อุตรดิตถ์-มหัศจรรย์ พระอาทิตย์ทรงกลด ทำบุญครบรอบ 15 ปี หลวงปู่ทองดำ อายุ 107 พรรษาที่ 86 เกจิดัง บุตรบุญธรรม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

213

25 สิงหาคม 63 เวลา 10.25 น. ที่บริเวณ วัดท่าทอง หมู่ที่ 2 ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ บรรดาศิษยานุศิษย์ พระริมมานโกวิท หรือหลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ อายุ 107 ปี อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเมืองและอดีตเจ้าอาวาสวัดท่าทอง ซึ่งได้มรณภาพในวันที่ 25 สิงหาคม 2548 พร้อมใจกันทำบุญครบรอบ 15 ปี โดยในเวลา 11.00 น มีพิธี สวดพุทธมนต์ พร้อมเลี้ยงเพลพระและขณะที่บนท้องฟ้าเกิดมหัศจรรย์เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด พร้อมกันนี้ทางศิษยานุศิษย์ยังได้ตั้งโรงทาน เพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมงานรับประทานอาหารฟรีในครั้งนี้อีกด้วย

ประวัติ หลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ เป็นพระเกจิดัง ในภาคเหนืออีกองค์หนึ่ง ที่ประชาชนเครารพกราบไว้ ซึ่งสรีระสังขาร ยังประดิษฐานอยู่ มณฑปจตุรมุข พระนิมมานโกวิท (หลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ) อายุ 107 ปี ตรวจสอบจากปฏิทินโหราศาสตร์ เกิดวันพุทธ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2441 ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 5 ณ.บ้านไซโรงโขน อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร บิดาชื่อ นายบุญนาค เม่นพริ้ง และมาดารชื่อ นางนางจ่าย เม่นพริ้ง มีบุตรรวม 8 คน และได้ตั้งชื่อให้ เด็กชายทองดำ เม่นพริ้ง เมื่ออายุ 3 ขวบ บิดา-มารดา ได้นำไปถวายเป็นบุตรบุญธรรมกับ หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ (วัดบางคลาน จ.พิจิตร ) หลวงพ่อเงินเห็น ครั้งแรกได้เอ๋ยคำออกมาว่า “ ไอ้เด็กน้อยคนนี้เป็นเทวดามาเกิด ใครเลี้ยงก็ไม่ได้ มาเป็นลูกของเราเถิดนะ”

จากนั้นเด็กคนนี้ได้รับการเลี้ยงดู สั่งสอน วิชาความรู้และสรรพวิชาต่างๆ กระทั้งโตขี้น บิดา-มารดา ได้มารับเด็กชายทองดำ เม่นพริ้ง จากหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ ไปเล่าเรียนกับอาจารย์โต เจ้าอาวาสวัดท่าทอง ต.วังกะพี้ อ.เมือง และได้อุปสมบทเมื่อายุ 22 ปี ที่วัดวังหมู ต.หาดกรวด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ได้รับฉายา “ฐิตวัณโณ” ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2468 จึงได้นิมนต์มาอยู่ วัดท่าทอง ต.วังกะพี้ อ.เมือง เป็นต้นมา “หลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ” หรือเจ้าคุณพระนิมมานโกวิท ได้มรณภาพอย่างสงบที่ โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2548 เวลา 21.19 น. ด้วยโรคไตเสื่อมและติดเชื้อทางเดินหายใจ สิริอายุรวม อายุ 107 ปี 5 เดือน 20 วัน พรรษาที่ 86 มรณภาพมาแล้ว 15 ปี

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์ รายงาน