เชิญเที่ยวงานไหลเรือไฟพญาเต่างอย จ.สกลนคร ชม จินตหรา ปะทะ ลุงพล

358

ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร ขอเชิญเที่ยวงานไหลเรือไฟและรำบวงสรวงพญาเต่างอย นำโดย นักร้องสาวเสียงพิณ จินตหรา พูนลาภ เจ้าของเสียงเพลงเต่างอยอันลือลั่น จากนั้นขึ้นเวทีเปิดคอนเสิร์ต ปะทะลุงพล แห่งบ้านกกกอก พร้อมนักร้องดังอีกเพียบ

วันที่ 26 สิงหาคม 2563 ที่สวนสาธารณะ อ.เต่างอย จ.สกลนคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของเจ่าพ่อพญาเต่างอย ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะไม่ขาดสาย โดยเฉพาะวันสุดสัปดาห์จะมีผู้คนมากันอย่างหนาแน่น ส่งผลให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น หลังจากสถานการณ์ของโรคโควิด 19 ซึ่ง นายชาญชัย งอยผาลา ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเต่างอย ได้กล่าวเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้เข้ามาพื้นที่เพื่อเยี่ยมชมงานประเพณีไหลเรือไฟ ซึ่งปีนี้ไม่มีการประกวดแต่อย่างใด แต่จะนำมาโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมว่าเรือไฟทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น หญ้าคา ใบลานและใบตอง เป็นต้น นอกจากนี้ยังไหว้พญาเต่างอยเพื่อขอโชคขอลาภ โดยแม้ว่าปีนี้จะมีการเฝ้าระวังสถานการณ์เชื่อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ได้วางกรอบมาตรการป้องกันคัดกรองนักท่องเที่ยวและประชาชน เพื่อป้องกันโรค ตามข้อกำหนดกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งขณะนี้ ได้จัดเตรียมสถานที่เอาไว้อย่างเป็นระบบและเคร่งครัดอย่างสูง

นายชาญชัย งอยผาลา กล่าวว่า ในปีนี้ได้ย่นเวลาลงในการจัดงานเหลือเพียง 2 คือวันที่ 1 และ 2 กันยายน 2563 เนื่องจากสถานการณ์โควิด โดยกิจกรรมมีเพียงการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ตามประเพณี ซึ่งในช่วงเช้าของ วันที่ 1 กันยายน มีกิจกรรมแห่เรือไฟบกและนางรำฟ้อนชนเผ่า ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ในช่วงเย็นเวลาตั้งแต่ 16.00 น.จะมีการแสดงของศิลปินมากมาย นำโดย นักร้องสาสาวเสียงพิณ จิตหรา พูนลาภ ได้เชิญลุงพล จากคดีน้องชมพู่ ที่บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร มาร่วมแจมขึ้นเวทีกับศิลปินอีกมากมาย ดังนั้น จึงขอเชิญประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้ามาร่วมชมงานประเพณีในครั้งนี้ และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ทั้งสาธารณสุข และ ตำรวจ ทหาร ที่จะเข้ามาคอยอำนวยความสะดวกในการจัดงานในปีนี้ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและราบรื่นต่อไป อย่าลืมวันที่ 1 กันยายน นี้ เจอกันที่ พญาเต่างอย ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวฝันเห็นเต่าและได้เลขเด็ด 876 นำไปซื้อล็อตเตอรี่

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน