“เฮียเล้ง”สุดเศร้า “เจ้าถุงเงิน”แมวไทยวัย2ปีเศษตาย จัดงานศพให้เหมือนคน

163

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 47/4 ม.4 ต.เชียงรากน้อย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านหรู 2 ชั้นปลูกในเนื้อที่ 100 ตรว.โดยหน้าบ้านมีเต๊นท์ขาวกางไว้ 1 หลัง ภายในบ้านมีการจัดงานศพ”ถุงเงิน”แมวพันธุ์ไทย เพศผู้ สีขาวปนน้ำตาล ตาสีฟ้า โดยมีการประดับจัดดอกไม้หน้าโรงศพสีขาวใบเล็ก อย่างสวยงาม เสมือนงานศพของคนทั่วไป พร้อมมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 2 คืน เริ่มตั้งแต่คืนวันที่ 13-14 ส.ค.63 และจะนำร่างเจ้าถุงเงินไปเผาที่วัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เนืองจากเป็นวัดที่รับเผาศพสุนัขและแมว

จากการสอบถามนายอภิชาติ อยู่เกตุ อายุ 35 ปี หรือ (เฮียเล้งหีบศพ) นางเพ็ญประภา อยู่เกตุ อายุ 63 ปี และนายสำราญ อยู่เกตุ อายุ 67 ปี เจ้าของ”ถุงเงิน” กล่าวเปิดเผย เมื่อประมาณ 2 ปีเศษ ครอบครัวตนได้มาปลูกบ้านหลังดังกล่าวแห่งนี้และขณะที่ปลูกบ้านเสร็จจู่ๆก็ได้มีแมวตัวหนึ่งเป็นลูกแมว กำลังคลานต้วมเตี้ยมมาอยู่ที่บ้าน ตนและพ่อแม่จึงเห็นว่าตามคำโบราณที่ว่า”แมวมาหา หมามาสู่”น่าจะเป็นเรื่องดีๆ จึงได้เลี้ยงแมวตัวดังกล่าวพร้อมตั้งชื่อว่า”เจ้าถุงเงิน” และเมื่อเลี้ยงเริ่มโตขึ้นต่อมาจึงพบว่าเจ้าถุงเงินนั้นเป็นแมวที่มีลักษณะสีสันสวยงามเป็นสีขาวผสมสีน้ำตาลและที่สำคัญในตาของเจ้าถุงเงินนั้นเป็นสีฟ้า ทุกคนในบ้านรักและเอ็นดูเจ้าถุงเงินเป็นอย่างมากเปรียบเสมือนครอบครัว

จนกระทั่งเมื่อ ประมาณวันที่ 6 ส.ค. พบว่าเจ้าถุงเงินได้หายออกไปจากบ้าน 1 วัน จากนั้นในวันรุ่งขึ้น (7 ส.ค.) มันก็กลับมาบ้าน แต่กลับมาในลักษณะที่ไม่ร่าเริงเหมือนทุกครั้ง เพราะเจ้าถุงเงินมีอาการซึมเศร้าและตัวเริ่มเหลืองอาเจียน ไม่กินอาหาร เมื่อคนที่บ้านดูว่าอาการไม่ค่อยดีจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 11 ส.ค. และในวันเดียวกันนั้นก็ได้รับแจ้งจากสัตวแพทย์ที่ทำการรักษาบอกว่าเจ้าถุงเงินเสียชีวิต แล้วจึงสร้างความโศกเศร้าให้กับตนและครอบครัวทุกคน โดยเฉพาะคุณแม่ตอนนั้นจะมีอาการซึมเศร้าเมื่อนึกถึงเจ้าถุงเงินเพราะปกติแล้วเมื่อทุกคนกลับมาบ้านเจ้าถุงเงินจะออกมาต้อนรับและจะพาไปที่ตู้เย็นเพื่อทุกครั้งเพราะจะให้ทุกคนดื่มน้ำแก้เหนื่อย แต่เมื่อเจ้าถุงเงินจากไปแล้ว ทุกคนก็เลยมาคุยกันแล้ว พร้อมจัดงานศพ เพราะเขาเปรียบเสมือนคนในครอบครัวเรา และงานศพก็มีวงมโหรี มีการรำมอญเนื่องจากว่าการรำมอญเป็นสิ่งที่พวกตนก็ชื่นชอบอยู่แล้ว ซึ่งงานศพครั้งนี้ก็จัดเหมือนกับคนทั่วไป เพียงแต่ไม่อยากให้ทุกที่มาร่วมงานอย่างไม่ต้องเศร้าจึงได้จัดแบบที่ทุกคนเห็นตามคลิปต่างๆ

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม จ.ปทุมธานี/ รายงาน