4หน่วยงาน ร่วมคัดกรองเข้ม รถยนต์และชาวเขมรเดินทางเข้าไทย ป้องกันโควิคระบาดรอบ 2

119

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 8 ก.ย. 63 ที่จุดตรวจ อ.20 จุดคัดกรองป้องกันไวรัสโควิค-19 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯ พร้อมด้วย พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว, ร.ต.ธิติวุฒ ยีนุช ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) และนายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้บูรณาการกำลังมาร่วมกันตรวจคัดกรองรถยนต์กัมพูชา และพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชา ที่ได้รับอนุโลมให้เข้าประเทศไทยเพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็น ตามมาตรการผ่อนผนให้ผู้ที่มีร้านค้าอยู่ในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เข้ามาสำรวจและดูแลสินค้าและทรัพย์สินของตนเองในตลาดโรงเกลือฯได้ โดยอนุโลมให้รถยนต์กัมพูชาเข้าประเทศไทยได้วันละไม่เกิน50คัน และชาวกัมพูชาประจำรถยนต์ไม่เกินคันละ2คน เพื่อเข้ามาดูและตรวจสอบสินค้าและทรัพย์สินของตนเองได้ไม่เกินวันละ4ชม.

ทั้งนี้ จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯได้ร่วมกันตรวจเอกสารการเดินทางเอกสารประจำรถ พร้อมทั้งตรวจคัดกรองโควิดอย่างเข้มงวด โดยพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาต้องสวมใส่แมสทุกคน โดยจะมี จนท.ตร.สภ.คลองลึก และ จนท.ร้อย ทพ.1201 ติดตามรถยนต์กัมพูชาทุกคันไปส่งถึงร้านค้าของตนใตลาดโรงเกลือฯและเฝ้าดูจนเสร็จภารกิจจากนั้นจะนำรถยนต์กัมพูชาทั้งหมดมาส่งกลับประเทศถึงหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศฯเพื่อป้องกันการหลบหนีหรือหลีกเลี่ยงออกนอกเส้นทาง ตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก เผยว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก2 ที่ประเทศเมียนมา ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศไทย  ทาง ศบค.เกรงว่าประเทศไทยอาจจะต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดจากประเทศเพื่อนบ้าน จึงกำชับและสั่งการมายังจังหวัดที่มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านให้ระมัดระวังและเฝ้าตรวจอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการลุกลามเข้ามาในประเทศไทย โดยอนุโลมให้ยานพาหนะกัมพูชาเข้าประเทศไทยเพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็นได้ จนท.จึงต้องร่วมกันตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศ

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงา