ตลาดน้ำส้มโอโคราช นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชิมซื้อตรงจากสวน

252

เมื่อวันที่ 23 สค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ สวนส้มโอ อ.ทวี สหกรณ์การเกษตรสูงเนินจำกัด บ้านกุดจิก-กุดโกลน ต.โค้งยาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ที่ได้จัดงาน ” ชม ชิม ช็อป ” ตลาดน้ำส้มโอจีโอพาร์ค สัมผัสสวนส้มแห่งแรก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เปิดให้ชมสวนส้มโอ ซึ่งต้นกำเนิดส้มโอขาวน้ำผึ้งอร่อยที่สุดในโลก โดยมีนายกิติพงศ์ พงศ์สุรเวท เป็นประธานจัดงาน และพาชมสวนส้มโอ มีนักท่องเที่ยวสนใจเดินทางมาเยี่ยมชมจำนวนมาก
โดยกิจกรรมภายในงานมีกิจกรรมเที่ยวชมสวนส้มโอ และมีจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของดีของ อ.สูงเนิน โดยจัดเป็นตลาดน้ำ มีแม่ค้าซึ่งเป็นเกษตรใน อ.สูงเนินพายเรือขายอาหารคาวหวานและผลไม้ ในลำน้ำลำตะคอง อาทิเช่น ข้าวทอดไอศกรีมโบราณ ผัดหมี่กุดจิก ส้มตำ ไก่ย่างอบโอ่งสมุนไพร ข้าวหลามโค้งยาง-ลอดช่องตะคองหลง ขนมตาลวังเณร ขนมไทย ขนมครก ขนมจีน ลูกชิ้นปิ้งป้าหนูอร่อยจนลืมไม่ลง ส้มโอทองดีรสดีราคาถูก และ ผลไม้สวนหลากหลาย ผักปลอดสารพิษ นักท่องเที่ยวซื้อมานั่งรับประทานบรรยากาศริมคลอง

นายกิติพงศ์ พงศ์สุรเวท สมาชิกสภาจังหวัดนครราชสีมา เขต.อ.สูงเนิน และ ประธานที่ปรึกษาสหกรณ์การเกษตร สูงเนิน จำกัด เปิดเผยว่า จุดเด่นของส้มโอ ว่า ส้มโอของ อ.สูงเนินไม่เหมือนที่อื่น เนื่องจากดินในพื้นที่ปลูกส้มโอ เป็นพื้นที่ของโอจีโอพาร์ค ที่จังหวัดนคราชราชสีมาประกาศเป็นธรณีของประเทศไทยและกำลังรองการรับรองเป้นธรณีโลก ในเดือน พ.ย. 63 ทำให้น้ำและแร่ธาตุที่ไหลมาในสายน้ำลำตะคอง จึงเป็นสารอาหารที่ดีต่อการปลูกพืชผัก ส้มโอที่ปลูกจึงมีผลที่สวย กรอบ ไม่แฉะ รสชาติหวานชื่นใจ และราคาไม่แพง

ด้านนายทวี กรันสูงเนิน อยู่บ้านเลขที่ 15 ม.8ต.โค้งยาง อ.สูงเนิน เจ้าของสวนสมโอใน อ.สูงเนิน เปิดเผยว่า ปลูกส้มโอมานานกว่า 10 ปี มีอยู่หลายพันธุ์ แต่ที่ปลูกมากที่สุด คือขาวน้ำผึ้ง ใช้เนื้อที่ ที่มีกว่า 10 ไร่ โดย พบว่าสาเหตุที่ทำให้ส้มโอรสชาติ ออกมาอร่อย เนื่องจากน้ำที่ใช้รสส้มโอ เป็นน้ำจากใต้เขื่อนลำตะคองซึ่งมีการไหลเวียนตลอดเวลา มีแร่ธาตุที่สมบูรณ์ ส่งผลให้มีรสชาติออกมาดี และขายปลีกและส่งหน้าสวน อยู่ที่ 40-60 บาท
สำหรับการงานตลาดน้ำส้มโอในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมเกษตรกรที่ปลูกส้มโอ โดยเฉพาะพันธ์ขาวน้ำผึ้งและพันธ์ทองดี ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่ปลูกเป็นแห่งแรกในเขตอำเภอสูงเนิน มีเกษตกรสนใจปลูกส้มโอในพื้นที่หลายราย ได้จำหน่ายผลผลิต ให้ประชาชนที่สนใจได้มาซื้อส้มโอได้ที่สวนโดยตรง เพราะในแต่ละปี ส้มโอ อ.สูงเนินจะมีผลผลิต ได้จำหน่ายแค่ในช่วงเดือน ก.ค.ถึง ส.ค. เท่านั้น งานตลาดน้ำส้มโอจัดปีนี้เป็นครั้งแรกในวันที่22-23 ส.ค. 63 สำหรับประชาชนที่สนใจ ยังมีงานส้มโอ ที่จะจัดขึ้นที่ ที่ว่าการ อ.สูงเนิน ในวันที่28-29 ส.ค.63

สมพล พัฒนคุณานนท์ จ.นครราชสีมา/รายงาน