ชาวนาหัวใจแกร่ง สร้างฝายใช้กังหันดึงน้ำจากลำห้วยเข้านาโดยไม่ใช้ไฟฟ้า

77

ชื่นชมคุชาวนาหัวใจไม่เคยแพ้สร้างฝายกั้นน้ำคนเดียว แล้วใช้กังหันสูบน้ำเข้าที่นาโดยไม่ใช้ไฟฟ้า เผยไปขอปั๊มน้ำเก่าที่เขาไม่ใช้แล้ว มาประดิษฐ์เข้ากับซี่จักรยานเก่า ใช้ท่อพีวีซีทำเป็นกังหันโดยใช้แรงดันน้ำ ทำให้ปั๊มชักน้ำขึ้นไปใช้ประโยชน์

วันที่ 10 สิงหาคม 2563 นายชัย สุริรมย์ นายกเทศบาลตำบลเชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร ได้พาผู้สื่อข่าวไปชมที่นาของ นายขวัญใจ อุปพงศ์ หรือลุงต้อย อายุ 56 ปี บ้านป่าหว่าน ม.7 ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร โดยที่นาของลุงต้อยไม่มีปัญหาเรื่องน้ำเพราะเป็นคนขยัน เป็นชาวนาไทยที่สู้ชีวิตหัวใจไม่เคยแพ้  โดยเล่าว่าปัญหาของชาวนาส่วนใหญ่คือน้ำ ปีไหนน้ำมากก็ไม่ค่อยมีปัญหา แต่ปีไหนอากาศแปรปรวนฝนน้อย ก็มักประสบปัญหาไม่สามารถไถหว่านปักดำได้ ตนเห็นว่าติดกับที่นาของตอนมีต้นทุนคือลำห้วยลาก ที่มีความยาง 10 กม. ก่อนจะไหลลงสู่หนองหาร ในหน้าแล้งน้ำก็จะไหลลงหนองหารจนหมด ตนจึงคิดว่าน่าจะสร้างฝายกั้นน้ำขึ้นมา โดยเก็บหินลูกรังที่อยู่ในนาวันละ 10-20 ก้อน นำมากั้นลำห้วย ใช้เวลาในการกั้น 2 ปี จึงเป็นฝายน้ำล้น กักเก็บน้ำสูงได้ 180 ซม. ถ้าจะใช้ระบบไฟฟ้าหรือน้ำมันมาสูบน้ำก็จะทำให้มีต้นทุนเพิ่ม ตนเคยทำงานเป็นช่างจึงนำประสบการณ์มาใช้

นายขวัญใจ  กล่าวต่อไปว่า ได้ดัดแปลงวัสดุอุปกรณ์ที่ขอมาจากเจ้าของเดิม ใช้หลักการของธรรมชาติ เอาแรงดันจากการไหลของน้ำมาขับเคลื่อนกังหัน ที่ผลิตจากวัสดุเหลือใช้จากท่อพีวีซี มาประกอบกับวงล้อเก่าจักรยาน คล้องสายพานไปยังเครื่องปั้มน้ำที่เหลือใช้ นำไปประกอบติดตั้งในฝายของลำห้วย จากนั้นก็ปล่อยให้ระบบทำงานหมุนไปเรื่อยๆ โดยระบบปั้มก็ทำงานและชักสูบน้ำจากลำห้วย ขึ้นมาได้สูงถึง 3-4 เมตร ก่อนที่จะมีบ่อพักแล้วปล่อยให้น้ำไหลเข้าที่นาไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องมีต้นทุนจากไฟฟ้าหรือน้ำมัน น้ำก็จะไหลเข้าที่นาจนเพียงพอต่อการทำนา และยังแบ่งให้กับที่นาของเพื่อนบ้านได้อีกด้วย เมื่อไหร่ที่ฝนทิ้งช่วงก็ยังสามารถนำกังหันไปประกอบสูบน้ำเข้านา หล่อเลี้ยงต้นข้าวไม่ให้ยืนต้นตาย ไม่สงวนลิขสิทธิ์นำไปประดิษฐ์ได้เอง นับเป็นแนวคิดดีๆของเกษตรกร ที่รู้จักดัดแปลงจากวัสดุที่มีอยู่ สามารถลดต้นทุนได้เป็นอย่างดี ประกอบกับ ผลพลอยได้จาก นายชัย สุริรมย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเชียงเครือ ได้ทำระบบธนาคารน้ำใต้ดินไว้ครอบคลุมในพื้นที่ จนมีน้ำเพียงพอต่อการทำเกษตรให้กับชาวบ้านได้อีกด้วย.

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงา