นายก อบจ.สกลนคร แจงโซเชียลตีข่าวถนนไร้เหลียวแล ยันดูแลทุกปีไม่มีปล่อยทิ้ง

50

กรณีสื่อสังคมออนไลน์ เพจเฟสบุ๊ก ไทญ้อ Tai Yo Channel ได้มีการลงข้อมูล แชร์ข่าวจากรายการ “ร้องทุกข์ ลงป้ายนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง ไทยพีบีเอส มีข้อความบรรยายว่า “ทุกข์ชาวบ้านดงเสียว กับเส้นทางเข้าหมู่บ้าน 30 กว่าปี วันนี้ยังคงอยู่ และมาดูกันว่าจะอนุรักษ์ไว้นานแค่ไหน โดยคลิปดังกล่าวถูกบันทึกเมื่อ ปี 2558 จนบัดนี้ ปี 63 เพจไทญ้อได้นำมาแชร์ในโลกโซเชียลอีกครั้ง โดยบอกว่าขอเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียง อาจจะไม่ดังมากแต่ขอให้เสียงกระซิบนี้ ไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยครับ ที่จริงมีอีกหลายเส้นทางมาก แต่วันนี้ขอเสนอตรงจุดนี้ก่อนนะครับ

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร นายพนม บุญชาญ นายก อบต.โพนงาม นายโสภา บุญชาญ ผญบ.ดงมะกุ้ม ต.โพนงาม อ.อากาศอำนวย พร้อมชาวบ้านลงพื้นที่ตรวจสอบถนนสาย บ้านเสาวัด-ดงเสียว-ดงสาร-ดงมะกุ้ม หมู่ที่ 3,5,7 มีระยะทางที่เหลือเป็นถนนลูกรัง ยาว 1,400 เมตร ขนาดกว้าง 6 เมตร เป็นถนนเชื่อม 3-4 หมู่บ้านระยะทางรวม 7 กม. โดยถนนสายดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบ ของ อบจ.สกลนคร ซึ่งรับโอนมาจากกรมทางหลวงชนบท และถนนสายนี้ที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านยังคงเป็นดินลูกรัง ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาไม่สะดวก อบจ.สกลนคร ได้ทำการซ่อมแซมบำรุงปรับปรุงอยู่เป็นระยะ

นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจากการแชร์ในเฟสบุ๊กดังกล่าว ตนเองในฐานะนายก อบจ.รู้สึกกังวลถึงความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ พบว่า ถนนสายดังกล่าวเป็นถนนเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน มีระยะทาง 7 กม. ซึ่ง อบจ.จัดสรรงบประมาณก่อสร้างไปแล้ว ยังขาดอีกเพียง 1.4 กม.ที่ต้องก่อสร้างต่อ ตนยืนยันกับประชาชนในพื้นที่เลยว่า วันนี้ อบจ.สกลนคร ได้จัดสรรงบประมาณปี 2563 เพื่อก่อสร้างถนนสายนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวงเงินเกือบ 4 ล้านบาท การก่อสร้าง ในปีงบประมาณ 2564 เพื่อทำเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก( คสล.)ซึ่งได้มีการจัดซื้อจัดจ้างกับบริษัทรับเหมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ขอยืนยันว่าถนนสายนี้ก่อสร้างแน่นอน ส่วนถนนที่ยังเป็นหลุมเป็นบ่อคงต้องให้ทางผู้รับจ้างเข้าดูแลต่อไป เพราะ อบจ.จะเอารถมาปรับหน้าดินปรับปรุงไม่ได้อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย อาจเข้าข่ายเอื้อประโยชน์ต้องให้เป็นไปตามระเบียบของผู้รับจ้างต่อไป ขอให้ประชาชนในพื้นที่อดทนอีกนิด” นายก อบจ.สกลนคร กล่าว ด้านนายโสภา บุญชาญ ผญบ.ดงมะกุ้ม ได้กล่าวขอบคุณที่ นายก อบจ.สกลนคร พร้อมทีมงาน เข้ามารับฟังลงพื้นที่ดูแลปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่ ต่อไปชาวบ้านทุกคนคงใช้เส้นทางได้สะดวกมากขึ้น

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน