์ พลิกโฉมยกระดับร้านใหม่ทั้งหมด จากเดิม ร้านตกแต่งสไตล์ค่อนข้างเรียบ เปลี่ยนมาเติมสีสันเพิ่มความสนุกนาน จัดมุมต่าง ๆ ให้ลูกค้าสามารถถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ที่สำคัญ เปลี่ยนชื่อร้านใหม่ว่า “แกะดำ บาย แกะบางกอก” เพื่อรีแบรนด์สะท้อนตัวเองว่าเป็น “แกะดำ” ที่เป็นคนคิดไม่เหมือนใคร กล้าจะแตกต่าง สร้างจุดเด่นเฉพาะตัว

นอกจากนั้น นำโปรแกรมคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ มาช่วยบริหารจัดการร้าน สามารถเสิร์ฟอาหารได้รวดเร็ว สั่งเมนูผ่านสมาร์ทโฟน และดูแลต้นทุนค่าใช้จ่ายได้รอบคอบ ส่วนเรื่องอาหารที่ถือเป็นหัวใจ ลงทุนเฟ้นวัตถุดิบชั้นเลิศจากแหล่งผลิตโดยตรงทั่วประเทศ ส่งสดใหม่วันต่อวัน นำมาประกอบอาหารเป็นสูตรประจำร้านคิดขึ้นเอง ที่ลองแล้ว ลองอีก จนได้รสชาติที่เชื่อว่า แทบทุกคนชิมแล้วจะติดใจ มีเมนูเด็ด เช่น หมูกรอบทอดน้ำปลา กุ้งชิล ปลาสองใจ

นอกจากนั้น สร้างบรรยากาศร้านให้คึกคัก ด้วยการแสดงดนตรีสดทุกวัน และยังมีศิลปินชื่อดังมาจัดแสดงมินิคอนเสิร์ตทุกเดือน

“เดิมที่ผมเป็นหุ้นส่วน ไม่ได้มีส่วนบริหารร้านมากนัก แต่เมื่อมาดูแลร้านเต็มตัวคนเดียว ผมแทนตัวเองว่าเป็นลูกค้าอยากได้อะไร เราก็พยายามทำสิ่งนั้น ให้ตอบความต้องการลูกค้ามากที่สุด นำจุดอ่อน และปัญหาที่เห็นในอดีตมาปรับปรุง ซึ่งแนวคิดหลัก ผมอยากให้ร้านนี้ เป็นร้านที่นั่งสบายที่สุด ลูกค้าเข้ามาแล้วประทับใจ มีบรรยากาศสวยงาม อาหารดี ดนตรีไพเราะ และมีบริการครบถ้วน ซึ่งผมเชื่อว่า หากลูกค้าเข้ามาที่ร้านสักครั้ง จะติดใจ และกลับมาซ้ำต่อเนื่อง” เจ้าของร้าน ระบุ

ด้วยเจตนาที่ต้องการพลิกโฉมร้านใหม่ จำเป็นต้องใช้เงินทุนมาขับเคลื่อน ภูวนาถ เล่าว่า มีหลายสถาบันการเงินมานำเสนอ สุดท้ายเลือกใช้บริการจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เนื่องจากมีสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วยให้ธุรกิจไม่ต้องแบกรับต้นทุนสูงเกินไป

สำหรับเงินทุนที่ได้รับ นำมาพัฒนาปรับดีไซน์ร้านทุกมุมให้ทันสมัย ทั้งโซนกลางแจ้ง และในร่ม รวมถึง สร้างเพิ่มห้องคาราโอเกะ และห้องจัดเลี้ยง ซึ่งจากความโดดเด่นของร้าน เวลาขับรถผ่านถนนพุทธมณฑลสาย 1 จะสะดุดตาเห็นเด่นชัด ประกอบกับทำโปรโมชั่นส่งเสริมการตลาดต่าง ๆ เมื่อภาครัฐอนุญาตให้ธุรกิจร้านอาหารกลับมาเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ร้านแกะดำฯ ได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าทันที ถือเป็นรางวัลตอบแทนความทุ่มเทได้เป็นอย่างดี โดยลูกค้าหลัก คือ กลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน และบริษัทหน่วยงานต่าง ๆ มาจัดงานเลี้ยงสังสรรค์

ฝันของภูวนาถ ยังไม่หยุดเท่านี้ เขาบอกว่า ในอนาคต มีโครงการปรับปรุงร้านต่อเนื่อง เพื่อตอบความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุด แม้วิกฤตโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมอย่างรุนแรง แต่เชื่อว่า หากสร้างจุดเด่นให้โดนใจลูกค้า ย่อมช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ยิ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 โอกาสยังเปิดกว้างอยู่เสมอ ติดต่อร้าน “แกะดำ บาย แกะบางกอก”
โทร.08-5045-6265

มุมมองดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความกล้าที่จะแตกต่าง สมแล้วกับที่บอกตัวเองว่าเป็น “แกะดำ”

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน