“เสาร์ห้า เดือนสิบ”ฤกษ์ดีหล่อหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล สูงถึง 11 เมตร

83

สำนักวิปัสสนากัมมัฎฐานพุทธเกษตรฯ จ.ปทุมธานี ปะกาศ “เสาร์ห้า เดือนสิบ” ฤกษ์ดีหล่อหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล สูงถึง 11 เมตร

อาจารย์สรชัย ประไพพงษ์ หนึ่งในคณะศิษย์ยานุศิษย์ สำนักวิปัสสนากัมมัฏฐานพุทธเกษตร ดินแดนสุขาวดี คลองหก จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยถึงเหตุผลในการก่อสร้างหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ซึ่งมีขนาดใหญ่ สูง 11 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตรว่า หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล เป็นบูรพาจารย์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต และ มีประวัติความเป็นมา คือ องค์ท่านเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีถิ่นกำเนิดเดียวกับหลวงพ่อวิชัย เขมิโย หนึ่งในพ่อแม่ครูอาจารย์ในสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต จึงมีความดำริที่จะก่อสร้างองค์หลวงปู่เสาร์ที่มีขนาดใหญ่ เพื่อเป็นสังฆานุสติ ให้ชาวพุทธเกิดแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน ไม่ขาดสาย จึงตั้งให้องค์หลวงปู่เสาร์เป็นจุดศูนย์รวมของพุทธศาสนิกชน และ เป็นการแสดงความกตัญญูต่อบูรพาจารย์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต

นอกจากนี้ ยังเป็นความดำริของสหธรรมิกของหลวงพ่อวิชัย เขมิโย นั่นคือ องค์พ่อแม่ครูอาจารย์หลวงปู่เหลี่ยม สุจิณโณ วัดภูตูมวนาราม จังหวัดเลย

​“หลวงปู่เสาร์เป็นอาจารย์หลวงปู่มั่น โดยองค์หลวงปู่มั่นนั้น ก็มีการหล่อกันมามากแล้ว แต่เบื้องหลังการธุดงค์จาริกแสวงธรรมของหลวงปู่มั่น มีอาจารย์ที่สอนท่านมา คือ หลวงปู่เสาร์ กันตสีโลและ เผอิญ หลวงพ่อวิชัยฯเป็นคนจ.อุบลราชธานี หลวงปู่เสาร์ก็เป็นคนอุบลฯ และ หลวงพ่อฯก็สร้างวัดใหม่ที่เมืองปทุม ปทุมก็แปลว่าดอกบัว จึงถือโอกาส ในเมื่อหลวงปู่เสาร์มีคุณูปการ เป็นครูบาอาจารย์หลวงปู่มั่น เพื่อให้คนรู้ว่า หลวงปู่มั่นมีบุญญาธิการสูง และบูรพาจารย์ของท่านก็คือ หลวงปู่เสาร์ “

“นอกจากนี้ยังเป็นดำริของพระผู้ใหญ่ เช่น หลวงปู่เหลี่ยม โดยหลวงปู่เหลี่ยมกับหลวงพ่อฯ นับถือกัน ก็เห็นพ้องตรงกันว่าน่าจะสร้างหลวงปู่เสาร์ ให้คนได้เคารพกราบไหว้ เป็นที่ระลึกว่า หลวงปู่เสาร์เป็นบูรพาจารย์องค์หนึ่ง หลวงปู่เสาร์ให้วิชาความรู้ เราพูดถึงท่านว่า ท่านมีคุณูปการ เราสร้างเอาไว้เพื่ออย่างน้อยๆ ที่นี่สำนักวิปัสสนากัมมัฎฐาน คนที่มีปัญญาจะเข้าวัด แต่คนที่ไม่เข้าวัด เราก็ใช้ตรงนี้ ใช้กุศโลบาย มากราบพระใหญ่กันดีกว่า ปลูกศรัทธาให้คนเข้าวัด” อาจารย์สรชัย กล่าว

หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล นั้น ท่านมรณภาพที่เมืองเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ เป็นบูรพาจารย์ที่ยิ่งใหญ่ขององค์หลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต ซึ่งในปี 2563-2564 องค์การยูเนสโก้ได้ยกย่องให้หลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านสาขาสันติภาพ

สำหรับกำหนดการหล่อหลวงปู่เสาร์นั้น คุณศศินันท์ พิทักษ์ ศิษย์ยานุศิษย์ซึ่งเป็นกำลังสำคัญ กล่าวว่า วันเสารที่ 5 กันยายน พ.ศ.2563 ได้ทำพิธีการจัดหล่อหลวงปู่เสาร์ กันตสีโล หน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 11 เมตร ซึ่งหล่อด้วยปูนซีเมนต์ โดยมีกำหนดการหล่อทั้งหมด 11 ครั้ง ครั้งละ 1 เมตร เป็นเวลา 11 เดือน ครั้งแรกหล่อวันที่ 5 กันยายน 2563

ส่วนครั้งต่อไปจะเป็นช่วงงานทอดกฐินประจำปีในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2563 ซึ่งจะเป็นการหล่อครั้งที่ 2

อย่างไรก็ตามการหล่อในวันเสาร์ที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา จะเป็นการที่หล่อฐานของหลวงปู่เสาร์ และเป็นช่วงเท้า โดยแต่ละเดือนจะมีการประกาศว่า การหล่อแต่ละครั้งหล่อช่วงไหนของสรีระขององค์หลวงปู่เสาร์

อย่างไรก็ตามการหล่อรอบแรกนี้ มีประธานกิตติมศักดิ์ ประมาณ 20 สาย รวมทั้งมีประธานสายต่างๆอีกกว่า 108 สาย โดยพิธีหล่อได้เริ่มประมาณ 09.00 น. ที่สำคัญเวลาประมาณ 06.30น.ก่อนงานพิธีจะเริ่มได้มีพิธีปลูกต้นศรีมหาโพธิ์จากประเทศศรีลังกาด้วย

ปรัชญา รัศมีธรรมวงศ์ รายงาน