อบต.อุ่มจาน ทุ่มงบเฉียด 4 ล้าน สร้างสนามหญ้าเทียมหนุนกีฬาจ.สกลนคร

97

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563 นายรัฐวุฒิ บุตราช นายก อบต.อุ่มจาน อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร เปิดเผยว่า ในการพัฒนาท้องถิ่นของคณะผู้บริหารในพื้นที่ ไม่เพียงเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ยังให้ความสำคัญของ อนาคตของลูกหลาน รวมถึงสุขภาพประชาชน โดยได้มุ่งเน้นในการส่งเสริมด้านการกีฬามาต่อเนื่อง ล่าสุดได้อนุมัติงบประมาณ เกือบ 4 ล้านบาท ก่อสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียมมาตรฐาน บริเวณหน้า สนง.อบต.อุ่มจาน เป็นสนามฟุตบอลหญ้าเทียมขนาดผู้เล่น 9 คน พร้อมติดตั้งไฟส่องสว่างแบบมาตรฐาน เพื่อให้สามารถเล่นกีฬาฟุตบอล จัดกิจกรรมด้านการกีฬาในช่วงกลางคืนได้ เป็นการกระตุ้นส่งเสริมให้ลูกหลานเยาวชนและประชาชนหันมาเล่นกีฬาฟุตบอล ที่จะเป็นการสร้างโอกาสให้เยาวชนก้าวไปสู่นักกีฬาอาชีพในอนาคต เนื่องจากปัจจุบันสนามฟุตบอลหญ้าเทียมกำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้เล่นกีฬา โดยเปิดบริการให้ลูกหลานเยาวชน รวมถึงประชาชนทั่วไปมาร่วมเล่นกีฬา รวมถึงจัดการแข่งขันฟุตบอลฟรี ไม่มีค่าบริการ นอกจากนี้ยังจะได้พัฒนาเป็นศูนย์การส่งเสริมกีฬาฟุตบอล อะคาเดมี ให้กับเยาวชนในพื้นที่อีกด้วย

นายรัฐวุฒิ บุตราช นายก อบต.อุ่มจาน กล่าวอีกว่า ล่าสุดถือเป็นนัดปฐมฤกษ์ ได้จัดการแข่งขันฟุตบอลอุ่มจานคัพ ครั้งที่ 1 แข่งขันฟุตบอล 9 คน ในรุ่นเยาวชน ประชาชนทั่วไป และรุ่นอาวุโส เพื่อเป็นการส่งเสริมกีฬาฟุตบอล กำหนดการแข่งขัน ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป จนถึงช่วงเดือนกันยายน 2563 มีทีมฟุตบอลจากหลายพื้นที่ ในพื้นที่ จ.สกลนคร รวมถึง จ.นครพนม เข้าร่วมแข่งขัน มากกว่า 80 ทีม โดยมีรางวัลชนะเลิศ เป็นเงิน 10,000 บาท 5,000 บาท 3,000 บาท และ 2,000 บาท ตามลำดับ โดยไม่ได้เน้นในเรื่องของรางวัล แต่ต้องการส่งเสริมกิจกรรมด้านการกีฬา และประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักในวงการฟุตบอล ที่สำคัญหากมีองค์กร หรือหน่วยงาน ตลอดจนประชาชน ทั่วไป ต้องการขอใช้บริการจัดการแข่งขัน ทาง อบต.อุ่มจาน ยินดี ประสาน ทำหนังสือขอใช้สนาม ตามระเบียบทางราชการ เราเน้นสร้างกีฬาเพื่อสุขภาพ อาจจะต้องใช้งบประมาณสูงแต่คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้ คือลูกหลานเยาวชน รวมถึงการส่งเสริมการกีฬา อยากให้ ผู้บริหารท้องถิ่น หันมาสนับสนุนการกีฬามากขึ้น

ส่วน นายฤทธิ์รงค์ โนยราช ผู้จัดการทีมฟุตบอลสหายข่าว ซึ่งเป็นทีมจากการสนับสนุนของตัวแทนสื่อมวลชน ที่เข้าร่วมสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลอุ่มจานคัพ เปิดเผยว่า ต้องขอชื่นชมทางคณะผู้บริหาร อบต.อุ่มจาน ที่ได้เห็นความสำคัญของการสนับสนุนการกีฬาฟุตบอล เนื่องจากปัจจุบัน ฟุตบอลถือว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่สนใจของกลุ่มเยาวชน รวมถึงประชาชน ทั่วไป ที่จะเป็นแรงบันดาลใจ ให้ลูกหลานเยาวชน ก้าวสู่นักกีฬาอาชีพ หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ความสำคัญ เชื่อมั่นว่า ลูกหลานจะมีโอกาสก้าวสู่นักกีฬาฟุตบอลดาวรุ่ง โดยที่ผ่านมาหลายคนมีความสามารถแต่ไม่มีโอกาส อีกทั้งมีปัญหาเรื่องสนามเล่นกีฬา สนามจัดการแข่งขัน ไม่มีมาตรฐาน การสร้างสนามกีฬาหญ้าเทียมถือว่า เป็นการสร้างโอกาสแก่เยาวชน อาจจะต้องใช้งบประมาณสูงแต่คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้ คือลูกหลานเยาวชน รวมถึงการส่งเสริมการกีฬา อยากให้ ผู้บริหารท้องถิ่น หันมาสนับสนุนการกีฬามากขึ้น จะเป็นทางเลือกแก่ผู้รักกีฬาฟุตบอล เพราะสนามเอกชนบางแห่งมีปัญหาเรื่องค่าบริการสูง ชั่วโมงละเป็น 1,000 บาท แต่ถ้ามี องค์กรท้องถิ่นสร้างสนามมากขึ้น จะเป็นทางเลือกให้ เยาวชน ได้เล่นฟุตบอลไม่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่าย

วัฒนะ แก้วก่า / สกลนคร