แตกตื่น!ขบวนเปรตเต็มถนนเมืองคอนฯ สืบสานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ

60

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 15 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารจังหวัดนครศรีธรรมราช มีการปล่อยขบวนแห่พาเหรดหุ่นเปรต งานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2563 ซึ่งจัดโดยคณะกรรรมการจัดกิจกรรมลานตะเกียงเคียงดิน มีการนำขบวนแห่พาเหรดเปรต หุ่นเปรต จากบริเวณหาดทรายแก้ว หน้าพระวิหารหลวง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เดินไปตามถนนราชดำเนิน มุ่งหน้าไปยังลานตะเคียน ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกราช สนามหน้าเมือง

บรรยากาศสองข้างทางที่ขบวนหุ่นเปรตเคลื่อนผ่าน สร้างความแตกตื่น ตื่นตา ตื่นใจกับประชาชนที่รอชมขบวนแห่หุ่นเปรตเดือนสิบ โดยเฉพาะนักเรียนที่หยุดชมและถ่ายภาพเซลฟี่กับขบวนแห่หุ่นเปรต เพื่อโพสต์ลงโซเชี่ยล ขณะที่หุ่นเปรตมีการหยอกล้อกับเด็กนักเรียน สร้างความสนุกสนานตลอดสองข้างทางที่ขบวนหุ่นเปรตเคลื่อนผ่าน
สำหรับการจัดขบวนพาเหรดหุ่นเปรต – ประกวดหุ่นเปรต คณะผู้จัดงานมีวัตถุประสงค์ต้องการให้ประชาชนที่พาลูกหลานมาเยี่ยมชมหุ่นเปรต ได้รับรู้ถึงบาปบุญคุณโทษของกระทำในชาตินี้ ที่จะส่งผลกระทบถึงชาติหน้า ถือเป็นการสอดแทรกหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนา ทำดี ได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ที่สำคัญเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

ตามความเชื่อของชาวพุทธนครศรีธรรมราช ว่า วันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 เรียกว่า “ วันรับตายาย ” ผู้ล่วงลับที่อยู่ในนรกจะถูกปลดปล่อยกลับโลกมนุษย์ เพื่อรับส่วนบุญจากลูกหลาน และจะเดินทางกลับไปนรกอีกครั้ง ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เรียกว่า “ วันทำบุญใหญ่ ” หรือ “ วันส่งตายาย ” นอกจากนี้ชาวพุทธจังหวัดนครศรีธรรมราช จะนำขนมเดือนสิบ ประกอบด้วย ขนมลา ขนมพอง ขนมบ้า ขนมดีซำ ขนมไข่ปลา รวมทั้งอาหาร คาวหวาน ผลไม้ นำไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับที่วัด

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน