โรงเรียนมหาไถ่สอนเด็กอนุบาลเอาตัวรอดบีบแตรขอความช่วยเหลือกรณีติดในรถ

132

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 ส.ค.63 สืบเนื่องจากมีข่าวเด็กวัย 2 ขวบ ที่ครูลืมเด็กไว้ในรถรับส่งนักเรียน นาน 6 ช.ม. จนเสียชีวิต ทำให้โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเลย อ.เมืองเลย จ.เลย เห็นความสำคัญที่เด็กต้องนั่งรถตู้รับส่งนักเรียนกลับบ้านและห่วงใยต่อชีวิตเด็ก นำบทเรียนที่เกิดมาหลายครั้ง มาสอนจริงให้เด็กอนุบาลอายุ 2-4 ขวบ ให้ช่วยเหลือตัวเองและขอความช่วยเหลือ กรณีติดอยู่ในรถตู้รับส่งนักเรียนหรือรถของผู้ปกครอง เพื่อเอาตัวเองรอด โดยสอนเป็นรายคน จนเด็กอนุบาลเรียนรู้จนสามารถขอความช่วยเหลือได้เอง

นางสาวมยุรี ถิ่นวัลย์ ผอ.โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเลย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่มีรถรับส่งเด็กนักเรียนลืมเด็กไว้ในรถ และเด็กไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองออกมาได้จนเสียชีวิต ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้น ทางโรงเรียนจึงเห็นความสำคัญ จึงมีการสอนทักษะให้เด็กอนุบาลอายุ 2-4 ขวบ เมื่อติดอยู่ในรถตู้รับส่งนักเรียนหรือรถของผู้ปกครองขอความช่วยเหลือ ทางโรงเรียนเห็นความสำคัญ เด็กนักเรียนที่นี่จะนั่งรถรับส่งนักเรียน เราจึงมีความคิดว่า เราน่าจะให้เด็กมาฝึกปฏิบัติจริงที่จะเอาตัวรอด เมื่อเวลาอยู่ในรถตู้ อาจจะถูกล็อคประตูจนไม่สามารถเปิดได้ ให้เด็กมาทดลองการปฏิบัติจริงจากรถตู้ที่เด็กนั่งเดินทางมามาโรงเรียน และได้ทำการฝึกซ้อม ตั้งแต่เด็กอนุบาล 2 ขวบ

โดยการฝึกซ้อมทีละคน ไปนั่งรถตู้จริงและสาธิตวิธีการทำ และให้เขาปฏิบัติ วิธีเอาตัวรอดของเขา นั่งรถตู้แล้วมีการสาธิตวิธีการทำ แล้วก็ให้เขาปฏิบัติจริงในการเอาชีวิตรอด ก็คือน้องอยู่ข้างในจะไม่ได้ยินเสียงเลย จึงสอนว่าพวงมาลัยรถคนขับอยู่ที่ไหน ต้องเดอนข้ามไปยังไง จากนั้นให้บีบแตรหลายครั้งหรือค้างไว้ให้เกิดเสียงดัง จนคนภายนอกได้ยินจนมาช่วยเหลือ ให้เด็กปฏิบัติจริงทำจริง เป็นการให้เด็กช่วยเหลือตัวเองในเบื้องต้น ส่วนเด็กอนุบาลมีความเข้าใจในการสอนหรือไม่ เด็กช่วงนี้ เป็นช่วงที่ใฝ่เรียนใฝ่รู้ เมื่อเราใส่อะไรสอนอะไรเข้าไป เด็กจะจำดีมาก เขาสามารถที่จะปฏิบัติได้จริง และจากการที่เราสาธิตเมื่อช่วงเช้า เด็กทุกคนก็สามารถทำได้ และสอนเป็นรายบุคคลทำทีละคน ทำทุกระดับชั้นตั้งแต่อนุบาล 1 ถึงอนุบาล 3 จนเกิดความเข้าใจและช่วยเหลือตัวเองได้ในยามคับคันหรือติดอยู่ในรถตู้รับส่งนักเรียนหรือรถของผู้ปกครอง

บุศย์ สิริปัญญาพร จ.เลย/รายงาน