4 ทริคเลือกของเล่นให้เด็กห่างหน้าจอ

101

ปัญหาเรื่องเด็กติดจอ เป็นปัญหาที่พูดกันมาอย่างยาวนาน แต่บางครอบครัว ปฏิเสธการยื่นจอให้ลูกไม่ได้ เพราะคิดว่าคอนเทนต์ต่างๆ ในจอ เป็นสื่อการเรียนการสอนที่ดี และเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เด็กอยู่นิ่งได้ในเวลาที่ต้องการ แต่อย่าลืมว่าปัญหาก็มีมากมายเช่นกัน ทั้งปัญหาด้านสายตา สมาธิสั้น ความก้าวร้าว ไปจนเรื่องพัฒนาการต่างๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรปรับวิธีการดูแลลูกๆ โดยเฉพาะเด็กวัยเริ่มจดจำตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป เปลี่ยนจาก Online เป็น Offline ให้เขาได้ “เล่น-เรียน-รู้” จากสิ่งของรอบตัวที่สัมผัสได้จริง รวมไปถึง “ของเล่น” ที่ช่วยเสริมพัฒนาการ และช่วยดึงเด็กให้ห่างจากจอ คิดโด แปซิฟิค ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายของเล่นเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการเด็กทุกช่วงวัย มี 4 ทริคการเลือกของเล่นดึงเด็กให้ห่างจอ

เริ่มกันที่ “สี”  เด็กในวัย 2 ขวบ ถือเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อที่มีความเสี่ยงต่อการติดหน้าจออย่างมาก เพราะเป็นช่วงแรกที่เด็กสามารถมองหน้าจอได้ แต่ต้องไม่นานจนเกินไป วัยนี้จึงเป็นช่วงเวลาที่เด็กมีความสนใจอยากเรียนรู้สิ่งต่างๆ และ
สังเกตสิ่งรอบตัวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น สี จึงเป็นตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่สำคัญของเด็ก ทั้งทักษะในการจดจำ การแยกแยะ การสื่อสาร และยังส่งผลต่ออารมณ์ของเด็กได้เช่นกัน การเลือกของเล่นให้เด็กในวัยนี้ควรเลือกของเล่นที่มีสีตามธรรมชาติ เช่น ลูกบอล ดินน้ำมัน ชุดบล็อกไม้ ที่มีสีเขียว เหลือง ฟ้า เป็นส่วนประกอบ

         ส่วนถัดไปคือ “เสียง” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ของเล่นชิ้นนั้นมีความน่าสนใจมากขึ้น รองลงมาจาก “สี” เพราะนอกจากเด็กจะได้สนุกสนานเพลิดเพลินกับของเล่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสการฟัง การคิดวิเคราะห์ การเรียนรู้ได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเสียงจากของเล่นที่เหมาะกับเด็ก ควรเป็นเสียงคน เสียงดนตรีเสียงสัตว์ เสียงธรรมชาติ

  “การเคลื่อนไหว” หมายถึงของเล่นที่ช่วยให้เด็กๆ ได้เคลื่อนไหวร่างกายถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการใช้เลือกของเล่นให้เด็กในวัยนี้ เช่น ชุดสนามฟุตบอลจำลอง สนามบาสจำลอง รถของเล่นที่เด็กสามารถขับได้เอง เป็นต้น เพราะของเล่นเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการทรงตัวที่ดี ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อมือและขาให้แข็งแรงมากขึ้น รวมไปถึงช่วยพัฒนาประสาทสัมผัสด้านต่างๆ และที่สำคัญคือช่วยให้เด็กได้อยู่กับของเล่นหรือกิจกรรมที่เล่นนั้นได้ยาวนานขึ้น มีสมาธิมากขึ้น

        ปิดท้ายด้วย “ความต่อเนื่อง” หมายถึงของเล่นชิ้นนั้นต้องสามารถเล่นได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อฝึกให้เด็กเกิดสมาธิและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังเล่น โดยระยะเวลาเล่นที่เหมาะต่อของเล่นหนึ่งชิ้น ประมาณ 15-20 นาที โดยกลุ่มของเล่นที่สามารถเล่นได้อย่างต่อเนื่อง คือ กลุ่มตัวต่อ อาทิ ตัวต่อเลโก้ จิ๊กซอว์ ตัวต่อรางรถไฟ เป็นต้น นอกจากจะช่วยเรื่องของสมาธิแล้ว ยังช่วยเพิ่มทักษะจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย


สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาของเล่นเสริมสร้างทักษะพัฒนาการเด็กสามารถมาเลือกช้อปได้ที่งาน “Kiddo Pacific Super Sale” พบกับของเล่นหลากหลายให้ได้เลือกช้อปในราคาลดพิเศษกว่า 80% ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน – 3 ตุลาคม2563 เวลา 10.00-19.00 น. ณ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์  สามารถสอบถาม
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 108 6000 หรือติดตามได้ที่
www.facebook.com/thanyapark