ขับพระนิสิตแชทจีบสาว​ ดังกระฉ่อนแพร่ทั่วโซเซียล ออกจากวัดที่เชียงราย

79

จากกรณีพระนิสิตศึกษา เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง ส่งข้อความจีบ​ และส่งคลิปภาพอนาจารให้กับครูสาวผู้สอนคนหนึ่ง พร้อมกับโพสเฟซบุ๊กและไลน์ผ่านยูทูปแสดงความรักต่อครูสาว ทำให้ครูสาวได้กล่าวเตือนไปแล้ว​ แต่ยังไม่หยุด จึงไปแจ้งความดำเนินคดี ทำให้พระนิสิตดังกล่าว​ กลับไปอยู่ที่สำนักพุทธ​สถาน มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงรายนั้น

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 2 ก.ย. พระครูสาทรปริยัติกิจ เจ้าอาวาสพุทธสถานมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย บ.ป่าแฝก หมู่ 9 ต.บ้านดู่ อ.เมือง​จ.เชียงราย ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พระนิสิตที่ก่อเหตุดังกล่าวได้เข้ามาขออาศัยจำพรรษาปีนี้​ จากที่เห็นแก่ผ้าเหลืองด้วยกันจึงได้อนุญาตให้อยู่ชั่วคราว ส่วนจะอยู่เลยนั้นก็ต้องรอดูพฤติกรรมกันก่อนถึงจะอนุญาตจนกระทั่งมาเกิดเรื่องราว​ ก็มีลูกหลานมาญาติโยมมาบอกว่าจะทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงได้บอกให้เขาย้ายออกไปตั้งแต่เมื่อเกิดเรื่องใหม่​ๆ​ แต่ก็ยังไม่ยอมไปไหน จนกระทั่งเมื่อเช้านี้ก็ได้ให้เขาออกไปจากวัด ส่วนจะไปจำพรรษาที่ไหนไม่ทราบ​ รู้แต่เพียงว่าอยู่ จ.ลำปาง หลังจากเกิดเรื่องก็ได้มี ตำรวจพระ สำนักพุทธเชียงราย และเจ้าคณะตำบลมาสอบสวนเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นจับสึกเพราะเป็นเพียงเกี้ยวพาราศี ยังไม่ถึงขั้นเสพเมถุน​ ผิดอาบัติปาราชิก​ จึงไม่สามารถจับสึกได้เพียงให้ย้ายออกจากวัดกลับไป จ.ลำปาง ทางด้านคดีก็ให้ไปจัดการเอง ทางวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างไร

สำหรับพุทธสถานมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ยังเป็นเพียงสถานที่ปฎิบัติธรรม​ ตั้งอยู่ในที่ดินของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย มีพระครูสาทรปริยัติกิจ เข้ามาอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 โดยสร้างเป็นเพลิงมุงคาเล็กๆไว้จำวัด เดิมที่คิดว่าจะอยู่สักพรรษาหรือ 2​ พรรษาก็จะกลับเข้าไปอยู่วัดเดิมที่วัดเจ็ดยอด ในเมือง แต่เนื่องจากเมื่ออยู่ที่นี่มีนักศึกษาเด็กหนุ่มสาว และอาจารย์ ต่างมาปฎิบัติธรรมกันบ่อย ๆ พระครูสาทรปริยัติกิจ จึงเห็นว่ามีประโยชน์กว่าอยู่ในเมือง มีแต่คนแก่มาฟังธรรม จึงอยู่พัฒนาตลอดมา​ ถึงปัจจุบันมีพระจำพรรษาอยู่ 7 องค์

วีรชัย ปทุมชัย จ.เชียงราย/รายงาน