หลายหน่วยงานโดดอุ้ม เด็กหญิง 3 คนได้เรียนหนังสือแล้ว

318

นายกเหล่ากาชาด ,นายก ทน.สกลนคร, บ้านพักเด็ก,พมจ,สสจ, และอีกหลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือครอบครัวของ ดญ.3 ชีวิตอย่างต่อเนื่อง พร้อมตั้ง จนท.ดูแลเงินบริจาคที่มีผู้โอนเข้ามาไม่ขาดสาย จนได้ถึงกว่าแสนบาท ขณะที่จ่าต้นได้โพสต์ขอปิดบัญชีและขอบคุณหน่วยงานตลอดจนผู้ร่วมบริจาคช่วยน้อง

วันที่ 8 กันยายน 2563 ที่ชุมชนห้วยโมง เขตเทศบาลนครสกลนคร นางวารุณี ไพศาลธนวัฒน์ นายกเหล่ากาชาด จ.สกลนคร นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครสกลนคร ตลอดจนหัวหน้าบ้านพักเด็ก จนท.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จนท.สำนักงานสาธารณสุข กองการศึกษาเทศบาลฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของเด็กหญิง 3 พี่น้อง คือ น.ส..เอ อายุ 16 ปี พิการตาบอด ด.ญ.บี อายุ 14 ปี เรียนชั้น ม.1 และ ด.ญ.ซี เรียนชั้น ป.6 ประสบกับปัญหาพ่อไม่สามารถส่งเรียนหนังสือ จนต้องออกจากโรงเรียน ซึ่ง จ่าต้น หรือ จ.ส.อ.ศาสตรา ครุทตำคำ ทหารสังกัดกรมทหารราบที่ 3 ค่ายกฤษณ์สีวะรา ทราบเรื่องจากคนในชุมชน ได้นำภาพข่าวลงโลกโซเชียล เมื่อวันที่ 5 กันยายน และมีสื่อมวลชนนำข่าวนี้ไปเสนอ จนมีผู้ใจบุญนำสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภค ไปมอบให้จำนวนมากและต่อเนื่อง ซึ่งเงินบริจาคที่โอนเข้าบัญชี ขณะนี้มีกว่า 1 แสนบาทแล้ว ตามข่าวที่เสนอ

โดยในวันนี้ นางวารุณี ไพศาลธนวัฒน์ นายกเหล่ากาชาด จ.สกลนคร ได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของเด็กแล้ว รู้สึกเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย โดยจะมีการนำพี่สาวคนโตซึ่งตาบอด ไปเรียนที่โรงเรียนสอนคนตาบอด ในวันที่ 9 กันยายน ส่วนเด็กหญิงอีก 2 คน นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศบาลนครสกลนคร ก็ให้กลับเข้ามาเรียนที่โรงเรียนเดิมในวันพรุ่งนี้ โดยที่ผ่านมาเด็กๆไม่ไปเรียน ทางครูได้ไปตามแล้วกลับพบว่าเด็กถูกพ่อวัย 47 ปี พาไปรับจ้างก่อสร้างที่ต่างจังหวัด ขอเรียนว่าเราไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยร่วมกับหน่วยงาน พมจ., บ้านพักเด็ก ประธานชุมชน ติดตามดูแลครอบครัวนี้มาตลอด ที่ผ่านมาก็ได้มาซ่องแซมบ้านพร้อมทำห้องน้ำให้ สำหรับเงินในบัญชีก็ได้ตั้งเจ้าหน้าที่ขึ้นมาดูแลเรื่องการใช้จ่าย ก็ขอขอบคุณสังคมที่ให้การช่วยเหลือครอบครัวนี้ ล่าสุด อาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร ก็ได้ไปซ่อมระบบไฟ ซึ่งเกิดการชำรุดเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อน้องๆ

อย่างไรก็ตาม จ่าต้น จ.ส.อ.ศาสตรา ครุทตำคำ ได้โพสต์เฟสบุ๊กข้อความว่า ตามที่ผม ได้ทำการโพสต์เฟสบุ๊ค ส่วนตัวเพื่อขอรับการช่วยเหลือแก่ครอบครัวของน้องๆทั้งสามคนนั้น ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น ผมไม่ทราบว่าได้มีหน่วยงานภาครัฐหลายๆหน่วยงานประกอบ ด้วยเทศบาลสกลนคร เหล่ากาชาดสกลนคร บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสกลนคร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร กระทรวงศึกษา ผู้นำชุมชน ได้เข้าช่วยเหลือน้องไปแล้ว และทางเทศบาลสกลนคร ได้ดำเนินการซ่อมแซมบ้านให้แก่ครอบครัวของน้องจนดีขึ้นเป็นลำดับ ถ้าใครพบเห็นบุคคลที่ลำบากขอให้โทรแจ้ง 1300 ครับ ผมขอขอบพระคุณทุกๆหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือน้อง และขอขอบคุณไปยังผู้ใจบุญที่ได้บริจาคเงิน ซึ่งบัดนี้ก็ได้เงินมากพอสมควรต่อการดำรงชีวิตแล้ว ผมจึงขอปิดความช่วยเหลือในบัญชีของ เด็กหญิงวัลภา พงษ์อินทร์ธรรมลงก่อน ส่วนจะมีผู้ใจบุญที่อยากช่วยครอบครัวนี้อีกก็สุดแล้วแต่คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาดูแล ส่วนผมช่วยได้เท่านี้ขอขอบพระคุณหน่วยงานต่างๆที่เข้าดูแลครอบครัวนี้

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน