“วันเดียวเที่ยวปทุม”ปลุกกระแสท่องเที่ยวUnseen นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวครบรสกว่า 26 แห่ง

144

“ปทุมธานี” จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง ที่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่ามีที่เที่ยวอะไรบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าจังหวัดปทุมธานีมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen มากมายครบทุกสไตล์ให้ค้นหา ไม่จะเป็น ล่องเรือชมวิถีชีวิตของชุมชน ไหว้พระ วัดริมแม่น้ำสำหรับสายมู เช็คอินพิพิธภัณฑ์ และวัดโบราณ ชิมข้อปชิลที่ตลาดทั่วทั้งเมืองให้จุใจ โดยนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้ผุดโครงการ”ไปวันเดียวเที่ยวปทุม” ปลุกกระแสการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยการนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวแบบ Unseen กว่า 26 แห่ง ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกแบบครบรสที่ไปวันเดียวก็เที่ยวได้

นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า “กิจกรรมไปวันเดียวเที่ยวปทุม” เกิดขึ้นเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง และสนับสนุนชุมชนในจังหวัดปทุมธานี หลังเผชิญวิกฤตโควิด-19 ซึ่งจังหวัดปทุมธานี ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ โดยใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง ด้วยรถยนต์ส่วนตัว หรือ ขนส่งสาธารณะ ก็สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่จังหวัดปทุมธานีได้โดยง่าย จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคนที่ชอบเที่ยวคนเดียว ที่ต้องการพักผ่อน แต่ไม่มีเวลามากนัก ไปเช้า-เย็นกลับ ก็สามารถเที่ยวได้ โดยเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทางแรกของจังหวัดปทุมธานี ที่อยากให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้สัมผัส เรียกว่า “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือเพื่อชมวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของเมือง ที่ผูกพันกับสายน้ำเจ้าพระยามากว่า 300 ปี โดยมีสถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ติดริมแม่น้ำให้เยี่ยมชม”

โดยวันนี้ทีมงาน ได้พาสื่อมวลชนมาเที่ยวชม วัดชินวรารามวรวิหาร อ.เมือง เป็นวัดเก่าแก่ ในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนัง เรื่อง ทศชาติชาดกที่งดงาม ประดิษฐาน “พระชินวร” เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย

จากนั้นพาล่องเรือมาตามสายน้ำเจ้าพระชมสองฝั่งริมแม่น้ำ ก่อนพามาชมดูความคืบหน้าศิลปกรรมแห่งใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ให้ทุกคนเตรียมพบกับ จุดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ประจำจังหวัดปทุมธานี คือ ปติมากรรมดอกบัว 100 ปี ณ สวนเทพปทุม อ.เมืองปทุมธานี ที่ผ่านการออกแบบ จากฝีไม้ลายมือของศิลปินแห่งชาติ 13 ท่าน เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับแนวทางการพัฒนาด้านสถาปัตยกรรม และการพัฒนาเมือง ที่จะแล้วเสร็จในเร็วๆนี้

สำหรับนักท่องเที่ยวสายอาร์ต ชมวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และศิลปะแบบโบราณวัดสิงห์ วัดเก่าแก่คู่เมืองสามโคก เต็มไปด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรม ตั้งแต่สมัยอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์ โบสถ์ วิหารเก่า ศาลาดิน พระพุทธรูปหลวงพ่อโต อายุกว่า 320 ปี และโกศพญากราย งดงามด้วยฝีมือปั้นปูนสดที่หาชมได้ยาก

ต่อมาได้เดินทางมาที่วัดโบสถ์ อ.สามโคก สักการะหลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่ และหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกราบไหว้ “หลวงพ่อเหลือ“พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมธานี

หลังจากนั้นจุดสุดท้ายของวันนี้ทีมงานนำพาสื่อมวลชนไปชมพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ศูนย์กลางการเรียนรู้เกษตร เศรษฐกิจพอเพียง ที่ให้คนทั่วไปได้แลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกรตัวจริง รวมถึงมีตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์และสุขภาพอีกด้วย เรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาไทย ที่รับรองว่าจะได้สนุกกับการขี่ควาย ดำนา เก็บผักบุ้ง ทำอาหารแบบบ้านๆ และพักผ่อนริมนา ตามวิถีชีวิตแบบชาวนาไทย อยู่ในเขต อ.คลองหลวง ริมถนนพหลโยธิน

นอกจากสถานที่ต่างที่ได้ชมกันแล้ว นักท่องเที่ยวเตรียมพบกับสวนสัตว์แห่งชาติแห่งใหม่ ที่ย้ายจากเดิมที่เขาดินวนา มาที่ จังหวัดปทุมธานี คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565 ซึ่งทั้งสองแห่ง จะเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของปทุมธานีอีกด้วย โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงต้นปี 2564 สำหรับใครที่พร้อมเที่ยวแล้ว เซฟลิสต์ไว้ให้พร้อม แล้วออก #ไปวันเดียวเที่ยวปทุม กันเลย

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี / รายงาน