สกลนคร ติดเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ระบายลงหนองหาร รับมือพายุโนอึล

54

จังหวัดสกลนคร ประชุมพร้อมรับมือพายุโนอึลที่จะเข้าไทยในวันนี้ ล่าสุดนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ไปติดตั้งเพื่อพร่องน้ำออกจากแก้มลิงหนองสนม จุดน้ำท่วมที่แรกเมื่อปี 2560

วันที่ 18 กันยายน 2563 ที่ ศูนย์บัญชาเหตุการณ์รับมือพายุโนอึล ศาลากลางจังหวัดสกลนคร   นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.สกลนคร นายปรีชา ทองคำ รอง ผวจ.สกลนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมเตรียมการรับมือกับพายุโนอึล พายุโซนร้อน โนอึล ที่กำลังอยู่บริเวณทะเลจีนใต้เวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในวันที่ 18-20 กันยายน 2563 เวลา 22.00 วันที่ 18 กันยายน ถึง 04.00 ของวันที่ 19 กันยายน ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางพื้นที่ อาจทำให้เกิดสถานการณ์อุกภัยในหลายจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยเฉพาะจังหวัดสกลนครที่พายุลูกนี้จะพาดผ่านด้วย จึงออกหนังสือด่วนที่สุด ให้ส่วนราชการจังหวัดสกลนคร แจ้งให้ทุกหน่วยงานทั้งบุคลากร เตรียมความพร้อมรับมือกับพายุที่จะมาวันนี้ ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ส่วนบรรยากาศในเช้าวันนี้ มีฝนตกลงมาเล็กน้อย ทำให้ย่านสถานศึกษาหลายแห่งมีรถติด นักเรียนบางรายยังคงกางร่มเดินทางมาเรียนตามปรกติ สำหรับสถานการณ์เขตเทศบาลนครสกลนคร ที่บริเวณหนองสนมจุดรับน้ำแก้มลิงกลางเมืองที่เป็นจุดแรกที่ถูกน้ำท่วมเมื่อปี 2560 ทางเทศบาลนครสกลนคร ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ขนาดท่อ 12 นิ้ว จำนวน 6 เครื่อง ไปติดตั้งถาวรบริเวณหนองสนม พร้อมกับพร่องน้ำออกลงสู่หนองหาร หากเกิดฝนตกหนักหรือมีปริมาณน้ำจำนวนมาก เพื่อป้องกันน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครสกลนคร โดยหนองหารขณะนี้สถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง สามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกจำนวนมาก ล่าสุดหนองหารมีปริมาณน้ำ อยู่ที่ 158 ล้านลูกบากศ์เมตร หรือร้อยละ 59 จากความจุเก็บกัก 266 ล้านลูกบากศ์เมตร ซึ่งพายุที่จะพาดผ่านเข้ามาในเร็วๆนี้ กลับกันอาจจะส่งผลดีต่อภาพรวมปริมาณน้ำของทั้งหวัด เนื่องจากฝนทิ้งช่วงและตกปริมาณน้อย ตลอดช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มีบทเรียนจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2560 ซึ่งทุกฝ่ายจะพยายามไม่ให้เกิดซ้ำรอยขึ้นอีก

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน